Thiếu vitamin D thúc đẩy nhanh ung thư vú

Thiếu vitamin D, ít tiếp xúc với ánh nắng sẽ khiến các tế bào ung thư vú phát triển nhanh và lan rộng hơn.

Các nhà khoa học ở ĐH Y Stanford đã ghi nhận sự liên hệ trực tiếp đáng để tâm giữa mức độ lưu thông vitamin D và biểu hiện của một gen được gọi là ID1 có liên quan đến sự phát triển của khối u, di căn ung thư vú.

Phát hiện này đóng góp với các nghiên cứu trước đó cho thấy sự thiếu hụt vitamin D không chỉ tăng nguy cơ hình thành ung thư vú mà còn có thể khiến khối u càng tồi tệ hơn, có tiên lượng xấu hơn.

Trong nghiên cứu, chuột thí nghiệm được ăn chế độ thiếu vitamin D trong 10 tuần. Chuột thiếu vitamin D phát triển khối u sớm hơn và khối u lớn hơn sau sáu tuần nhanh hơn đáng kể.

Nghiên cứu này được thực hiện ở chuột, nhưng các nhà khoa học cũng đã xem xét trên 34 bệnh nhân ung thư vú khác về mức độ lưu thông vitamin D và protein ID1 trong khối u của họ. Phụ nữ có nồng độ vitamin D thấp biểu hiện nhiều ID1 ở mô khối u hơn.

Điều này khẳng định rằng sự chuyển hóa vitamin D kiểm soát trực tiếp biểu hiện của gen ID1 ở tế bào ung thư vú. Đồng thời, sự thiếu hụt vitamin D cũng khiến các tế bào ung thư không di căn trở thành di căn. Nó đẩy nhanh đáng kể tốc độ hình thành khối u ở chuột.

Đây là phát hiện còn cần được nghiên cứu thêm, nhưng những bệnh nhân bị ung thư vú cần phải chú ý đến lượng viamin D trong cơ thể. Nghiên cứu không cho biết lượng viamin D cần thiết nhưng Viện Y học Mỹ khuyên rằng người dưới 70 tuổi nên dùng khoảng 600 IU, người trên 70 dùng khoảng 800 IU. Phụ nữ mang thai và người trên 65 tuổi nên dùng thuốc bổ sung khoảng 10 micrograms (0.01 mg) vitamin D mỗi ngày.

Tuy nhiên, dùng quá nhiều vitaminb D (khoảng chừng 4.000 tới 10.000 IU) sẽ gây hại thận, hệ thống tim mạch và nội tạng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

 Bệnh nhân ung thư ngày càng tăng, vì sao?
Bệnh nhân ung thư ngày càng tăng, vì sao?

VOV.VN - Nhiều người cho rằng, chính chúng ta đang đầu độc lẫn nhau đến mức mang bệnh ung thư, ngộ độc thực phẩm và chết từ từ...

 Bệnh nhân ung thư ngày càng tăng, vì sao?

Bệnh nhân ung thư ngày càng tăng, vì sao?

VOV.VN - Nhiều người cho rằng, chính chúng ta đang đầu độc lẫn nhau đến mức mang bệnh ung thư, ngộ độc thực phẩm và chết từ từ...

Omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì
Omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì

Theo một nghiên cứu của GS Andrea Manni và cộng sự cho thấy, bổ sung axít béo omega-3 có thể giúp kéo giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì đã mãn kinh.

Omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì

Omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì

Theo một nghiên cứu của GS Andrea Manni và cộng sự cho thấy, bổ sung axít béo omega-3 có thể giúp kéo giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì đã mãn kinh.

Nước ép cà rốt làm giảm nguy cơ ung thư vú
Nước ép cà rốt làm giảm nguy cơ ung thư vú

Hãy bắt đầu một ngày mới với 1 cốc nước ép cà rốt tươi nếu bạn muốn có cuộc sống khỏe mạnh và không bị ung thư.

Nước ép cà rốt làm giảm nguy cơ ung thư vú

Nước ép cà rốt làm giảm nguy cơ ung thư vú

Hãy bắt đầu một ngày mới với 1 cốc nước ép cà rốt tươi nếu bạn muốn có cuộc sống khỏe mạnh và không bị ung thư.

Ăn gì giảm nguy cơ ung thư vú?
Ăn gì giảm nguy cơ ung thư vú?

Những người thường xuyên ăn thức ăn giàu chất xơ từ rau, ngũ cốc, trái cây lúc còn trẻ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn những người không ăn 12-19%.

Ăn gì giảm nguy cơ ung thư vú?

Ăn gì giảm nguy cơ ung thư vú?

Những người thường xuyên ăn thức ăn giàu chất xơ từ rau, ngũ cốc, trái cây lúc còn trẻ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn những người không ăn 12-19%.

Ung thư đã trở thành một đại dịch ở Việt Nam
Ung thư đã trở thành một đại dịch ở Việt Nam

VOV.VN - Bệnh nhân ung thư ở Việt Nam  đang ngày một nhiều và hệ lụy của nó đối với gia đình bệnh nhân và xã hội vô cùng nặng nề.

Ung thư đã trở thành một đại dịch ở Việt Nam

Ung thư đã trở thành một đại dịch ở Việt Nam

VOV.VN - Bệnh nhân ung thư ở Việt Nam  đang ngày một nhiều và hệ lụy của nó đối với gia đình bệnh nhân và xã hội vô cùng nặng nề.