Những cách dễ dàng để kiểm tra độ tươi của dầu ô liu

VOV.VN - Dầu ô liu được coi là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe, nhưng cũng giống như các loại dầu khác, loại dầu này cũng sẽ dần mất kết cấu, mùi vị khi để quá lâu hoặc bảo quản không đúng cách. Dưới đây là một số cách dễ dàng để biết dầu ô liu của bạn có bị hỏng hay không.

Kiểm tra ngày hết hạn của dầu ô liu

Dầu ô liu có thời hạn sử dụng khoảng 18-24 tháng kể từ ngày đóng chai. Mặc dù vẫn an toàn để sử dụng dầu ăn sau thời gian này nhưng chất lượng và hương vị có thể bị giảm. Do đó bạn cần kiểm tra ngày hết hạn trên chai để biết về độ tươi của nó. Nếu quá ngày này thì khả năng cao là dầu đã bị ôi.

Ngửi dầu ô liu cũng là cách để kiểm tra

Dầu ô liu tươi có mùi thơm dễ chịu, mùi trái cây hoặc mùi cỏ. Nếu dầu ô liu của bạn có mùi chua, mốc thì đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy dầu đã bị hỏng.

Mùi ôi thiu là do quá trình oxy hóa xảy ra khi dầu tiếp xúc với ánh sáng, không khí hoặc nhiệt độ cao theo thời gian. Sự thay đổi về mùi là một trong những cách dễ nhất để phát hiện sự hư hỏng.

Nếm thử nó

Thử nghiệm hương vị nhanh cũng giúp xác định xem dầu ô liu có còn tốt hay không. Dầu ô liu tươi sẽ có vị nhẹ, hơi cay, mịn và có chút đắng. Nếu dầu có vị đắng, gắt hoặc chua thì có thể dầu đã bị hỏng. Hương vị ôi thiu rõ rệt hơn nếu dầu được bảo quản không đúng cách hoặc quá lâu.

Có cặn bất thường

Dầu ô liu phải trong hoặc hơi đục nếu chưa được lọc. Tuy nhiên, nếu dầu của bạn có vết đục hoặc cặn bất thường mà không xuất hiện khi bạn mở lần đầu, đó có thể là dấu hiệu của hư hỏng.

Độ đục trong dầu ô liu đôi khi có thể xảy ra khi nó được bảo quản ở môi trường mát mẻ, nhưng nếu dầu có mùi vị hoặc mùi khó chịu cùng với độ đục thì tốt nhất bạn nên loại bỏ nó.

Kiểm tra màu sắc

Màu sắc của dầu ô liu khác nhau tùy thuộc vào loại ô liu được sử dụng, nhưng nhìn chung nó phải có màu vàng vàng hoặc hơi xanh lục.

Theo thời gian, dầu có thể bị sẫm màu, đặc biệt khi tiếp xúc với không khí, ánh sáng hoặc nhiệt. Mặc dù thay đổi màu sắc không nhất thiết là dấu hiệu của dầu ôi, nhưng nếu dầu trở nên sẫm màu hơn nhiều và kết hợp với các dấu hiệu khác thì đã đến lúc bạn phải kiểm tra kỹ hơn.

Điều kiện bảo quản

Dầu ô liu có thể bị hỏng nhanh hơn nếu bảo quản không đúng cách. Nó nên được giữ ở nơi tối, mát mẻ, tránh xa các nguồn nhiệt, chẳng hạn như mặt bếp và tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu dầu ô liu của bạn tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc ánh sáng trong thời gian dài, nó có thể bị ôi ngay cả trước khi hết hạn sử dụng. Bảo quản đúng cách là chìa khóa để duy trì độ tươi của nó.

Bao bì

Dầu ô liu được bảo quản trong chai trong suốt dễ bị hư hỏng hơn dầu đựng trong hộp thủy tinh tối màu hoặc hộp đục. Nếu dầu ô liu tiếp xúc với ánh sáng sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa, khiến dầu nhanh hỏng hơn.

Nếu phát hiện dầu ô liu của mình để trong chai trong suốt thời gian dài thì có thể dầu ô liu đã bị biến chất, thậm chí còn chưa hết hạn sử dụng.

Loại dầu ăn được ví như "thần dược", vừa bổ dưỡng vừa giúp giữ dáng đón Tết

VOV.VN - Dầu ô liu, đặc biệt là loại extra virgin, từ lâu đã được xem như "thần dược" trong ẩm thực và chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là ở các nước Địa Trung Hải. Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng cho món ăn, dầu ô liu còn chứa đựng nguồn dưỡng chất dồi dào với nhiều lợi ích tuyệt vời cho

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

3 lợi ích khi sử dụng dầu ô liu trong nấu ăn
3 lợi ích khi sử dụng dầu ô liu trong nấu ăn

VOV.VN - Dầu ô liu được đánh giá là một trong những loại nguyên liệu nấu ăn lành mạnh nhất với điểm đánh giá cao và vô số lời ca ngợi từ các bà nội trợ.

3 lợi ích khi sử dụng dầu ô liu trong nấu ăn

3 lợi ích khi sử dụng dầu ô liu trong nấu ăn

VOV.VN - Dầu ô liu được đánh giá là một trong những loại nguyên liệu nấu ăn lành mạnh nhất với điểm đánh giá cao và vô số lời ca ngợi từ các bà nội trợ.

Sai lầm thường mắc khi sử dụng dầu ăn làm tăng cholesterol
Sai lầm thường mắc khi sử dụng dầu ăn làm tăng cholesterol

VOV.VN - Việc dùng dầu ăn đúng sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, nếu không sẽ tiềm ẩn nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

Sai lầm thường mắc khi sử dụng dầu ăn làm tăng cholesterol

Sai lầm thường mắc khi sử dụng dầu ăn làm tăng cholesterol

VOV.VN - Việc dùng dầu ăn đúng sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, nếu không sẽ tiềm ẩn nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

3 loại dầu ăn "cực hại sức khỏe", nhiều người vẫn vô tình sử dụng mà không hay
3 loại dầu ăn "cực hại sức khỏe", nhiều người vẫn vô tình sử dụng mà không hay

VOV.VN - Dầu ăn là một phần không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải loại dầu ăn nào cũng tốt cho sức khỏe. Có những loại dầu ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhiều người vẫn vô tình sử dụng mà không hay. 

3 loại dầu ăn "cực hại sức khỏe", nhiều người vẫn vô tình sử dụng mà không hay

3 loại dầu ăn "cực hại sức khỏe", nhiều người vẫn vô tình sử dụng mà không hay

VOV.VN - Dầu ăn là một phần không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải loại dầu ăn nào cũng tốt cho sức khỏe. Có những loại dầu ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhiều người vẫn vô tình sử dụng mà không hay.