Hầm xương không khó với bí quyết vừa nhanh vừa dễ thực hiện này

Mách bà nội trợ cách hầm xương thơm ngon, đậm đà

VOV.VN - Để hầm được nồi xương thơm ngon, đậm đà không phải ai cũng làm được. Hãy tham khảo ngay các bí quyết dưới đây để có nồi nước xương hầm đúng ý hơn bạn nhé.

Để có món canh xương, bún phở thơm ngon, ngọt nước hay có món cháo, súp hầm bổ dưỡng thì hầm xương là bước quan trọng nhất. Và không phải ai cũng biết cách hầm xương đúng chuẩn cho phần nước dùng được trong vắt mà vẫn đảm bảo có được độ ngọt, thơm của xương. 

Chọn xương

Mỗi loại xương lợn sẽ phù hợp với một loại món ăn và có những cách hầm khác nhau. Tùy vào thời gian hầm, nhiệt độ và các nguyên liệu đi kèm mà món xương hầm sẽ có mùi vị riêng. Các loại xương lợn như xương sườn, xương đầu, xương ống, xương móng giò, xương sườn non... thì xương ống khi hầm cho ra nước dùng ngon nhất, tuy nhiên lại mất thời gian hầm lâu nhất nên thường được ứng dụng cho các món như bún, phở, hủ tiếu, lẩu, canh (món canh cần nấu cho nhiều người ăn). Còn với bữa ăn gia đình, thì xương sườn, sườn non và móng giò sẽ là lựa chọn phù hợp hơn bởi dinh dưỡng, độ ngon ngọt của nước dùng và thời gian chế biến nhanh hơn.

Vì thế, tùy thuộc vào hoàn cảnh, sở thích của gia đình mà bạn có thể chọn mua loại xương hầm cho phù hợp.

Sơ chế

Xương mua về rửa sạch, nếu là xương ống thì chặt đôi để tủy xương có thể hầm ra nước ngọt hơn. Xương sườn, móng giò thì chặt miếng vừa ăn. Lấy một bát lớn, cho nước và 1 thìa muối khuấy tan và cho xương vào sao cho nước ngập xương và để ngâm trong khoảng 30 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Lưu ý cần cho muối vào nước ngâm bởi nếu chỉ ngâm nước trắng xương sẽ bị phai mất chất, nước ninh ra mất đi vị ngọt. Nước muối giúp xương được làm sạch máu thừa, khi ninh sẽ trong nước hơn mà không bị mất chất.

Hầm xương

Đối với tất cả các loại xương lợn/bò, cách tốt nhất để khử mùi hôi là chần qua nước sôi. Cho nước vào nồi đặt lên bếp đun sôi thì cho xương vào, khi nước sôi lại và có bọt thì tắt bếp, vớt xương ra rửa lại dưới vòi nước sạch rồi cho vào nồi nước khác để ninh.

Cho xương và một lượng nước sâm sấp bề mặt xương vào ninh ở lửa lớn, không nên cho muối vào ngay vì sẽ làm mất độ ngọt tự nhiên của xương. Thêm vài lát gừng, chút hành lá và quế, hoa hồi, bát giác (nếu có) vào ninh cùng sẽ khiến nước xương tăng thêm hương vị, khử bớt mùi hôi. Nước sôi thì hạ lửa, chú ý vớt bọt thường xuyên và để ninh trong 1h là bạn sẽ có món nước dùng như ý.

Lúc này, bạn có thể thêm các loại rau củ quả vào để nấu canh hoặc dùng nước hầm này để ninh cháo, nấu súp... Chú ý, khi đồ ăn gần chín mới cho gia vị mặn vào để nước không bị đục và giữ được vị ngọt tự nhiên. Nếu nấu bằng bếp gas, trong quá trình nấu nên để hé nắp vung để nước không bị trào.

Mẹo hầm xương nhanh nhừ, ngọt nước

Cho một củ hành tím đã nướng qua vào nồi nước hầm sẽ làm nước hầm xương trong hơn. Khi hầm cho thêm nửa quả đu đủ xanh vào nồi sẽ khiến xương nhanh nhừ và nước có vị ngọt thanh hơn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Mẹo nhỏ giúp bạn “chữa cháy” khi nấu cơm gặp sự cố
Mẹo nhỏ giúp bạn “chữa cháy” khi nấu cơm gặp sự cố

VOV.VN - Bát cơm dẻo thơm nóng hổi làm bữa ăn hàng ngày cũng ngon miệng hơn. Nhưng cũng có lúc việc nấu cơm không như ý khiến nồi cơm bạn nấu ra bị khô, nhão, khê hay sống.

Mẹo nhỏ giúp bạn “chữa cháy” khi nấu cơm gặp sự cố

Mẹo nhỏ giúp bạn “chữa cháy” khi nấu cơm gặp sự cố

VOV.VN - Bát cơm dẻo thơm nóng hổi làm bữa ăn hàng ngày cũng ngon miệng hơn. Nhưng cũng có lúc việc nấu cơm không như ý khiến nồi cơm bạn nấu ra bị khô, nhão, khê hay sống.

Tưởng bổ dưỡng mà tác hại vô cùng khi ăn 8 loại thực phẩm sau sai thời điểm
Tưởng bổ dưỡng mà tác hại vô cùng khi ăn 8 loại thực phẩm sau sai thời điểm

VOV.VN - Ăn chuối, cơm, sữa, thịt và các loại hạt... đều cần chú ý đến thời điểm để có lợi cho sức khỏe chứ không phải tùy tiện muốn ăn lúc nào cũng được.

Tưởng bổ dưỡng mà tác hại vô cùng khi ăn 8 loại thực phẩm sau sai thời điểm

Tưởng bổ dưỡng mà tác hại vô cùng khi ăn 8 loại thực phẩm sau sai thời điểm

VOV.VN - Ăn chuối, cơm, sữa, thịt và các loại hạt... đều cần chú ý đến thời điểm để có lợi cho sức khỏe chứ không phải tùy tiện muốn ăn lúc nào cũng được.

Rang tôm ngon không hề khó chỉ với chút mẹo nhỏ sau
Rang tôm ngon không hề khó chỉ với chút mẹo nhỏ sau

VOV.VN - Để rang tôm vừa có màu đỏ đẹp mắt, khô giòn và thơm mềm thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo ngay bí quyết rang tôm dưới đây, gia đình bạn được thưởng thức món tôm thơm ngon.

Rang tôm ngon không hề khó chỉ với chút mẹo nhỏ sau

Rang tôm ngon không hề khó chỉ với chút mẹo nhỏ sau

VOV.VN - Để rang tôm vừa có màu đỏ đẹp mắt, khô giòn và thơm mềm thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo ngay bí quyết rang tôm dưới đây, gia đình bạn được thưởng thức món tôm thơm ngon.