Cần Thơ: Cứu thành công một thai nhi do dây rốn bám màng nguy hiểm

Cứu thành công một thai nhi do dây rốn bám màng nguy hiểm

VOV.VN -Mới đây, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã kịp thời cứu sống một bé sơ sinh nguy kịch do dây rốn bám màng

Tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, vào chiều 8/7 vừa qua, đã tiếp nhận sản phụ N.T.N.Đ 19 tuổi, ở huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ trong tình trạng chuyển dạ có ối vỡ sớm, được theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ bằng Monitoring sản khoa.

can tho: cuu thanh cong mot thai nhi do day ron bam mang nguy hiem hinh 1
Hình ảnh dây rốn bám màng nguy hiểm.

Các hộ sinh và bác sĩ phát hiện tim thai giảm đột ngột đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tim thai nhưng không thấy có dấu hiệu hồi phục. Ngay lập tức tiến hành hội chẩn viện và kích hoạt quy trình báo động đỏ, mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán con so, thai 38 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp. Ca cấp cứu huy động 3 Ekip: Ekip sản khoa; Ekip gây mê hồi sức và Ekip Sơ sinh. Sau nỗ lực của các ê kíp y bác sĩ của bệnh viện này, ca mổ lấy thai thành công với bé trai có cân nặng 2660 gram.

can tho: cuu thanh cong mot thai nhi do day ron bam mang nguy hiem hinh 2
Bé trai đang được các y bác sĩ chăm sóc, theo dõi sức khỏe tại bệnh viện. 

Theo bác sĩ Chuyên khoa II Huỳnh Thanh Liêm – Trưởng khoa Sanh, bệnh viện Phụ Sản Cần Thơ, đây là một trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ với tỷ lệ 1,7/10.000 ca sinh và rất nguy hiểm. Nếu không được phát hiện can thiệp kịp thời thai nhi có thể bị nguy hiểm tính mạng chỉ trong vài phút; với tỉ lệ tử vong chiếm 75-100%.

can tho: cuu thanh cong mot thai nhi do day ron bam mang nguy hiem hinh 3

Bác sĩ Liêm khuyến cáo: Việc phát hiện dây rốn bám màng rất khó khăn. Do đó, để có một thai kỳ khỏe mạnh và kịp thời xử trí những bất thường, các sản phụ nên theo dõi và đến khám để đánh giá sức khỏe thai; đặc biệt, tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đối với các thai phụ, đặc biệt là những trường hợp gần đến ngày dự sinh./.

 


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close