Cô bé 22 tháng tuổi hiến tạng trao lại sự sống cho 3 người khác

VOV.VN - Người mẹ đã cúi xuống hôn từ biệt lần cuối cô con gái nhỏ bị chết não khi bé được đưa vào phòng phẫu thuật, hiến tạng cứu 3 người khác.

Đó là giây phút xúc động khiến tất cả y bác sĩ, các nhân viên y tế tại bệnh viện Mayo Clinic ở thành phố Rochester, bang New York (Mỹ), nghẹn lòng không kìm được nước mắt. Tất cả đã đứng dọc hai bên hành lang và cúi đầu tiễn biệt cô gái nhỏ.

“Mẹ mãi yêu con”

Đoạn video ghi lại hình ảnh cô bé Coralynn Sobolik (22 tháng tuổi) tại New Hampton, bang Iowa (Mỹ), được đưa vào phòng phẫu thuật để hiến tạng sau khi chết não đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên thế giới.

Trao nụ hôn cuối cùng cho cô con gái nhỏ, chị Meagan Sobolik (29 tuổi) bật khóc: “Con sẽ cứu 3 người khác. Mẹ mãi yêu con”.

Cô bé Coralynn nhập viện ngày 19/4/2019 với các triệu chứng khó thở. Các bác sĩ chẩn đoán Coralynn bị nhiễm parainfluenza, một loại virus gây ra các bệnh về hô hấp. Thông thường, virus này chỉ gây ra sổ mũi và bệnh nhi sẽ tự khỏi. Song với những trường hợp nghiêm trọng như cô bé Coralynn, trẻ có thể bị khó thở, biến chứng và phải nhập viện.

Tại bệnh viện, các bác sĩ xác định não cô bé đã bị tổn thương. Sau 5 ngày với 3 lần ngừng tim do biến chứng, bé Coralynn đã chết não và ngừng máy hỗ trợ sự sống vào ngày 22/4. Gia đình quyết định hiến tạng của cô bé, giúp 3 người nhận tim, gan và thận hiến tặng tìm lại cơ hội sống.

9 triệu người nghiêng mình tiễn biệt cô bé

Đoạn video cô bé 22 tháng tuổi đội một chiếc mũ nhỏ thêu hoa cúc và bị bủa vây với hàng chục ông dây truyền đã có hơn 9 triệu lượt xem trên Facebook.

Anh chị Meagan và Paul Sobolik (32 tuổi) - bố mẹ cô bé Coralynn, đã quyết định hiến tạng của con gái nhỏ với mong muốn rằng mọi người sẽ có một cái nhìn khác về hiến tạng.

“Chúng tôi thực sự xúc động. Các y bác sĩ và nhân viên bệnh viện đã làm hết mình và họ đối xử với chúng tôi như người nhà. Con gái Coralynn của chúng tôi có thể trao lại sự sống cho nhiều người khác”, chị Meagan chia sẻ.

Cô bé Coralynn (22 tháng tuổi) đã hiến tạng cứu 3 người khác. Ảnh: 

Meagan đã đăng lên Facebook đoạn video bé Coralynn được đưa vào phòng phẫu thuật để người thân trong gia đình có thể xem lại. Vợ chồng anh chị đã không ngờ được rằng đoạn video đã nhận được sự quan tâm và chia sẻ mạnh mẽ như vậy.

“Tôi rất vui khi những ký ức về Coralynn sẽ sống mãi. Chúng tôi nhận được sự động viên ủng hộ từ khắp nơi trên thế giới. Điều này cũng có nghĩa câu chuyện con gái nhỏ của tôi đã truyền cảm hứng mạnh mẽ tới cộng đồng”, chị Meagan nói.

Trái tim của cô bé Coralynn được hiến tặng cho một cậu bé 4 tuổi, một cô bé khác 1 tuổi sẽ nhận gan của Coralynn. Trong khi, thận của cô bé 22 tháng tuổi sẽ mang lại cơ hội sống cho một phụ nữ 41 tuổi.

Sau khi chết não, một người có thể hiến tạng và cứu mạng nhiều người khác. Mọi người có thể đăng ký hiến tạng sau khi qua đời, hoặc người thân có thể đưa ra quyết định đầy nhân văn nhưng cũng rất khó khăn này.

Tại Mỹ, có tổng cộng 17.553 người đăng ký hiến tạng năm 2018. Còn tại Anh, trong 2 năm 2017-2018, đã có 955 người hiến tạng sau khi chết não./.

Người nhiễm HIV cũng có thể hiến tạng

VOV.VN - Một phụ nữ tại Mỹ đã trở thành người nhiễm HIV còn sống hiến tạng đầu tiên trên thế giới. Người nhận là một bệnh nhân dương tính với HIV.

Viết bình luận

Tin liên quan

“Người đẹp Tây Đô” Việt Trinh đăng kí hiến tạng sau khi qua đời

VOV.VN - Cùng với người đẹp Tây Đô, MC Minh Hoàng cũng đã đến tham gia đăng ký hiến tạng.

Người nhiễm HIV cũng có thể hiến tạng

VOV.VN - Một phụ nữ tại Mỹ đã trở thành người nhiễm HIV còn sống hiến tạng đầu tiên trên thế giới. Người nhận là một bệnh nhân dương tính với HIV.

5.000 người xếp hàng hiến tạng cứu cậu bé 5 tuổi

VOV.VN- Cậu bé 5 tuổi tại Anh mắc ung thư máu hiếm gặp. Thời gian còn lại của cậu bé là 3 tháng, trừ khi tìm được người có tế bào gốc tương thích để điều trị.

Tin cùng chuyên mục