Tác dụng tuyệt vời của cây cối xay ít người biết

VOV.VN - Tuy là loại cây mọc hoang ở khắp nơi trong cả nước nhưng cây cối xay lại có nhiều tác dụng chữa bệnh đến không ngờ.

Cây cối xay còn có tên khác là đằng xay, kim hoa thảo, ma mãnh thảo, nhĩ hương thảo, quỳnh ma. Là loại cây nhỏ, mọc thành bụi, sống hàng năm hay lâu năm, cao 1 - 2m. Toàn thân và các bộ phận của cây có lông mềm.

Lá mọc so le, có hình tim, mép lá có khía răng, hoa vàng, mọc riêng lẻ ở kẽ lá, có cuống dài bằng cuống lá. Quả gồm tới 20 lá noãn dính nhau trông giống như cái cối xay. Mỗi lá noãn chứa 3 hạt hình thận, nhẵn, màu đen nhạt. Mùa hoa vào tháng 2 - 4, mùa quả vào tháng 4 - 6.

Cây cối xay mọc hoang ở khắp nơi trong cả nước và thường gặp ở các bờ rào, bãi hoang, chân đồi, nương rẫy. Cây cối xay sau khi thu hái về đem rửa sạch đất, cắt khúc ngắn, dùng tươi hoặc phơi sấy khô để dùng dần.

Theo Đông y, cây cối xay có vị hơi ngọt, tính bình, tác dụng tán phong, thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, long đờm, lợi tiểu nên thường được dùng điều trị cảm mạo phong nhiệt, sốt, đau đầu, tiểu tiện vàng đỏ, đái rắt buốt, phù thũng, lở ngứa, dị ứng,…

Một số bài thuốc từ cây cối xay:

Trị cảm sốt, nhức đầu do phong nhiệt: Cây cối xay 12 - 16g, lá tre 8g, bạc hà 6g, kinh giới 8g, kim ngân hoa 12g, nấu với 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn. Hoặc: Lá cối xay 20g, chỉ thiên 20g, bạc hà 10g, cam thảo 5g, gừng tươi 3 lát, sắc nước uống trong ngày. Dùng 3-5 ngày.

Chữa tiểu tiện bí, tiểu rắt, tiểu buốt do thấp nhiệt: Cây cối xay 30g, bông mã đề 20g, rễ tranh 20g, râu ngô 12g, cỏ mần trầu 8g, rau má 12g, nấu với 650ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn. Dùng 10 ngày.

Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp: Lá cối xay khô 5g, rễ cây xấu hổ 5g, rau muống biển 3g, rễ cỏ xước 3g, lá lạc tiên 3g, lá lốt 3g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, hãm nước uống thay trà trong ngày. Dùng liên tục 1 tháng.

Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ:
Rễ cối xay 200g, sắc đặc, uống 1 chén thuốc (bằng chén trà), còn lại thừa lúc nóng xông hậu môn, khi nước còn ấm thì dùng rửa, ngày xông rửa 5-6 lần.

Mày đay do dị ứng: Toàn cây cối xay 30g, thịt lợn nạc 100g, hầm chín, ăn thịt lợn và uống nước thuốc. Dùng 7 - 10 ngày.

Chữa phụ nữ sau khi sinh bị phù thũng:
Lá cối xay 20-30g, ích mẫu 12-16g, nấu với 300ml nước. sắc còn 150ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn.

Điều trị vàng da do bệnh gan:
Lá, thân cây cối xay 30g; nhân trần 30g sắc nước uống trong ngày thay cho nước trà. Dùng liên tục 1 tháng là có hiệu quả.
Chữa đau tai, ù tai, thính lực giảm: Quả cối xay 30g (hoặc toàn cây) tươi 60g, nấu canh với thịt heo nạc để ăn trong bữa cơm./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tác dụng chữa bệnh ít người biết của các loại vỏ trái cây
Tác dụng chữa bệnh ít người biết của các loại vỏ trái cây

VOV.VN - Nhiều người nghĩ rằng, các loại vỏ cây không có tác dụng gì. Tuy nhiên, họ không biết rằng, nó có tác dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Tác dụng chữa bệnh ít người biết của các loại vỏ trái cây

Tác dụng chữa bệnh ít người biết của các loại vỏ trái cây

VOV.VN - Nhiều người nghĩ rằng, các loại vỏ cây không có tác dụng gì. Tuy nhiên, họ không biết rằng, nó có tác dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Tác dụng bất ngờ không phải ai cũng biết từ quả quất hồng bì
Tác dụng bất ngờ không phải ai cũng biết từ quả quất hồng bì

VOV.VN-Hồng bì thuộc họ cam, quýt, được trồng nhiều ở miền Bắc. Đây không chỉ là loại quả ngon mà còn có nhiều tác dụng trong việc làm đẹp và chữa bệnh.

Tác dụng bất ngờ không phải ai cũng biết từ quả quất hồng bì

Tác dụng bất ngờ không phải ai cũng biết từ quả quất hồng bì

VOV.VN-Hồng bì thuộc họ cam, quýt, được trồng nhiều ở miền Bắc. Đây không chỉ là loại quả ngon mà còn có nhiều tác dụng trong việc làm đẹp và chữa bệnh.

Tác dụng phụ nguy hiểm của quả nhãn
Tác dụng phụ nguy hiểm của quả nhãn

VOV.VN - Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều nhãn sẽ dẫn đến ra máu, sảy thai, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe thai nhi và người mẹ.

Tác dụng phụ nguy hiểm của quả nhãn

Tác dụng phụ nguy hiểm của quả nhãn

VOV.VN - Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều nhãn sẽ dẫn đến ra máu, sảy thai, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe thai nhi và người mẹ.

Những tác dụng phụ đáng sợ biến mướp đắng thành độc dược
Những tác dụng phụ đáng sợ biến mướp đắng thành độc dược

VOV.VN -Mướp đắng không tốt với những người có tiền sử bị gan thận, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Những tác dụng phụ đáng sợ biến mướp đắng thành độc dược

Những tác dụng phụ đáng sợ biến mướp đắng thành độc dược

VOV.VN -Mướp đắng không tốt với những người có tiền sử bị gan thận, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Những tác dụng bất ngờ từ quả xoài
Những tác dụng bất ngờ từ quả xoài

Xoài là loại quả rất dễ ăn, hương vị thơm ngon. Đặc biệt, xoài còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Những tác dụng bất ngờ từ quả xoài

Những tác dụng bất ngờ từ quả xoài

Xoài là loại quả rất dễ ăn, hương vị thơm ngon. Đặc biệt, xoài còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.