Những cách làm giảm mỡ máu tự nhiên

VOV.VN - Đây là những lời khuyên ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm mỡ máu, từ đó giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Giảm các chất béo bão hòa: Bạn nên sử dụng các loại dầu thực vật trong nấu ăn, hạn chế các món chiên xào nhiều dầu mỡ mà thay vào đó là các món luộc, hấp vừa thanh mát vừa hạn chế mỡ máu.
Ăn ít thịt: Thay vì ăn thịt như một món chính thì hãy “độn” một ít thịt vào chế độ ăn uống của bạn. Cắt bỏ mỡ và da từ thịt và gia cầm. Tránh các chất béo từ thịt bò, thịt heo, cừu. Thay vào đó là các loại thịt nạc, cá hoặc thịt gia cầm trắng không da. Khi ăn bên ngoài, nên chọn một phần ít thịt, ăn chay hoặc các món cá.
Tránh thực phẩm nhiều cholesterol: Cholesterol có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, nội tạng động vật… vì vậy bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm này để tránh hấp thu thêm cholesterol và làm tăng mỡ máu.
Lựa chọn các loại sữa ít béo: Nên tránh các chế phẩm có chứa sữa hoặc kem có hàm lượng chất béo cao, mà thay vào là các loại sữa ít béo hoặc không béo càng tốt.
Tránh dầu cọ và dầu dừa: Tuy dầu dừa và dầu cọ cũng là dầu từ thực vật, tuy nhiên trong hai loại dầu này lại có chứa chủ yếu là chất béo bão hòa, nếu sử dụng nhiều sẽ có hại cho sức khỏe, làm tăng mỡ máu. Vì vậy người bệnh máu nhiễm mỡ nên tránh hai loại dầu thực vật này, có thể dùng dầu cải, dầu đậu nành, ô liu…
Chú ý các món ăn nhẹ: Cách giảm mỡ máu hiệu quả là bạn nên chọn những đồ ăn nhẹ, ăn vặt ít chất béo, chủ yếu là nên ăn trái cây, đặc biệt nên tránh dự trữ các thực phẩm làm sẵn có chứa nhiều chất béo bão hòa hay chất béo chuyển hóa.
Tăng cường carbonhydrat và chất xơ: Hãy tăng cường các sản phẩm chứa nhiều chất xơ và ít calo từ rau, củ quả, các loại đậu… đặc biệt các loại này có chứa nhiều chất xơ hòa tan có thể làm giảm đáng kể mỡ trong máu.
Ăn cá tăng cường omega 3 giảm mỡ máu hiệu quả: Mỗi tuần nên ăn từ 2 – 3 bữa cá, vì trong thực phẩm có chứa nhiều omega 3, omega 6, giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả, đồng thời cũng hỗ trợ cải thiện mỡ máu cao.
Ăn vừa phải các loại hạt. Các loại hạt có liên quan đến giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Các loại hạt có nhiều protein có lợi cho sức khỏe nhưng lại chứa nhiều calo, ăn nhiều có thể gây tăng cân.
Hạn chế rượu bia: Đặc biệt là cánh đàn ông nên chú ý điều này, nếu uống vừa phải rượu bia có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch, cao huyết áp còn nếu uống nhiều sẽ gây hại cho cơ thể, nguy cơ mắc nhiều bệnh tật khác.
Vận động hợp lý: Bạn nên tích cực vận động thật hợp lý, thường xuyên tập thể dục thể thao, đây vừa là cách nâng cao sức khỏe, vừa là cách giảm mỡ máu hiệu quả, đừng tự cho phép bản thân nghỉ ngơi quá nhiều trong khi mỡ trong máu vẫn tăng cao.
Ăn khoai tây: Khoai tây là thực phẩm giảm mỡ máu rất tốt. Theo nghiên cứu của Đại học Scranton Hoa Kỳ cho thấy khoai tây là nguồn cung cấp tuyệt vời các nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe. Do hàm lượng chất béo trong khoai tây thấp, ít calo, giàu dinh dưỡng, nhiều thành phần chống oxy hóa nên ăn khoai tây thường xuyên có thể giúp bảo vệ tim, hạ huyết áp hiệu quả.
Nước cam quýt giàu kali và vitamin C giúp giãn nở thành mạch, làm giảm áp lực lên thành mạch máu. Chăm chỉ uống nước cam sẽ bổ sung lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng.
Tỏi: Tỏi giàu sulfide giúp giữ cho cơ thể ổn định được enzyme, tránh được tăng huyết áp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số người thường xuyên ăn tỏi sẽ có mức huyết áp ổn định và thấp hơn những người không ăn tỏi. Việc duy trì ăn 2-3 nhánh tỏi hàng ngày chính là cách giúp ổn định mỡ máu, ổn định huyết áp rất tốt.
Các loại đậu: Các loại họ nhà đậu đều chứa nhiều protein, chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể trong khi hàm lượng chất béo thấp.
Táo: Giàu chất xơ hòa tan có thể kết hợp với dịch mật có chức năng tương đương như miếng bọt biển hút các cholesterol và glyxerol ester dư thừa giúp giảm mỡ máu hiệu quả.
Bí ngòi: Do chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng đặc biệt là hàm lượng kali phong phú nên đây chính là thực phẩm lý tưởng giúp hạ mỡ máu hiệu quả.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

10 lý do khiến cơ thể bạn luôn luôn đói
10 lý do khiến cơ thể bạn luôn luôn đói

VOV.VN - Dù bạn ăn rất nhiều nhưng vẫn cảm thấy đói, có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn gặp phải tình trạng này.

10 lý do khiến cơ thể bạn luôn luôn đói

10 lý do khiến cơ thể bạn luôn luôn đói

VOV.VN - Dù bạn ăn rất nhiều nhưng vẫn cảm thấy đói, có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn gặp phải tình trạng này.

Những lợi ích khó tin của nước ép khoai tây
Những lợi ích khó tin của nước ép khoai tây

VOV.VN - Khoai tây là một loại rau giàu chất xơ, calo thấp, là nguồn cung cấp vitamin B6, kali, canxi, vitamin C, mangan và là chất chống oxy hóa tuyệt vời.

Những lợi ích khó tin của nước ép khoai tây

Những lợi ích khó tin của nước ép khoai tây

VOV.VN - Khoai tây là một loại rau giàu chất xơ, calo thấp, là nguồn cung cấp vitamin B6, kali, canxi, vitamin C, mangan và là chất chống oxy hóa tuyệt vời.