Loại hạt "nhỏ như có võ", tưởng ăn cho vui miệng lại cực tốt cho sức khỏe

VOV.VN - Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt quen thuộc mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của hạt hướng dương đối với cơ thể bạn không phải ai cũng biết.

Giàu dinh dưỡng, tốt cho tim mạch

Hạt hướng dương chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ, protein, vitamin (E, B6, folate) và khoáng chất (magie, selen, đồng). Đặc biệt, hàm lượng vitamin E cao trong hạt hướng dương giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Magie trong hạt hướng dương giúp điều hòa huyết áp, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Cải thiện tâm trạng, tốt cho sức khỏe não bộ

Hạt hướng dương chứa tryptophan, một axit amin cần thiết để sản xuất serotonin, hormone "hạnh phúc" giúp điều chỉnh tâm trạng, giảm căng thẳng và lo lắng. Ngoài ra, vitamin B6 trong hạt hướng dương cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến tâm trạng, hỗ trợ chức năng não bộ, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung.

Hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong hạt hướng dương giúp tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Ngoài ra, hạt hướng dương còn chứa prebiotic, chất xơ không tiêu hóa được, là nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn trong đường ruột, giúp duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh.

Chất xơ và protein trong hạt hướng dương tạo cảm giác no lâu, giúp kiểm soát cơn đói và giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Trong khi chất béo lành mạnh trong hạt hướng dương cũng hỗ trợ quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo hiệu quả hơn.

Tốt cho xương khớp, tăng cường miễn dịch

Hạt hướng dương là nguồn cung cấp magie dồi dào, khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe xương. Magie giúp tăng mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương. Bên cạnh đó, hạt hướng dương còn chứa vitamin E, selen và kẽm, đều là những chất dinh dưỡng quan trọng cho hệ miễn dịch. Vitamin E tăng cường phản ứng miễn dịch, selen bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, còn kẽm hỗ trợ chức năng của các tế bào miễn dịch.

Ngăn ngừa ung thư

Hạt hướng dương chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin E và selen, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, ngăn ngừa ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy hạt hướng dương có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Cải thiện sức khỏe da và tóc

Vitamin E trong hạt hướng dương là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa lão hóa da và duy trì làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, hạt hướng dương còn chứa các chất béo lành mạnh giúp nuôi dưỡng da và tóc từ bên trong.

Lưu ý khi sử dụng hạt hướng dương

Nên chọn hạt hướng dương còn nguyên vỏ, rang khô hoặc sấy khô để đảm bảo chất lượng và hương vị.

Hạt hướng dương chứa nhiều calo, nên ăn với lượng vừa phải để tránh tăng cân.

Không nên ăn hạt hướng dương đã bị mốc, hỏng.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Việt Nam có “vua của các loại hạt", vừa tốt cho tim mạch vừa tốt cho bà bầu
Việt Nam có “vua của các loại hạt", vừa tốt cho tim mạch vừa tốt cho bà bầu

VOV.VN - Được mệnh danh là "vua của các loại hạt", hạt óc chó không chỉ là một món ăn vặt hấp dẫn mà còn là một siêu thực phẩm cực giàu dinh dưỡng chứa đựng vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời không phải ai cũng biết.

Việt Nam có “vua của các loại hạt", vừa tốt cho tim mạch vừa tốt cho bà bầu

Việt Nam có “vua của các loại hạt", vừa tốt cho tim mạch vừa tốt cho bà bầu

VOV.VN - Được mệnh danh là "vua của các loại hạt", hạt óc chó không chỉ là một món ăn vặt hấp dẫn mà còn là một siêu thực phẩm cực giàu dinh dưỡng chứa đựng vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời không phải ai cũng biết.

Loại hạt được ví như “vàng đen”, cứ ra chợ là thấy nhưng không phải ai cũng biết
Loại hạt được ví như “vàng đen”, cứ ra chợ là thấy nhưng không phải ai cũng biết

VOV.VN - Gạo lứt đen từng là loại gạo chỉ dành cho giới quý tộc thời xưa. Ngày nay, nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, gạo lứt đen đã trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Dưới đây là một số lý cho bạn nên chọn loại gạo này cho chế độ ăn hàng ngày.

Loại hạt được ví như “vàng đen”, cứ ra chợ là thấy nhưng không phải ai cũng biết

Loại hạt được ví như “vàng đen”, cứ ra chợ là thấy nhưng không phải ai cũng biết

VOV.VN - Gạo lứt đen từng là loại gạo chỉ dành cho giới quý tộc thời xưa. Ngày nay, nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, gạo lứt đen đã trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Dưới đây là một số lý cho bạn nên chọn loại gạo này cho chế độ ăn hàng ngày.

Vì sao nên kết hợp hạt chia với nước nghệ, đây là lý do bạn nên biết
Vì sao nên kết hợp hạt chia với nước nghệ, đây là lý do bạn nên biết

VOV.VN - Kết hợp nghệ và hạt chia giúp tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hỗn hợp này giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, điều chỉnh lượng đường trong máu, tăng cường trao đổi chất và cung cấp nước. Uống nước này khi bụng đói sẽ tối ưu hóa sự hấp thụ chất curcumin và sức khỏe tổng thể.

Vì sao nên kết hợp hạt chia với nước nghệ, đây là lý do bạn nên biết

Vì sao nên kết hợp hạt chia với nước nghệ, đây là lý do bạn nên biết

VOV.VN - Kết hợp nghệ và hạt chia giúp tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hỗn hợp này giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, điều chỉnh lượng đường trong máu, tăng cường trao đổi chất và cung cấp nước. Uống nước này khi bụng đói sẽ tối ưu hóa sự hấp thụ chất curcumin và sức khỏe tổng thể.