Ngày đèn đỏ, chị em được nghỉ tối thiểu 3 ngày/tháng

Ngày đèn đỏ, chị em được nghỉ tối thiểu 3 ngày/tháng

VOV.VN - Từ ngày 15/11, lao động nữ vào kỳ kinh được nghỉ thêm mỗi ngày 30 phút, tối thiểu 3 ngày trong một tháng.

Tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Lao động thương binh và Xã hội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 85 của Chính phủ, thay thế Nghị định năm 1996, hướng dẫn chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ.

Theo đó, Nghị định quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ, ghi rõ: Phòng vắt sữa, trữ sữa là một không gian riêng biệt rộng tối thiểu 6m2, có nguồn nước sạch, có nguồn điện đảm bảo vệ sinh, được trang bị tủ lạnh, ghế, bàn,...

Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút, tối thiểu là 3 ngày trong một tháng. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. Thời gian nghỉ cụ thể do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ.
ngay den do, chi em duoc nghi toi thieu 3 ngay/thang  hinh 1
Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút, tối thiểu là 3 ngày trong một tháng. (ảnh: KT)

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, hiện nay cả nước có gần 26 triệu lao động nữ, chiếm 48,6% lực lượng lao động của xã hội.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2015, góp phần cải thiện quyền lợi cho lao động nữ. 

Ông Vũ Trùng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: “Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế. Tuy nhiên, để triển khai thực hiện nhiệm vụ mà giao cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, nhiều khi cũng liên quan đến Bộ Y tế rất nhiều. Nếu Bộ Y tế không ban hành được các danh mục, chúng ta cũng không thể triển khai được theo thực tiễn cơ sở. Việc chờ đợi văn bản làm cho tổ chức thực hiện nhiệm vụ hết sức chậm trễ”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close