Những vấn đề thường gặp trong thời kỳ mang thai

VOV.VN -Bạn cần nắm rõ những vấn đề thường gặp trong thời kì mang thai để biết khi nào cần đến gặp bác sĩ.

Ợ nóng: Ợ nóng hay trào ngược dạ dày thực quản (GED) thường xảy ra vào giai đoạn đầu của thai kì. Bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống và luyện tập để đối mặt với vấn đề này. Đừng quá lo lắng vì đây là một tình trạng thường gặp và dễ dàng điều trị ở thai phụ.

Cơn gò Braxton Hicks: Nhiều thai phụ gặp phải các cơn gò Braxton Hicks không thường xuyên, tuy nhiên một số người phải chịu đựng cơn gò này cả ngày trong giai đoạn cuối của thai kì. Bác sĩ có thể điều trị tình trạng này bằng cách điều chỉnh tư thế ngủ của thai phụ, đưa ra các lưu ý khi vận động, cũng như sử dụng vật lí trị liệu.

Táo bón: Tiêu hóa bị thay đổi do những co thắt ruột bất thường trong quá trình mang thai. Những co bóp này là cần thiết để cơ thể bạn hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tác dụng phụ của những co bóp này là khiến phân của bạn rất khô và khó thoát ra ngoài.

Mất nước: Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ cần nhiều nước hơn và bạn cần đảm bảo cơ thể được cấp đủ nước. Mất nước là một tình trạng phổ biến ở phụ nữ mang thai vì họ thường không ý thức được sự gia tăng nhu cầu nước của cơ thể.

Đau lưng: Các cơn đau lưng thường phổ biến hơn ở giai đoạn cuối của thai kì, do thai nhi phát triển đến kích cỡ đủ để thay đổi tâm trọng lực của cơ thể người mẹ. Hãy làm theo những hướng dẫn của bác sĩ về tư thế ngủ và những lưu ý khi vận động.

Các chứng tăng nhạy cảm: Các chứng tăng nhạy cảm bao gồm sản giật, tiền sản giật, tăng huyết áp mãn tính và tăng huyết áp thai kì. Tăng huyết áp thai kì chỉ xảy ra trong thời kì mang thai, các chứng còn lại có thể nặng thêm kể cả sau thai kì.

Cúm: Phụ nữ mang thai rất cần được tiêm vaccine phòng cúm vì họ dễ bị cảm cúm hơn và dễ mắc các biến chứng nghiêm trọng do cúm, đặc biệt vào mùa cúm lây lan.

Chảy máu: Chảy máu âm đạo là một tình trạng nguy hiểm ở phụ nữ mang thai và cần được chăm sóc y tế kịp thời. Chảy nhiều máu đi kèm với co thắt tử cung là một trong những dấu hiệu của sảy thai. Khi thấy dấu hiệu chảy máu, hãy gọi cấp cứu ngay./.


CTV Ngọc Diệp/VOV.VN
Onlymyhealth

Viết bình luận

Tin liên quan

Những điều không ai nói với bạn về thai kỳ

VOV.VN - Trong thời kỳ mang thai, sẽ có những điều ngạc nhiên mà không ai nói với bạn trước đó. Tuy nhiên, không phải tất cả những điều ngạc nhiên đều dễ chịu.

Kiểm soát đái tháo đường thai kỳ có khó?

VOV.VN - 80% các trường hợp đái tháo đường thai kỳ có thể kiểm soát tốt thông qua chế độ dinh dưỡng, thay đổi hành vi lối sống lành mạnh và tập luyện phù hợp.

Giải pháp cải thiện chứng buồn nôn của thai kỳ

VOV.VN - Buồn nôn và nôn mửa là một trong những triệu chứng ốm nghén mà phụ nữ có thể gặp phải trong thời gian đầu khi mang thai.

Tin cùng chuyên mục