Dịch sởi bùng phát tại 16 xã, thị trấn ở Mường La, Sơn La

VOV.VN - Từ đầu tháng 8, trên địa bàn huyện Mường La, tỉnh Sơn La xuất hiện dịch sởi, đến nay đã có 16/16 xã, thị trấn, 67 bản với 211 ca mắc dịch. 

Trước tình hình này, ngành Y tế Sơn La đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp ngăn chặn kịp thời, không để dịch lan rộng.

Nhân viên y tế cấp phát tờ rơi tuyên truyền người dân phòng chống bệnh sởi.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế Mường La, dịch sởi khởi phát ngày 6/8 tại bản Huổi Hốc, xã Nậm Giôn, sau đó lây lan sang các xã khác trên địa bàn huyện. Tính đến nay, dịch đã xuất hiện tại 100% số xã, trong đó Chiềng Công là xã có số ca mắc nhiều nhất với 56 ca.

Các trường hợp mắc sởi trên địa bàn chủ yếu là trẻ em dưới 9 tuổi, trong đó trên 80% trường hợp mắc đều không thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh. Đến thời điểm hiện tại, các ca bệnh đều được điều trị kịp thời tại các cơ sở y tế của huyện, không có ca tử vong và ca bệnh nặng phải chuyển tuyến.

Ngay khi tiếp nhận thông tin về diễn biến dịch sởi tại huyện Mường La, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cử các đoàn kiểm tra, giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm, điều tra diễn biến tình hình dịch bệnh tại các xã có số ca mắc cao để triển khai các biện pháp phòng chống dịch, cập nhật báo cáo hàng ngày.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cấp 5.000 liều vắc xin sởi - rubella để tiêm đáp ứng dịch cho trẻ từ 1 - 5 tuổi chưa tiêm đủ mũi, hoặc chưa được tiêm tại một số bản có nguy cơ cao tại các xã trên địa bàn toàn huyện; chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Mường La tiến hành điều tra mở rộng và tiêm đáp ứng cho trẻ từ 6 - 10 tuổi tại một số bản nguy cơ cao.

Trung tâm Y tế huyện cũng phân công cán bộ phụ trách xuống các xã để hỗ trợ, tuyên truyền đảm bảo 16/16 trạm y tế thực hiện tốt việc giám sát các ca bệnh tại cộng đồng; thực hiện công tác thông tin, báo cáo diễn biến dịch bệnh tại cơ sở./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vaccine phòng bệnh Sởi- Rubella sẽ được đưa vào Chương trình TCMR

VOV.VN -Từ tháng 4/2018, vaccine Sởi – Rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất sẽ được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong TCMR.

Nguy hiểm bệnh sởi ở trẻ chưa đủ tuổi tiêm vắc-xin

VOV.VN -Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu sốt cao liên tục, khó thở, mệt mỏi, không chịu ăn uống, phát ban toàn thân, phụ huynh cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế.

Thực phẩm lành mạnh hàng đầu cho người bị bệnh sỏi thận

VOV.VN - Trong bài này, chúng tôi liệt kê một số loại thực phẩm lành mạnh hàng đầu có thể được sử dụng để điều trị sỏi thận.

Tin cùng chuyên mục