Đừng vội ăn sữa chua nếu bạn chưa biết những điều đại kỵ này

VOV.VN - Sữa chua là món ăn vặt được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu không biết cách ăn sữa chua đúng cách, bạn cũng có thể vô tình gây hại cho cơ thể mình. Đừng vội ăn sữa chua nếu chưa bạn biết những lưu ý dưới đây.

Không nên ăn sữa chua khi đói

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotic có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, khi bụng đói, độ pH trong dạ dày rất thấp (tính axit cao), điều này có thể tiêu diệt phần lớn lợi khuẩn trước khi chúng đến được ruột, làm giảm tác dụng của sữa chua.

Khi đói bụng, a xit lactic trong sữa chua có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra cảm giác cồn cào, khó chịu, đặc biệt là đối với những người có tiền sử viêm loét dạ dày. Protein trong sữa chua cũng có thể tạo cảm giác no giả, khiến bạn ăn ít hơn trong bữa chính, ảnh hưởng đến việc cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nên ăn sữa chua sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng.

Không nên ăn sữa chua quá lạnh

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotic có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, khi ăn sữa chua quá lạnh, nhiệt độ thấp có thể làm giảm hoạt tính và số lượng lợi khuẩn, giảm tác dụng của sữa chua đối với hệ tiêu hóa. Sữa chua quá lạnh có thể gây kích ứng niêm mạc miệng, họng và dạ dày, đặc biệt là đối với những người nhạy cảm với nhiệt độ lạnh hoặc có tiền sử viêm họng, viêm dạ dày.

Ngoài ra, sữa chua quá lạnh có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, gây ra cảm giác đầy bụng, khó tiêu, đặc biệt là khi ăn với số lượng lớn. Trong một số trường hợp, khi ăn đồ lạnh đột ngột có thể gây co thắt mạch máu ở vùng đầu và cổ, dẫn đến đau đầu, chóng mặt hoặc các triệu chứng khó chịu khác.

Tránh ăn sữa chua trước khi đi ngủ

Sữa chua chứa một lượng đường lactose và protein nhất định. Việc tiêu hóa các chất này đòi hỏi thời gian và năng lượng. Ăn sữa chua trước khi ngủ có thể khiến hệ tiêu hóa phải làm việc trong khi cơ thể đang nghỉ ngơi, gây ra cảm giác đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Ăn sữa chua trước khi nằm xuống có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày lên thực quản, gây ra cảm giác nóng rát, khó chịu ở ngực và cổ họng. Sữa chua cũng có chứa một lượng nhỏ caffeine và tyramine, hai chất có thể gây kích thích hệ thần kinh, làm khó ngủ hoặc gây ra giấc ngủ không sâu.

Không kết hợp sữa chua với thực phẩm không phù hợp

Kết hợp sữa chua với một số thực phẩm có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Ví dụ như, kết hợp sữa chua với chuối tuy có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng ăn quá thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Hay đậu nành chứa phytate, chất này làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể từ sữa chua. Các thực phẩm nhiều dầu mỡ kết hợp với sữa chua cũng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, gây khó chịu, đầy bụng và có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa khác. Đặc biệt, không ăn sữa chua ngay sau khi ăn thịt đã qua chế biến (xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội...) vì các chất bảo quản trong loại thực phẩm này có kết hợp với axit lactic trong sữa chua có thể tạo thành chất gây ung thư.

Tuyệt đối không ăn sữa chua quá hạn sử dụng

Nhiều người cho rằng sữa chua là thực phẩm lên men, vừa hết hạn sử dụng vẫn có thể ăn được. Thực tế, sữa chua quá hạn có thể chứa vi khuẩn có hại như E.coli, Salmonella hoặc Staphylococcus aureus. Các vi khuẩn này có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, sốt và thậm chí là các biến chứng nguy hiểm hơn.

Sữa chua chứa các lợi khuẩn probiotic có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, khi quá hạn sử dụng, các lợi khuẩn này có thể chết đi hoặc bị lấn át bởi các vi khuẩn có hại, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy.

Không nên ăn sữa chua cùng hoặc ngay sau thuốc kháng sinh

Sữa chua chứa một lượng canxi đáng kể. Canxi có thể liên kết với một số loại kháng sinh (như tetracycline, quinolone,...) tạo thành các hợp chất khó hấp thu, làm giảm hiệu quả của thuốc. Trong khi đó, thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt cả lợi khuẩn và vi khuẩn có hại trong cơ thể. Để đảm bảo thuốc kháng sinh được hấp thu hoàn toàn và phát huy tác dụng tốt nhất, bạn nên đợi ít nhất 2-3 tiếng sau khi uống thuốc mới ăn sữa chua.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nên ăn bao nhiêu hộp sữa chua một ngày?
Nên ăn bao nhiêu hộp sữa chua một ngày?

VOV.VN - Sữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khỏe.

Nên ăn bao nhiêu hộp sữa chua một ngày?

Nên ăn bao nhiêu hộp sữa chua một ngày?

VOV.VN - Sữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khỏe.

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn sữa chua mỗi ngày?
Điều gì xảy ra nếu bạn ăn sữa chua mỗi ngày?

VOV.VN - Sữa chua chứa nhiều vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của sữa chua dành cho sức khỏe của bạn.

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn sữa chua mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn sữa chua mỗi ngày?

VOV.VN - Sữa chua chứa nhiều vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của sữa chua dành cho sức khỏe của bạn.

Những lưu ý khi ăn sữa chua mà có thể bạn chưa biết
Những lưu ý khi ăn sữa chua mà có thể bạn chưa biết

VOV.VN - Dưới đây là những lưu ý khi ăn sữa chua để tránh gây hại cho sức khỏe.

Những lưu ý khi ăn sữa chua mà có thể bạn chưa biết

Những lưu ý khi ăn sữa chua mà có thể bạn chưa biết

VOV.VN - Dưới đây là những lưu ý khi ăn sữa chua để tránh gây hại cho sức khỏe.