Phở bò thơm ngon, bổ dưỡng nhưng khi ăn nhất định phải nhớ điều này

VOV.VN - Phở bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng theo các chuyên gia để phở bò phát huy hết tác dụng thì khi ăn nhất định bạn phải nhớ điều này.

Thành phần dinh dưỡng trong bát phở bò

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, phở bò có hàm lượng tinh bột và chất đạm khá cân đối, lượng chất béo trong nước dùng nhiều đáng kể. Năng lượng của một bát phở ngang với lượng cơm bữa chính.

Một bát phở bò, nguyên liệu ước lượng khoảng 140g bánh phở, 100g thịt bò, thêm chút hành lá, hành tây, mỡ cùng 350 ml nước dùng, cung cấp 350-400 Kcal, kèm theo đó là protein, chất xơ, đường, muối. Lượng chất xơ ít hơn nhiều so với các nhóm khác (chỉ 0,4 g), trong khi lượng muối chiếm 3,8g.

Điều cần nhớ khi ăn phở bò

Tuy giàu dinh dưỡng nhưng PGS Thịnh cho biết, thường xuyên ăn phở sẽ thiếu đi lượng chất xơ cần thiết. Từ đó, cơ thể không nhận đủ vitamin và khoáng chất. Thiếu chất xơ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây táo bón.

Về lượng muối, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi người một ngày chỉ nên bổ sung 5g muối. Nêu ăn hết một bát phở cùng với các bữa ăn khác trong ngày, cơ thể sẽ thừa muối. Nhiều nghiên cứu chứng minh ăn mặn gây nên các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tim mạch, sỏi thận, loãng xương, hen phế quản.

Lưu ý, lượng muối trong bát phở chủ yếu có trong nước dùng. Vì vậy, để giảm muối, bạn không nên dùng hết bát nước mà chỉ thưởng thức chút ít. Các chuyên gia cũng khuyên rằng nếu ăn một bát phở sáng, bạn nên nhịn muối một ngày.

Tốt nhất, bạn không nên ăn phở kéo dài sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, mà nên đổi món. Bất kể thực phẩm gì ăn nhiều cũng không tốt.

Như vậy phở bò ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng phở bò cũng rất nhiều muối. Nếu như ăn một bát phở sáng, bạn nên nhịn muối một ngày.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Vắt chanh vào phở bò có tác dụng bất ngờ
Vắt chanh vào phở bò có tác dụng bất ngờ

VOV.VN - Ăn phở bò có nên vắt chanh không là thắc mắc chung của nhiều người.

Vắt chanh vào phở bò có tác dụng bất ngờ

Vắt chanh vào phở bò có tác dụng bất ngờ

VOV.VN - Ăn phở bò có nên vắt chanh không là thắc mắc chung của nhiều người.

"Siêu thực phẩm" màu tím cực sẵn ở chợ Việt, vừa bổ não vừa ngừa đủ bệnh
"Siêu thực phẩm" màu tím cực sẵn ở chợ Việt, vừa bổ não vừa ngừa đủ bệnh

VOV.VN - Cà tím không chỉ là một nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn mà còn là một "siêu thực phẩm" vô cùng bổ dưỡng, có thể ngăn ngừa nhiều loại bệnh. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết của cà tím.

"Siêu thực phẩm" màu tím cực sẵn ở chợ Việt, vừa bổ não vừa ngừa đủ bệnh

"Siêu thực phẩm" màu tím cực sẵn ở chợ Việt, vừa bổ não vừa ngừa đủ bệnh

VOV.VN - Cà tím không chỉ là một nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn mà còn là một "siêu thực phẩm" vô cùng bổ dưỡng, có thể ngăn ngừa nhiều loại bệnh. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết của cà tím.

Ăn thực phẩm sống, nhiều bệnh nhân mắc ấu trùng sán não phải nhập viện gấp
Ăn thực phẩm sống, nhiều bệnh nhân mắc ấu trùng sán não phải nhập viện gấp

VOV.VN - Nguyên nhân gây ra sán não là do người bệnh ăn phải ấu trùng sán lợn từ những thực phẩm chưa được nấu chín. Ví dụ như ăn tiết canh lợn, thịt lợn chưa nấu chín, nem chạo…

Ăn thực phẩm sống, nhiều bệnh nhân mắc ấu trùng sán não phải nhập viện gấp

Ăn thực phẩm sống, nhiều bệnh nhân mắc ấu trùng sán não phải nhập viện gấp

VOV.VN - Nguyên nhân gây ra sán não là do người bệnh ăn phải ấu trùng sán lợn từ những thực phẩm chưa được nấu chín. Ví dụ như ăn tiết canh lợn, thịt lợn chưa nấu chín, nem chạo…