Những điều cần biết khi chăm sóc người bị bệnh Alzheimer

Những điều cần biết khi chăm sóc người bị bệnh Alzheimer

VOV.VN - Không có phương pháp chữa bệnh cho người mắc bệnh Alzheimer, bạn hãy đọc bài báo này để hiểu về cách chăm sóc người thân của mình khi mắc bệnh.
nhung dieu can biet khi cham soc nguoi bi benh alzheimer hinh 1
Điều trị?
Không có phương pháp chữa bệnh cho người mắc bệnh Alzheimer và không có cách nào để làm chậm tổn thương thần kinh gây ra trong não. Nhưng có những loại thuốc giúp duy trì sự tập trung và làm chậm chuyển biến của bệnh. Nếu người thân của bạn được điều trị sớm, người đó có thể tự mình làm các công việc hàng ngày một trong một khoảng thời gian dài.
nhung dieu can biet khi cham soc nguoi bi benh alzheimer hinh 2
Vai trò của người chăm sóc
Nếu bạn đang chăm sóc cho người bị bệnh này, có thể bạn sẽ phải mặc quần áo, nấu ăn, lái xe và một vài việc khác. Trong khi bạn nấu ăn hay làm việc, khuyến khích người thân của bạn tự làm một số việc cho bản thân. Nó có thể được trợ giúp bởi các mẩu giấy ghi chú nhắc nhở các công việc hàng ngày...
nhung dieu can biet khi cham soc nguoi bi benh alzheimer hinh 3
Khó khăn trong việc chăm sóc người bệnh
Trong giai đoạn đầu, người bị Alzheimer thường tự ti với những gì đang xảy ra với họ. Họ có thể xấu hổ hoặc lo lắng. Sau đó, người thân của bạn có thể trở nên hoang tưởng hoặc hung dữ và thậm chí có thể gây tổn thương cơ thể bạn. Nói với bác sĩ về những hành vi này.
nhung dieu can biet khi cham soc nguoi bi benh alzheimer hinh 4
Hội chứng Sundown
Các chuyên gia không biết tại sao, nhưng một số người mắc bệnh Alzheimer cảm thấy buồn khi mặt trời lặn. Điều này có xu hướng kéo dài suốt buổi tối và đôi khi cả đêm. Để giảm bớt căng thẳng, hãy giữ cho ngôi nhà của bạn được thắp sáng và đóng cửa sổ trước khi mặt trời lặn. Cố gắng làm người bệnh mất tập trung với các hoạt động yêu thích hoặc chương trình truyền hình.
nhung dieu can biet khi cham soc nguoi bi benh alzheimer hinh 5
Khi người thân không nhận ra bạn
Nhiều người mắc bệnh Alzheimer gặp khó khăn khi nhớ tên, kể cả những người gần gũi nhất với họ. Giải pháp tạm thời là đưa ra hình ảnh của những người mà họ có thể thường xuyên gặp hoặc viết rõ tên bên dưới. Cuối cùng, người thân của bạn có thể không còn nhận ra khuôn mặt và có thể phản ứng như thể các thành viên trong gia đình là người lạ. Điều này có thể gây khó khăn, đặc biệt đối với người chăm sóc chính.
nhung dieu can biet khi cham soc nguoi bi benh alzheimer hinh 6
Dấu hiệu cảnh báo người chăm sóc bị Stress
Chăm sóc người bị bệnh Alzheimer có thể bị tiêu hao về thể chất và tinh thần. Dấu hiệu của người chăm sóc căng thẳng bao gồm: Tức giận, buồn bã và thay đổi tâm trạng; Nhức đầu hoặc đau lưng; Khó tập trung; Mất ngủ.
nhung dieu can biet khi cham soc nguoi bi benh alzheimer hinh 7
Các giai đoạn sau
Những người bị bệnh Alzheimer trở nặng có thể mất khả năng đi bộ, nói chuyện hoặc trả lời người khác. Cuối cùng, bệnh có thể cản trở các chức năng quan trọng như khả năng nuốt thức ăn. Đây có thể là thời gian để chuyển sang sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà, giúp giảm đau và thoải mái cho người bị bệnh giai đoạn cuối.
nhung dieu can biet khi cham soc nguoi bi benh alzheimer hinh 8
Làm thế nào để giúp trẻ hiểu
Trẻ em có thể cảm thấy bối rối, sợ hãi, hoặc thậm chí giận dữ khi một thành viên trong gia đình có bệnh Alzheimer. Hãy để cho đứa trẻ biết những cảm giác này là bình thường và trả lời những câu hỏi về căn bệnh một cách trung thực. Giúp trẻ nhớ lại những kỷ niệm hay tạo ra những kỷ niệm hạnh phúc hơn với người bệnh.
nhung dieu can biet khi cham soc nguoi bi benh alzheimer hinh 9
Có bất cứ điều gì bạn có thể làm để giảm cơ hội mắc bệnh này không?
Nghiên cứu trong lĩnh vực này đang được tiến hành, nhưng chế độ ăn kiêng và tập luyện dường như rất quan trọng. Nghiên cứu cho thấy những người ăn theo chế độ ăn uống Địa Trung Hải nhiều rau, cá và các loại hạt và có nhiều hoạt động thể chất sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Theo Webmd

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close