Loại bỏ mầm bệnh của mùa đông

VOV.VN - Các bệnh về đường hô hấp thường gia tăng vào mùa thu đông. Điển hình ở Mỹ, dịch cúm và các bệnh về đường hô hấp liên quan đến RSV gia tăng vào dịp nghỉ lễ.

Virus đường hô hấp lây lan do nhiễm trùng qua giọt bắn hoặc nhiễm trùng trong không khí. Tuy nhiên, có thể ngăn chặn sự lây lan của virus bằng cách áp dụng các quy trình khử trùng như một biện pháp phòng ngừa. 

Loại bỏ vi trùng, vi khuẩn gây bệnh bằng việc thực hiện các bước sau:

Làm sạch: Nhiệm vụ cơ bản là chà sạch bề mặt bằng nước và xà phòng hoặc chất tẩy rửa đặc thù. Việc này có thể giúp loại bỏ bụi bẩn khỏi bề mặt nhưng không loại bỏ được tất cả vi trùng, vi khuẩn.

Vệ sinh: Sử dụng thuốc tẩy pha loãng hoặc các loại thuốc xịt khác nhau sau khi làm sạch sẽ giúp giảm vi trùng trên bề mặt.

Khử trùng: Quá trình này giết chết hoặc loại bỏ mầm bệnh gây bệnh từ các bề mặt không sống và da người. Quá trình này thường sử dụng các hóa chất như cồn, iốt, clo và dung dịch thuốc tẩy trong một khoảng thời gian nhất định. Khử trùng giúp giảm hơn 103 log đơn vị hình thành khuẩn (CFU) của vi sinh vật.

Trước khi phát triển quy trình khử trùng, cần xem xét hai điều: loại bề mặt và tần suất sử dụng hoặc chạm vào chúng.

Các bề mặt mềm như rèm và thảm cần được giặt bằng loại chất tẩy rửa thích hợp. Thảm có thể cần được làm sạch kỹ lưỡng bằng dầu gội thảm và sau đó có thể được làm sạch bằng máy hút bụi theo lịch trình làm sạch.

Vải lanh và khăn tắm là những bề mặt mềm mại cần được giặt thường xuyên. Đừng để quần áo bẩn tích tụ. Nếu ai đó trong gia đình bị ốm, quần áo của họ nên được giặt riêng. Sử dụng găng tay để xử lý đồ giặt và giặt quần áo bằng nước ấm.

Các bề mặt cứng như sàn nhà và quầy bếp cần được chú ý nhiều hơn. Trước khi vệ sinh sàn nhà, việc dọn dẹp các khu vực có lượng người qua lại cao như lối vào có thể là cần thiết. Việc bố trí các giá để giày, giá treo áo khoác, v.v. và cung cấp chất khử trùng tay ở lối vào có thể hữu ích. Việc thường xuyên chăm sóc những nơi dễ bừa bộn như nhà bếp hoặc phòng trẻ trở nên cần thiết trước khi bạn áp dụng quy trình vệ sinh.

Rửa tay

Hãy nhớ rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Hầu hết các loại xà phòng bán sẵn tại cửa hàng đều có thể loại bỏ vi khuẩn và virus. Nếu không có xà phòng, có thể sử dụng chất khử trùng tay có nồng độ cồn tối thiểu 60%.

Tóm lại, việc duy trì các quy trình khử trùng thích hợp vẫn là điều cần thiết để giảm nhiễm trùng. Thực hiện chu kỳ làm sạch hàng ngày và áp dụng các biện pháp thực hành tốt nhất do CDC khuyến nghị sẽ tạo ra môi trường hợp vệ sinh.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Vi khuẩn Wolbachia, "vũ khí" mới của Indonesia chống sốt xuất huyết
Vi khuẩn Wolbachia, "vũ khí" mới của Indonesia chống sốt xuất huyết

VOV.VN - Sốt xuất huyết ở Indonesia vẫn là mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng cần được giải quyết với số ca mắc trung bình lên tới 74.000 - 140.000 ca mỗi năm. Tuy nhiên các quan chức nước này cho biết, việc sử dụng vi khuẩn Wolbachia đã chứng minh được tính hiệu quả trong việc giảm số ca nhiễm sốt xuất huyết tới 77%.

Vi khuẩn Wolbachia, "vũ khí" mới của Indonesia chống sốt xuất huyết

Vi khuẩn Wolbachia, "vũ khí" mới của Indonesia chống sốt xuất huyết

VOV.VN - Sốt xuất huyết ở Indonesia vẫn là mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng cần được giải quyết với số ca mắc trung bình lên tới 74.000 - 140.000 ca mỗi năm. Tuy nhiên các quan chức nước này cho biết, việc sử dụng vi khuẩn Wolbachia đã chứng minh được tính hiệu quả trong việc giảm số ca nhiễm sốt xuất huyết tới 77%.

Dấu hiệu nhận biết khi nhiễm vi khuẩn Salmonella
Dấu hiệu nhận biết khi nhiễm vi khuẩn Salmonella

VOV.VN - Vi khuẩn Salmonella là một loại vi trùng có thể gây chứng bệnh ở đường tiêu hóa của người và động vật gọi là bệnh nhiễm Salmonella. 

Dấu hiệu nhận biết khi nhiễm vi khuẩn Salmonella

Dấu hiệu nhận biết khi nhiễm vi khuẩn Salmonella

VOV.VN - Vi khuẩn Salmonella là một loại vi trùng có thể gây chứng bệnh ở đường tiêu hóa của người và động vật gọi là bệnh nhiễm Salmonella. 

Một người ở Quảng Nam tử vong do nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”
Một người ở Quảng Nam tử vong do nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”

VOV.VN - Một bệnh nhân nữ ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam vừa tử vong và được xác định bị bệnh Whitmore hay còn gọi là vi khuẩn “ăn thịt người”.

Một người ở Quảng Nam tử vong do nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”

Một người ở Quảng Nam tử vong do nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”

VOV.VN - Một bệnh nhân nữ ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam vừa tử vong và được xác định bị bệnh Whitmore hay còn gọi là vi khuẩn “ăn thịt người”.

Hàng loạt nạn nhân ngộ độc sau tiệc trung thu tại chung cư là do nhiễm khuẩn
Hàng loạt nạn nhân ngộ độc sau tiệc trung thu tại chung cư là do nhiễm khuẩn

VOV.VN - Sở Y tế TP.HCM cho biết, nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (phường An Phú, TP.HCM), trong đó đã có 1 trẻ tử vong. Đó là nhận định của các chuyên gia của Ngành Y tế TP.HCM trong buổi họp khẩn vào sáng nay (4/10).

Hàng loạt nạn nhân ngộ độc sau tiệc trung thu tại chung cư là do nhiễm khuẩn

Hàng loạt nạn nhân ngộ độc sau tiệc trung thu tại chung cư là do nhiễm khuẩn

VOV.VN - Sở Y tế TP.HCM cho biết, nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (phường An Phú, TP.HCM), trong đó đã có 1 trẻ tử vong. Đó là nhận định của các chuyên gia của Ngành Y tế TP.HCM trong buổi họp khẩn vào sáng nay (4/10).