Có nên sang Nhật và Nepal điều trị ung thư bằng phương pháp dân gian?

VOV.VN - GS TS Mai Trọng Khoa: Tôi xin khẳng định rằng, đối với bệnh ung thư, không có loại thuốc nào là duy nhất để có thể chữa khỏi bệnh.

*Hỏi: Thưa Giáo sư, bố tôi bị ung thư thực quản và đang điều trị tại một bệnh viện ở Việt Nam được hơn 5 năm. Gần đây, tôi được bạn bè giới thiệu rằng: ở Nhật Bản và Nepal có phương pháp điều trị ung thư bằng phương pháp dân gian rất tốt. Vậy xin Giáo sư cho biết cụ thể về vấn đề này như thế nào. Xin cảm ơn (Một độc giả ở Hà Nội)

GS TS Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (BV Bạch Mai): Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản, thế giới có phương pháp nào thì ở Việt Nam cũng có phương pháp đó. Việt Nam luôn luôn cập nhật các kỹ thuật tiên tiến cũng như thuốc. Và nói chính xác hơn, ở các nước phát triển hàng đầu thế giới có những loại thuốc nào ở Việt Nam cũng đều có các loại thuốc đó.

Tôi xin khẳng định rằng, đối với bệnh ung thư, không có loại thuốc nào là duy nhất để có thể chữa khỏi một loại ung thư (tức là không có đặc trị tuyệt đối cho một loại ung thư) mà thường người ta phải phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau trong điều trị.

Về câu hỏi của bạn, theo các y văn và các công báo trên thế giới, chúng tôi chưa biết về loại thuốc mà bạn nói, có lẽ nó chỉ mang tính dân gian, truyền miệng. Vì thế, tôi xin phép không bình luận./.

Viết bình luận

Tin liên quan

WHO cảnh báo ăn thịt đỏ dễ mắc bệnh ung thư

VOV.VN - Ăn thịt chế biến và thịt đỏ có thể gây ra bệnh ung thư ruột ở người. Đây là những tuyên bố của các chuyên gia y tế Tổ chức Y tế Thế giới

Chưa có bằng chứng rõ ràng việc amiang trắng gây ung thư trung biểu mô

VOV.VN - Kết quả hội chẩn 6 năm liên tiếp của Hội đồng y khoa nêu rõ không phát hiện tổn thương điển hình của bệnh bụi phổi liên quan đến amiang chrysolite.

Tỷ lệ tử vong do ung thư ở Việt Nam cao nhất thế giới

VOV.VN - Vì vậy, các bác sĩ ở Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để tìm ra các phương pháp tối ưu nhất để phòng và chữa trị căn bệnh ung thư.

Polyp đại - trực tràng nguồn gốc của ung thư

Mặc dù đa phần đều lành tính nhưng Polyp đại trực tràng (ĐTT) chính là nguồn gốc dẫn đến ung thư.

Chung tay xoa dịu nỗi đau bệnh nhân ung thư

VOV.VN - Toàn bộ số ảnh triển lãm của các thành viên được CLB Nhiếp ảnh Đà Nẵng trao tặng cho Dự án "Một bức tranh, nhiều hy vọng"

Tin cùng chuyên mục