Kỷ lục 10.000 người hiến tạng cứu sống cậu bé ung thư máu tại Anh

VOV.VN - 10.000 người tham gia hiến tạng đã giúp cứu sống cậu bé ung thư máu khi chỉ còn 3 tháng để níu giữ sự sống.

Oscar Saxelby-Lee, 5 tuổi, ở thành phố Worcester, Anh, đã được cấy ghép tế bào gốc sau khi tìm được người hiến tương thích trong số hơn 10.000 đăng ký hiến tạng cứu cậu bé.

Tháng 12/2018, Oscar được chẩn đoán mắc một dạng ung thư máu hiếm gặp. Các bác sĩ sau đó cho biết, cậu bé chỉ có 3 tháng để tìm một người có tế bào gốc tương thích. Chạy đua với thời gian, bố mẹ Oscar đã không từ bỏ hy vọng để có thể cứu lấy cậu con trai nhỏ của mình. Họ phát động chiến dịch “Tay trong tay vì Oscar” trên mạng xã hội Facebook, để tìm kiếm người có tế bào gốc tương thích với cậu bé. Vượt qua mọi sự kỳ vọng, hơn 10.000 người đã tham gia hiến tạng. 

Cậu bé Oscar dũng cảm chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác. Ảnh: Facebook Tay trong tay vì Oscar

Bệnh tình của Oscar đã chuyển biến xấu hồi tháng 2/2019… Nhưng phép màu đã xảy ra khi đến tháng 3, một người tình nguyện có tế bào gốc tương thích với cậu bé xuất hiện.

Các xét nghiệm tiến hành trong tháng 4 cho thấy, cậu bé không còn tế bào ung thư trong tủy xương sau khi hóa trị. Điều này có nghĩa Oscar đã đủ sức khỏe để cấy ghép tế bào gốc.

Trong bài đăng hôm 29/5 vừa qua trên Facebook, chị Olivia (23 tuổi), mẹ của Oscar vui mừng thông báo ca phẫu thuật ghép tế bào gốc cho cậu con trai nhỏ đã thành công. Các bác sĩ hy vọng, cơ thể cậu bé sẽ sản sinh các tế bào máu khỏe mạnh mới thay thế cho những tế bào bị phá hủy vì ung thư và qua trình hóa trị.

Không chỉ gia đình Oscar, tất cả mọi người biết đến cậu bé đều đang mong chờ ngày cậu bình phục hoàn toàn.

“Chúng tôi không thể chờ đợi đến này Oscar phục hồi và được gặp người hiến tế bào gốc. Oscar sẽ có một khởi đầu mới, một cuộc phiêu lưu mới”, mẹ cậu bé nói.

Kỷ lục số người tham gia hiến tạng

Đáp lại nỗ lực không ngừng của bố mẹ Oscar, chỉ trong thời gian ngắn sau khi lời “cầu cứu” được đăng lên mạng xã hội, 4.855 người đã xếp hàng nhiều giờ liền dưới mưa để chờ làm các xét nghiệm tế bào, với hy vọng có thể tương thích và hiến tặng cho cậu bé. Con số này còn tiếp tục tăng lên đến hơn 10.000 người.

Hàng nghìn người xếp hàng dưới mưa đăng ký hiến tạng cho Oscar. Ảnh: SWNS

Trước đó, kỷ lục về số lượng người đăng ký tham gia hiến tạng cho một người bệnh hiểm nghèo là 2.200 người.

Chị Olivia, mẹ của Oscar, đã vô cùng kinh ngạc và xúc động khi chứng kiến hàng nghìn người xếp hàng dưới mưa để cứu con trai mình. “Chúng tôi đã từng tuyệt vọng. Và không tin nổi vào điều đang diễn ra”, chị Olivia kể lại.

Theo chị Olivia, hung tin về căn bệnh của Oscar đã khiến cả gia đình suy sụp, nhưng chính nụ cười lém lỉnh và sự dũng cảm của Oscar đã tiếp thêm sức mạnh để cả nhà cùng sát cánh bên cậu bé trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư quái ác.

“Từ sợ hãi và bối rối, cả gia đình đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Oscar đã cho chúng tôi thấy cách chiến đấu với bệnh tật và thằng bé đã can đảm như thế nào. Chưa một lần Oscar tỏ ra yếu đuối. Thằng bé không ngừng làm chúng tôi ngạc nhiên trong thời điểm khó khăn nhất”, Olivia nói.

Với các y bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Birmingham (Anh) và những người xung quanh, Oscar là một cậu bé vui vẻ, đáng yêu và tràn đầy năng lượng dù đang phải chiến đấu với bệnh tật hiểm nghèo. Cậu bé mang tới hy vọng cho những bệnh nhân đồng cảnh ngộ và lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến tạng cứu người trong cộng đồng./.

Video cậu bé Oscar dũng cảm chiến thắng bệnh tật.

Nguồn: Facebook Hand in Hand for Oscar/DailyMail

Viết bình luận

Tin liên quan

5.000 người xếp hàng hiến tạng cứu cậu bé 5 tuổi

VOV.VN- Cậu bé 5 tuổi tại Anh mắc ung thư máu hiếm gặp. Thời gian còn lại của cậu bé là 3 tháng, trừ khi tìm được người có tế bào gốc tương thích để điều trị.

Người nhiễm HIV cũng có thể hiến tạng

VOV.VN - Một phụ nữ tại Mỹ đã trở thành người nhiễm HIV còn sống hiến tạng đầu tiên trên thế giới. Người nhận là một bệnh nhân dương tính với HIV.

Cô bé 22 tháng tuổi hiến tạng trao lại sự sống cho 3 người khác

VOV.VN - Người mẹ đã cúi xuống hôn từ biệt lần cuối cô con gái nhỏ bị chết não khi bé được đưa vào phòng phẫu thuật, hiến tạng cứu 3 người khác.

Tin cùng chuyên mục