Loại rau rẻ bèo cực nhiều ở chợ Việt, vừa bổ tim vừa ngừa ung thư cực hiệu quả

VOV.VN - Cải thảo là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ là nguyên liệu chế biến nên những món ăn ngon, cải thảo còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời không phải ai cũng biết.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Nhờ hàm lượng kali cao và ít natri, cải thảo giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các chất chống oxy hóa trong cải thảo cũng bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Một số nghiên cứu cho thấy, ăn cải thảo thường xuyên có thể làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng, việc tiêu thụ cải thảo thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề về tim mạch khác.

Hỗ trợ tiêu hóa 

Chất xơ trong cải thảo đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ giúp tăng khối lượng phân, ngăn ngừa táo bón, là nguồn thức ăn lý tưởng cho các lợi khuẩn đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý về đường tiêu hóa Ngoài ra, cải thảo còn chứa các enzyme tiêu hóa tự nhiên như glucosinolate, giúp phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ.

Ngăn ngừa ung thư

Cải thảo chứa nhiều hợp chất glucosinolate, khi được phân hủy trong cơ thể sẽ tạo ra các isothiocyanate - chất có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn cải thảo thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt.

Tăng cường miễn dịch

Vitamin C trong cải thảo là một chất chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ, giúp trung hòa các gốc tự do – những "kẻ thù" gây ra tổn thương tế bào, dẫn đến lão hóa và nhiều bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó, vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Nó kích thích sản xuất bạch cầu, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus gây bệnh hiệu quả hơn.

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Cải thảo là nguồn cung cấp canxi và vitamin K dồi dào, hai dưỡng chất thiết yếu cho xương chắc khỏe. Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, trong khi vitamin K giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Ăn cải thảo thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi.

Tốt cho thị lực

Cải thảo là một nguồn cung cấp beta-carotene dồi dào. Khi vào cơ thể, beta-carotene sẽ được chuyển đổi thành vitamin A, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho nhiều chức năng quan trọng. Vitamin A không chỉ cần thiết cho thị lực, giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, mà còn tham gia vào quá trình tăng trưởng tế bào, tăng cường hệ miễn dịch. Chính vì vậy, việc bổ sung cải thảo vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả để cung cấp đủ vitamin A cho cơ thể, bảo vệ đôi mắt sáng khỏe.

Làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân

Cải thảo chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và ô nhiễm môi trường. Vitamin C cũng kích thích sản sinh collagen, giúp da săn chắc, đàn hồi và giảm nếp nhăn.

Cải thảo là thực phẩm ít calo, giàu chất xơ, tạo cảm giác no lâu, giúp kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Ngoài ra, cải thảo còn chứa nhiều nước, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Công dụng tuyệt vời của cải thảo ít người biết
Công dụng tuyệt vời của cải thảo ít người biết

VOV.VN - Bắp cải thảo có tác dụng gì là vấn đề quan tâm của không ít bạn đọc.

Công dụng tuyệt vời của cải thảo ít người biết

Công dụng tuyệt vời của cải thảo ít người biết

VOV.VN - Bắp cải thảo có tác dụng gì là vấn đề quan tâm của không ít bạn đọc.

Cách làm kim chi cải thảo ngon chuẩn vị Hàn Quốc
Cách làm kim chi cải thảo ngon chuẩn vị Hàn Quốc

VOV.VN - Kim chi cải thảo không những vừa dễ làm mà còn là món ăn kèm ngon miệng, có thể chế biến thành các món canh, lẩu khá hấp dẫn.

Cách làm kim chi cải thảo ngon chuẩn vị Hàn Quốc

Cách làm kim chi cải thảo ngon chuẩn vị Hàn Quốc

VOV.VN - Kim chi cải thảo không những vừa dễ làm mà còn là món ăn kèm ngon miệng, có thể chế biến thành các món canh, lẩu khá hấp dẫn.

Loại cây phơi khô thành thảo dược quý thanh lọc gan, tốt cho thận
Loại cây phơi khô thành thảo dược quý thanh lọc gan, tốt cho thận

VOV.VN - Diệp hạ châu, một loại cây mọc hoang dại quen thuộc ở Việt Nam, từ lâu đã được biết đến như một "thần dược" bình dân với muôn vàn lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ có mặt trong các bài thuốc dân gian, diệp hạ châu còn được khoa học hiện đại chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.

Loại cây phơi khô thành thảo dược quý thanh lọc gan, tốt cho thận

Loại cây phơi khô thành thảo dược quý thanh lọc gan, tốt cho thận

VOV.VN - Diệp hạ châu, một loại cây mọc hoang dại quen thuộc ở Việt Nam, từ lâu đã được biết đến như một "thần dược" bình dân với muôn vàn lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ có mặt trong các bài thuốc dân gian, diệp hạ châu còn được khoa học hiện đại chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.