4 bước tự khám để phát hiện ung thư vú

4 bước tự khám để phát hiện ung thư vú

VOV.VN - Bác sĩ Bệnh viện Ung bướu hướng dẫn 4 cách giúp chị em phụ nữ tự thực hiện để phát hiện sớm ung thư vú.

Hỏi: Bác sĩ ơi, em có một cái nốt ở nách nhỏ bằng hạt đậu tương đã mọc cách đây 10 năm. Hiện cái nốt đó vẫn không thay đổi so với hồi mới mọc. Gần đây, ở tay phải của em cũng bị một cách nốt tương tự như vậy. Em rất lo lắng. Xin bác sĩ cho em hỏi liệu đây có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư vú không? (Lê Thị Lan, Tản Lĩnh, Hà Nội)

Bác sĩ Nguyễn Phương Nga, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt: Nốt nhỏ ở nách của chị được mô tả to như hạt đậu tương, chắc là không đau, không chảy dịch hay không có dấu hiệu nào bất thường nên chị không đi khám. Thêm một nốt ở tay phải tương tự. Với các triệu chứng như chị mô tả nghĩ nhiều đến tuyến bã bị bít lại nên tạo thành khối u nhỏ tuyến bã. Đây không phải là các dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Chị ở ngay Tản Lĩnh, Hà Nội vậy chị nên đến cơ sở y tế để kiểm tra, xác định bệnh sớm.

Sau đây là một số cách hướng dẫn chị em phụ nữ cách phát hiện sớm ung thư vú. Ung thư vú có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm. 

Bước 1: Hai bên ngực trái và phải có đối xứng không? Da vùng ngực có bị nhăn nheo, căng, viêm loét hay sần sùi không? Đầu vú có lõm xuống, tiết dịch lạ hay không?

Bước 2: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ vê nhẹ đầu ngực; Ấn đầu ngực xuống, xem có thấy xuất hiện khối u hay không? Bóp nhẹ núm vú kiểm tra xem có tiết dịch không?

Bước 3: Khi nằm xuống dưới đầu không kê gối; Đệm một chiếc gối nhỏ dưới cẳng tay trái, bàn tay trái để ở vị trí sau não; Phương thức kiểm tra UTV giống như vừa mô tả ở phần đứng kiểm tra.

Bước 4: Nên kiểm tra theo hướng ấn, xoay tròn, miết trượt trên da. Sau đó dùng ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn của tay còn lại để kiểm tra tương tự./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close