SỨC KHỎE Thứ Bảy, 07:00, 19/12/2020 Mẹo rã đông thịt gà đơn giản và an toàn VOV.VN - Rã đông thịt gà không đơn giản chỉ là rã đông, mà bạn còn cần xử lý thịt gà để loại bỏ các vi khuẩn có thể gây ngộ độc thức ăn. Xử lý thịt gà tươi: Khi xử lý thịt gà tươi, bạn hãy sử dụng dao và thớt riêng, tránh để thịt gà tiếp xúc với các thực phẩm khác như hoa quả hoặc rau xanh để ngăn tình trạng vi khuẩn lây lan giữa các loại thực phẩm. Rã đông thịt gà bằng ngăn mát tủ lạnh: Khi rã đông thịt gà bằng ngăn mát tủ lạnh, bạn hãy bọc thịt gà bằng màng bọc thực phẩm và để thịt ở ngăn dưới cùng, tránh tiếp xúc với các thực phẩm khác. Cách rã đông này có thể mất cả ngày, do đó bạn hãy bỏ thịt gà vào ngăn mát vào thời điểm hợp lý để đảm bảo nguyên liệu khi cần sử dụng. Rã đông bằng nước: Bạn nên rã đông thịt gà bằng nước lạnh, không phải nước ấm hay nước nóng. Nhiệt độ càng cao, vi khuẩn càng dễ sinh sôi. Hãy bọc kín thịt gà trong túi, ngâm ngập trong nước, và thay nước nửa tiếng một lần cho đến khi thịt rã đông hoàn toàn. Rã đông bằng lò vi sóng: Rã đông thịt bằng lò vi sóng khá đơn giản, vì lò vi sóng đã có sẵn chức năng này. Hãy đặt thịt gà vào lò vi sóng và rã đông thành từng đợt khoảng 1 - 2 phút, sau đó kiểm tra xem thịt đã rã đông hoàn toàn chưa, rồi tiếp tục rã đông nếu cần. Chế biến món ăn với thịt gà đông lạnh: Đôi khi, bạn có thể chọn nấu nướng với thịt gà đông thay vì dành thời gian rã đông thịt gà. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể sử dụng cách này với lò nướng hoặc bếp từ thay vì bếp thường để tránh vi khuẩn sinh sôi. Mất bao lâu để rã đông thịt gà: Mỗi nửa cân thịt gà mất khoảng 5 tiếng đồng hồ để rã đông, tức là bạn sẽ cần cả một ngày để rã đông một con gà 2,5kg. Sai lầm khi rã đông thịt gà: Bạn không nên rã đông thịt gà bằng cách rửa gà dưới vòi nước chảy, vì cách này có thể làm lây lan các vi khuẩn có thể gây ngộ độc thức ăn qua các giọt bắn. Bạn cũng không nên rã đông bằng cách để thịt gà ở nhiệt độ phòng qua đêm, vì nhiệt độ và độ ẩm cao dễ khiến vi khuẩn sinh sôi. Chế biến thịt gà an toàn với sốt marinade: Để thịt gà chín hoàn toàn và mọi vi khuẩn đều bị tiêu diệt, bạn cần nấu thịt gà ở ít nhất 74 độ C. Hoặc bạn có thể nấu thịt gà cho đến khi nhiệt độ đạt 64 độ C và giữ trong vòng 9 phút. Nếu bạn muốn sử dụng sốt marinade, hãy đun sôi sốt 10 phút trước khi phết lên thịt gà./. CTV Ngọc Diệp/VOV.VN (biên dịch) facty