Hà Nội: Số ca bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh

VOV.VN - Thời gian gần đây số người mắc sốt xuất huyết tăng nhanh tại Hà Nội, chỉ riêng trong tháng 8 đã phát hiện 633 ca, tăng 50% so với tháng 7.

Số người mắc bệnh sốt xuất huyết ở Hà Nội đang tăng nhanh, nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn vì chu kỳ của dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội thường xuất hiện sau khoảng 5 năm, mà năm 2009 Hà Nội từng xảy ra đại dịch sốt xuất huyết.

Nếu như thời điểm này năm ngoái, thành phố Hà Nội chỉ ghi nhận 438 ca sốt xuất huyết thì từ đầu năm 2015 đến nay số mắc đã lên tới hơn 1.300 ca, tăng gấp gần 3 lần. Đặc biệt, thời gian gần đây số người mắc tăng nhanh, chỉ riêng trong tháng 8 đã phát hiện 633 ca sốt xuất huyết, tăng 50% so với tháng 7.

so ca benh sot xuat huyet tang nhanh o ha noi hinh 1
Số ca sốt xuất huyết tăng nhanh ở Hà Nội (Ảnh minh họa)

Các quận huyện có nhiều bệnh nhân là Thanh Trì, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông. Đây là những khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều khu đô thị mới chưa có người ở, tập trung nhiều rác thải, vệ sinh môi trường kém, thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Hiện chỉ huyện Phúc Thọ chưa ghi nhận ca bệnh nào.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã tổ chức được 39 chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi tại 10 quận, huyện trọng điểm, tổ chức nhiều buổi làm vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phát hàng trăm nghìn tài liệu hướng dẫn người dân phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, nhiều quận huyện vẫn chủ quan với dịch bệnh này, gần 20% số gia đình từ chối phun hóa chất hoặc không hợp tác với cán bộ y tế và nhiều gia đình thường xuyên vắng mặt vào ban ngày nên việc phun hóa chất không thể thực hiện được.

Đến nay chưa có vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất vẫn là diệt muỗi, diệt bọ gậy và đề phòng muỗi đốt truyền bệnh./.

Văn Hải/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x