Ô nhiễm không khí làm giảm chất lượng giấc ngủ

VOV.VN - Tiếp xúc với khí thải độc hại và bụi mịn có đường kính dưới 2,5 micromet quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.

PC_Article_AfterShare_1

Các nhà khoa học tại Đại học Washington đưa ra kết luận trên sau khi phân tích dữ liệu ô nhiễm không khí và tình trạng giấc ngủ của 1.863 người tại 6 thành phố ở Mỹ trong suốt 5 năm.

o nhiem khong khi lam giam chat luong giac ngu hinh 1
Ô nhiễm không khí làm giảm chất lượng giấc ngủ. (Ảnh: sleep.health.am)

Sau khi xem xét nhiều yếu tố gồm tuổi tác, tình trạng hút thuốc và các vấn đề về hô hấp, nhóm nghiên cứu phát hiện nhóm tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao nhất trong 5 năm có nguy cơ rơi vào nhóm ngủ kém cao hơn nhóm ít chịu ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm.

Dựa vào chất lượng giấc ngủ của người tham gia, nhóm nghiên cứu đánh giá 1/4 số người tham gia có chất lượng ngủ tốt, tức hiệu quả giấc ngủ đạt từ 93% trở lên, trong khi nhóm ngủ không ngon giấc được xác định có hiệu quả giấc ngủ từ 88% trở xuống.  

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đặc biệt, những người tiếp xúc khí thải độc hại và bụi mịn hàm lượng cao lần lượt làm tăng 50% và 60% nguy cơ ngủ mất ngon./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
30 người hợp sức giải cứu chàng trai Thái Lan nặng 300kg
VOV.VN - 30 lính cứu hỏa cùng hàng xóm đã hợp sức đưa Thongchai Jamjang, 26 tuổi, ở Prachuap Khiri Khan, Thái Lan ra khỏi nhà đến bệnh viện để điều trị.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds