Nhận định nguyên nhân ban đầu của sản phụ vừa tử vong tại Sóc Trăng

Nhận định nguyên nhân sản phụ tử vong sau sinh mổ tại Sóc Trăng

VOV.VN - Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân tử vong của sản phụ ở Sóc Trăng có thể do thuyên tắc ối trên bệnh nhân mổ lấy thai do nhau tiền đạo.

Liên quan đến vụ việc thai phụ tử vong sau khi sinh mổ, đại diện Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết, Sở vừa có buổi làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Sản - Nhi để nghe báo cáo tình hình và diễn biến từ khi bệnh nhân vào viện đến khi tử vong.

Sở Y tế Sóc Trăng đã báo cáo vụ việc với Bộ Y tế, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và triển khai nhiều giải pháp để làm rõ vụ việc. Trước mắt, ưu tiên tập trung chăm sóc tốt cho cháu bé.

nhan dinh nguyen nhan ban dau cua san phu vua tu vong tai soc trang hinh 1
Bệnh viện Chuyên khoa Sản – Nhi tỉnh Sóc Trăng (Ảnh: KT)

Theo Sở Y tế Sóc Trăng, cháu bé được thai phụ sinh mổ hiện nay tình trạng sức khỏe tốt. Cháu bé được 3kg, đang được Khoa Hồi sức Bệnh viện Sản – Nhi phối hợp với người nhà chăm sóc tại bệnh viện. Sở cũng đã gặp gỡ, động viên, chia sẻ nỗi buồn với gia đình thai phụ trong hoàn cảnh thai phụ đã mất sau khi sinh. 

Sở Y tế Sóc Trăng cũng đã chỉ đạo Bệnh viện Chuyên khoa Sản – Nhi thành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét cụ thể vụ việc và nguyên nhân tử vong của thai phụ; có hay không có sai sót về chuyên môn và báo cáo về Sở Y tế trước 17 giờ ngày 7/4/2017.

Sau khi có báo cáo của Hội đồng chuyên môn bệnh viện, Sở Y tế sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh, mời các chuyên gia từ Bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh tham gia Hội đồng, tiến hành họp vào ngày 11/4/2017 để phân tích sâu và có kết luận chính xác; đồng thời xác định rõ trách nhiệm (nếu có) đối với cá nhân, đơn vị để có cơ sở xử lý tiếp theo. Hiện, phía công an tỉnh đã hoàn tất khám nghiệm tử thi và gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Pháp y Quốc gia.

Trước đó, vào ngày 5/4, tại Bệnh viện Chuyên khoa Sản – Nhi tỉnh Sóc Trăng đã xảy ra trường hợp bệnh nhân tử vong sau khi mổ lấy thai. Theo báo cáo của sở Y tế Sóc Trăng, sản phụ tên Trà Thị Bích Liên, 30 tuổi ở ấp Tâm Kiên, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng nhập viện bệnh viện Chuyên khoa Sản – Nhi tỉnh vào lúc 12 giờ 45 phút ngày 2/4/2017 trong tình trạng chuyển dạ sanh, thai nhi 38 tuần, nhau tiền đạo trung tâm.

Bệnh nhân được tiến hành mổ lấy thai lúc 14 giờ 30 phút ngày 5/4/2017 bằng phương pháp gây tê tủy sống. Trong quá trình mổ đến khi bắt con (rạch tử cung lấy thai nhi), ngay khi thai nhi được lấy ra ngoài, bệnh nhân đột ngột ngừng tim, ngừng thở, tím tái, nồng độ Oxy giảm dần. Kíp mổ đã tiến hành đặt nội khí quản, hồi sức tích cực ngay trên bàn mổ và mời Bác sĩ chuyên khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện đa khoa tỉnh hỗ trợ. Trong khi kíp phẫu thuật tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo thì bệnh nhân máu chảy không cầm được nên kíp mổ chỉ định cắt tử cung bán phần mềm để cầm máu.

Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, ca mổ kết thúc, tình trạng bệnh nhân không cải thiện, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, nhịp tim qua thiết bị khoa Sản là 80 lần/phút, không đều; vết mổ rỉ máu, ống dẫn lưu chảy ra khoảng 500ml máu đỏ sậm, nước tiểu đỏ tươi, ống nội khí quản trào ra nhiều bọt hồng, phổi nhiều ran ẩm.

Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực tại khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức đến 16 giờ 30 phút, tình trạng không cải thiện, bệnh viện tiến hành hội chuẩn thống nhất chuyển bệnh nhân qua Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng để điều trị tiếp, song, bệnh nhân đã tử vong sau khi vừa chuyển viện, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh lúc 21 giờ ngày 5/4/2017. Nhận định ban đầu của Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, nguyên nhân tử vong của bệnh nhân có thể do thuyên tắc ối trên bệnh nhân mổ lấy thai do Nhau tiền đạo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close