Lựa chọn thực phẩm không an toàn sẽ gây ung thư
VOV.VN - BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp cho biết: Các thực phẩm đã bị hư hỏng có thể gây bệnh khác như: rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm…
Thực phẩm là một trong những nhu yếu phẩm không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của mọi người, là nguồn dinh dưỡng duy trì cuộc sống, bổ sung những tiêu hao mất đi trong sinh hoạt và duy trì cuộc sống khoẻ mạnh. Vì vậy, nếu chúng ta sử dụng phải những thực phẩm không an toàn sẽ gây hại đến sức khỏe và sinh ra nhiều bệnh tật khó lường.
BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho biết: Thực phẩm không an toàn và nguy hại đối với sức khỏe con người là thực phẩm đã bị hư hỏng, ôi thiu. Các thực phẩm đã bị hư hỏng, ôi thiu một cách tự nhiên có khá nhiều vi sinh có thể gây bệnh cho con người như: rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, gây nên một số bệnh nhiễm trùng…
BS Đỗ Thị Ngọc Diệp khuyên: Để giảm thiểu nguy cơ mua và ăn phải những thực phẩm không an toàn, phải lưu ý khi chọn lựa các loại thực phẩm. Lựa chọn được thực phẩm tốt, chế biến mới ngon. Ngoài ra, cũng phải chú ý đến nơi bán thực phẩm. Không nên sử dụng thực phẩm đã quá hạn.
Trong trường hợp thực phẩm còn hạn sử dụng nhưng không được bảo quản đúng cách và đã hư hỏng, cũng nên bỏ đi. Nên hạn chế mua những loại thực phẩm có hạn sử dụng ngắn. Uư tiên chọn những loại thực phẩm tươi sống. Việc lựa chọn chuỗi thực phẩm để mua là điều kiện rất quan trọng vì người tiêu dùng khó mà biết được các nhà sản xuất có tuân thủ các quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm trong suốt quá trình nuôi trồng, bảo quan, chế biến hay không./.