loang xuong o nguoi viet nam

Khẩu phần ăn của người Việt Nam mới chỉ đáp ứng 50% nhu cầu canxi

VOV.VN - Thực tế này đã dẫn đến tình trạng loãng xương ở nước ta đang diễn ra với tỷ lệ giảm mật độ xương ở mức 50%.

Sáng nay (23/11), tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu y- xã hội học phối hợp với Trung tâm Dinh dưỡng và sức khỏe tổ chức Hội thảo khoa học giải pháp dinh dưỡng phòng chống loãng xương tại cộng đồng. Thông tin được đưa ra tại hội thảo là hiện nay, khẩu phần ăn của người Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu can xi của cơ thể.

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, hàng năm có khoảng hơn 50 triệu trường hợp gẫy xương có liên quan đến tình trạng loãng xương và bệnh loãng xương gây tiêu tốn cho toàn cầu trên 600 tỷ USD/năm. Theo các chuyên gia của Đại học Y Hà Nội, tình trạng loãng xương ở nước ta đang diễn ra với tỷ lệ giảm mật độ xương ở mức 50%. Đây là vấn đề cần được quan tâm để giảm số ca gãy xương và giảm chi phí y tế cho quốc gia và người bệnh.

Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: khẩu phần ăn của người Việt Nam nhìn chung mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu can xi của cơ thể. Dinh dưỡng can xi và vitamin D trong khẩu phần ăn của người Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều do thói quen ăn uống chưa hợp lý, trong đó việc sử dụng nguồn canxi giá trị sinh học cao trong sữa còn hạn chế. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi ở nước ta còn cao.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Thị Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: “Nguyên nhân gây thiếu can xi là do hấp thu can xi kém vì không có đủ lượng Vitamin D, cơ thể mất quá nhiều can xi qua đường nước tiểu do nhiều người không có thới quen ăn uống lành mạnh. Nhiều người sử dụng nhiều nước ngọt có ga, nhiều protein động vật và không không đồng hành với tăng canxi. Bên cạnh đó lại ăn quá mặn và nguồn thức ăn lại không có nhiều can xi. Cả 3 yếu tố vừa nêu đều là nguyên nhân gây thiếu can xi cho cơ thể. Thấp bé nhẹ cân, không phải là thuộc tính di truyền của người Việt. Nếu chúng ta cải thiện được chế độ ăn nghèo can xi như hiện nay thì tầm vóc của người Việt sẽ được cải thiện”

Cũng tại hội thảo, đại diện Tổng hội Y học Việt Nam cho rằng, các chuyên gia tế bào gốc ở nước ta cần nghiên cứu về nguyên nhân suy tế bào gốc gây loãng xương cho cơ thể mà các nhà khoa học trên thế giới mới phát hiện ra./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Dinh dưỡng - món ngon

Làm đẹp - giảm cân

Ăn sạch sống khỏe

Nhi khoa

Sản phụ khoa

Nam khoa

Phòng mạch online

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close