Nguy cơ sức khỏe đến từ ô nhiễm không khí

VOV.VN - Ô nhiễm không khí đang đem lại nhiều nguy cơ sức khỏe cho con người hơn bao giờ hết. Dưới đây là những điều bạn cần biết để bảo vệ bản thân.

Tăng nguy cơ tự kỉ: Nghiên cứu cho thấy phụ nữ sống trong khu vực ô nhiễm không khí có nguy cơ sinh con tự kỉ cao gấp 2 lần. Mức độ ảnh hưởng cao nhất vào giai đoạn cuối của thai kì.

Tổn thương tim và phổi: Nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí có tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch và hô hấp. Thậm chí, hít phải không khí ô nhiễm sẽ làm giảm lợi ích sức khỏe của việc tập thể dục.
Giảm khả năng sinh sản ở nam giới: Ônhiễm không khí cũng có liên quan đến sự giảm chất lượng tinh trùng.

Yếu xương cốt: Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ loãng xương và các ca gãy xương liên quan. Tác động này tương tự tác động của khói thuốc lá đến xương.

Tổn thương thận: Nghiên cứu cho thấy, ô nhiễm không khí có liên quan chặt chẽ đến bệnh thận và suy thận. Đó là bởi thận không thể lọc hết các phân tử ô nhiễm trong máu.

Lão hóa da: Nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí có thể gây thay đổi sắc tố da và đẩy nhanh lão hóa da. Các chất ô nhiễm phá hủy các tế bào da và ảnh hưởng đến khả năng tự tái tạo của da.

Gây đau đầu: Các bệnh viện tiếp nhận nhiều ca đau nửa đầu hơn vào những ngày mức ô nhiễm không khí  cao.
Gây các bệnh về phổi: Ô nhiễm không khí tác động rõ rệt nhất lên phổi. Tiếp xúc với khí ozon và các hạt ô nhiễm làm giảm chức năng phổi, đồng thời làm tăng nặng các bệnh phổi mãn tính.

Tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ: Ô nhiễm không khí gây viêm phổi, dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Tỉ lệ đau tim và đột quỵ tăng trong những ngày mức ô nhiễm cao./.

T.H/VOV.VN(biên dịch)
Thehealthy

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngày 18/9, Hà Nội còn nhiều điểm báo động về ô nhiễm không khí

VOV.VN - Đến ngày 18/9, tuy giảm nhẹ nhưng chất lượng không khí ở Hà Nội vẫn còn ở mức ô nhiễm cao.

Ô nhiễm không khí và những thực tế đáng sợ

VOV.VN - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ô nhiễm không khí đã dẫn tới một cuộc khủng hoảng sức khỏe trên toàn cầu và khiến 7 triệu người chết mỗi năm.

Ô nhiễm không khí: Làm gì để hạn chế nhiễm bệnh?

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi T.Ư cho biết, ô nhiễm môi trường tác động đến nhiều bệnh lý đường hô hấp và nhiều bệnh khác.

Ô nhiễm không khí, gia tăng bệnh nhân viêm mũi, họng

VOV.VN - Chất lượng không khí xuống thấp khiến bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang đến bệnh viện khám rất đông.

Tin cùng chuyên mục