Tap khi cong duong sinh tot cho nguoi gia nguoi cao tuoi <VOV.VN

Dưỡng sinh- môn tập luyện hợp với người cao tuổi

VOV.VN -Tập khí công dưỡng sinh thường xuyên không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn có thể phục hồi các chức năng bị tổn thương

Hơn 40 năm nay, khi một ngày mới bắt đầu, tại một góc Công viên Thống Nhất (Hà Nội), các thành viên của CLB sức khỏe ngoài trời Công viên Thống Nhất lại triển khai những tư thế võ thuật uyển chuyển, linh hoạt và đẹp mắt của những bài tập dưỡng sinh với những dụng cụ như quạt, kiếm, chùy…   

CLB sức khỏe ngoài trời Công viên Thống Nhất được thành lập từ năm 1973, khi ấy cả nước mới chỉ có một CLB duy nhất. Đây là CLB được xây dựng và phát triển bằng phương pháp dưỡng sinh cổ truyền, phối hợp với những động tác di chuyển giữa tay chân, ánh mắt và nhịp thở… giúp cho khí huyết lưu thông, cơ thể ngày càng khỏe mạnh và vui vẻ. Nhận thấy tác dụng rõ rệt của việc rèn luyện thể thao, dần dần phong trào luyện tập dưỡng sinh ngày càng được nhân rộng ra khắp các tỉnh, thành.

tap khi cong duong sinh tot cho nguoi gia nguoi cao tuoi <vov.vn hinh 1

Bài khởi động với 56 động tác giúp các khớp cổ tay cổ chân mềm dẻo. Sau đó mới vào các bài thái cực quyền, thái cực kiếm, thái cực quạt… Bài múa quạt dưỡng sinh có 24 tư thế từ mức cơ bản đến nâng cao, các tư thế vận động theo tư thế cân bằng âm dương đối xứng, mềm mại uyển chuyển, liên hoàn không nhanh không chậm, rất phù hợp với sức khỏe và thể trạng của người cao tuổi. Nhiều công trình khoa học đã chứng minh các tác hại của việc giảm vận động của người cao tuổi. Sự giảm hoạt động quá mức và bổ sung dinh dưỡng không hợp lý sẽ làm giảm nhanh sức khỏe, dễ phát sinh bệnh tật và là một yếu tố rút ngắn tuổi thọ. Cho đến nay, bài quyền đã được phổ biến tại rất nhiều CLB ở Hà Nội và rất nhiều tỉnh, thành khác.

tap khi cong duong sinh tot cho nguoi gia nguoi cao tuoi <vov.vn hinh 2

Bà Trần Thị Tẻo ở Khâm Thiên, Hà Nội đã 28 năm tham gia CLB sức khỏe ngoài trời này. Thoạt nhìn rất khó đoán bà ở tuổi 74. Lúc nào bà cũng tươi vui, đặc biệt nước da hồng hào. Bà chia sẻ: “Trước kia tôi bị nhiều bệnh lắm, nào huyết áp, tim mạch, mỡ máu. Từ ngày tập bộ môn này, tôi thấy mình khỏe hẳn ra”.

Còn bà Nguyễn Thị Sâm 75 tuổi, ở Lê Đại Hành chia sẻ: “Tôi tham gia bộ môn này từ năm 2006. Thấy tôi bị nhiều bệnh vừa tim phổi, xương khớp, huyết áp nên các cụ giới thiệu cho tôi tập luyện dưỡng sinh. Từ ngày tập luyện, tôi thấy sức khỏe cải thiện từng ngày. Càng tập tôi càng thấy sức khỏe dẻo dai”.

Tập dưỡng sinh thường xuyên không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn giúp cho người tập có thể phục hồi các chức năng bị tổn thương, đặc biệt các triệu chứng thấp khớp, tim mạch. Tham gia phong trào luyện tập này còn đem lại cho người già nguồn vui sống, thêm lạc quan yêu đời.

Với phương châm “sống vui, sống khỏe, sống có ích”, các hội viên CLB sức khỏe ngoài trời Công viên Thống Nhất luôn đoàn kết và hoạt động ngày càng có hiệu quả, thu hút tới hàng trăm người tham gia, tạo nên một sân chơi thể thao bổ ích và khỏe mạnh.

Bà Trịnh Ngọc Thanh, 74 tuổi, Chủ nhiệm CLB sức khỏe ngoài trời Công viên Thống Nhất cho biết, khi tập luyện dưỡng sinh, các thành viên cần duy trì sự tập trung nhất định, tuân thủ theo sự hướng dẫn của võ sư và phải kiên trì. Có như vậy, quá trình tập luyện mới đem lại hiệu quả tốt. Nhiều người trước đây có tiền sử về bệnh tim, cao huyết áp, các bệnh lý xương khớp và mệt mỏi của tiền mãn kinh. Tuy nhiên, sau một thời gian tập luyện, đến nay sức khỏe của các cụ đã được cải thiện đáng kể./.

Ảnh: T.H.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close