Mất ngủ Căn bệnh trầm kha của xã hội hiện đại

Mất ngủ - Căn bệnh trầm kha của xã hội hiện đại

VOV.VN - Thiếu ngủ không chỉ làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, chúng còn là nguyên nhân chính gây ra các biến chứng lớn về sức khỏe con người.
mat ngu - can benh tram kha cua xa hoi hien dai hinh 1
Giấc ngủ đảm bảo cho bộ máy cơ thể hoạt động tốt, cho phép hệ thống não và cơ thể phục hồi. Thế nhưng, trong xã hội hiện đại, khi nhịp sống gấp rút, công việc và cuộc sống nhiều stress, khiến cho có một giấc ngủ ngon lại quá khó đối với nhiều người.
mat ngu - can benh tram kha cua xa hoi hien dai hinh 2
Theo tổ chức chăm sóc giấc ngủ quốc gia Mỹ (NSF), những người trẻ tuổi (18-25 tuổi) cần ngủ từ 7-9 tiếng/ngày. Người lớn (26-64 tuổi) ngủ từ 7-9 tiếng/ngày. Người lớn tuổi (65 tuổi trở lên) ngủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày.
mat ngu - can benh tram kha cua xa hoi hien dai hinh 3
Theo Giáo sư Francesco Cappuccio thuộc ĐH Warwick, việc thiếu ngủ dễ gây đột quỵ, bệnh tim mạch. Những người thường xuyên ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm có nguy cơ đột quỵ cao hơn 4,5 lần so với những người ngủ 7-8 tiếng.
mat ngu - can benh tram kha cua xa hoi hien dai hinh 4
Suy giảm trí nhớ : Nghiên cứu của ĐH California, Los Angeles (Mỹ) đã chỉ ra tỷ lệ suy giảm trí nhớ ở người có thói quen thức khuya, ngủ muộn cao gấp 5 lần so với người bình thường.
mat ngu - can benh tram kha cua xa hoi hien dai hinh 5
Béo phì: Do mất cân bằng hormone, người bị thiếu ngủ tăng sự thèm ăn dẫn tới béo phì. Ngoài ra, họ còn khó kiểm soát hành vi dẫn đến việc tự làm hại sức khỏe.
mat ngu - can benh tram kha cua xa hoi hien dai hinh 6
Suy nhược cơ bắp: Những tổn thương cơ bắp do sinh hoạt và luyện tập trở nên khó lành hơn. Theo nghiên cứu, cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng để làm lành các vết thương trong quá trình ngủ.
mat ngu - can benh tram kha cua xa hoi hien dai hinh 7
Các nhà khoa học đã xác định được rằng mất ngủ ngay cả trong thời gian ngắn gây ra những ảnh hưởng về thần kinh cũng như hành vi ứng xử, như thiếu tập trung, buồn ngủ khi làm việc và học tập, giảm trí nhớ, giảm độ chính xác trong sự kết hợp tay - mắt, tính khí thất thường...
mat ngu - can benh tram kha cua xa hoi hien dai hinh 8
Các biện pháp điều trị: Thông thường, điều trị mất ngủ có thể được chia ra làm 2 loại: không dùng thuốc hoặc điều chỉnh hành vi và loại dùng thuốc, phụ thuộc vào nguyên nhân gây mất ngủ.
mat ngu - can benh tram kha cua xa hoi hien dai hinh 9
Trong trường hợp nguyên nhân gây mất ngủ là những yếu tố có thể nhận biết được, hãy điều chỉnh hoặc loại bỏ chúng để giải quyết tình trạng mất ngủ. Chẳng hạn như nếu mất ngủ do những tình huống chịu áp lực thoáng qua như sắp phải thi, đi tàu xe lâu thì triệu chứng mất ngủ sẽ khỏi khi những tình huống này không còn.
mat ngu - can benh tram kha cua xa hoi hien dai hinh 10
Khi mất ngủ liên quan đến những tình trạng tâm lý hoặc bệnh tật đã được biết, ưu tiên hàng đầu là giải quyết chúng kèm theo với những biện pháp điều trị đặc hiệu cho chính bản thân triệu chứng mất ngủ.

Tổng hợp (Dân trí, VnExpress, Zing News)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close