Táo đỏ: Thực phẩm bổ dưỡng hay chiêu thổi phồng từ quảng cáo?

VOV.VN - Trong Đông y, táo đỏ được xếp vào nhóm thuốc không có độc, có thể sử dụng lâu dài. Gần đây, táo đỏ đã trở thành một “cơn sốt” trong cộng đồng nhờ được quảng bá như một thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Táo đỏ có nguồn gốc từ các nước Nam Á, đặc biệt phổ biến ở Trung Quốc. Theo tài liệu cổ, táo đỏ được sử dụng như một loại thực phẩm và vị thuốc quý trong Đông y từ hàng ngàn năm trước. Ngoài Trung Quốc, táo đỏ cũng rất phổ biến ở Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á. Loại cây này thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới, giúp nó trở thành một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực và y học.

Những năm gần đây, táo đỏ đã thu hút sự chú ý nhờ quảng bá trên các nền tảng mạng xã hội. Theo số liệu từ các sàn thương mại điện tử, lượng tiêu thụ táo đỏ tại Việt Nam tăng 30% trong năm qua. Các sản phẩm táo đỏ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản thường được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ niềm tin vào chất lượng và uy tín của các thị trường này.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, ở phố Nguyễn Cơ Thạch, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, chia sẻ:“Dạo này tôi mất ngủ nhiều, con gái mua táo đỏ về nấu nước uống. Thấy uống vào cũng dễ chịu hơn. Không biết có đúng là nhờ táo đỏ không, nhưng cứ thấy hợp là dùng thôi”.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Thu, Phòng khám và tư vấn dinh dưỡng VIAM, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, táo đỏ có thể hỗ trợ giấc ngủ nhờ chứa chất saponin, giúp an thần. Tuy nhiên, bác sĩ Thu cảnh báo: “đây là một vị thuốc trong Đông y, không phải thực phẩm thông thường, nên không thể sử dụng bừa bãi và không phải ai cũng phù hợp để dùng”.

Táo đỏ cũng thu hút giới trẻ nhờ những lời quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội. Chị Phạm Diệu Linh ở quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho biết: “Quảng cáo ăn táo đỏ đẹp da, tốt cho sức khỏe. Em cũng mua thử. Ăn thì ngon, ngọt dịu, nhưng thật ra em cũng không biết có tốt thật không”. Bác sĩ Thu giải thích thêm: “Táo đỏ có hai dạng chính: táo tươi và táo sấy khô. Táo tươi giữ được nhiều vitamin hơn, đặc biệt là vitamin C. Táo sấy khô tiện lợi nhưng hàm lượng đường cao hơn. Người tiêu dùng nên ăn 1 quả táo tươi hoặc 2-3 quả táo khô mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng mà không gây hại cho sức khỏe”.

Tuy nhiên, một số người tiêu dùng lo ngại về chất lượng và nguồn gốc của táo đỏ. Anh Phan Huy Quân, ở đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ, Hà Nội, nói: “Tôi hay mua táo đỏ trên mạng, thấy tiện. Nhưng giá chênh nhau nhiều lắm, nên cũng không chắc mình có mua được hàng tốt không”? Liên quan đến mối lo này, bác sĩ Thu nhấn mạnh: người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý khi mua táo đỏ không rõ nguồn gốc. Một số sản phẩm có thể bị tẩm hóa chất để bảo quản, gây hại cho sức khỏe. Đồng thời, hàm lượng đường cao trong táo sấy khô cũng là rủi ro cho những người có bệnh lý về đường huyết.

Bác sĩ Thu cũng cảnh báo: táo đỏ có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm và thuốc chống co giật. Do đó, người dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung táo đỏ vào chế độ ăn. Bên cạnh đó, những dấu hiệu như kích ứng dạ dày, đầy hơi, hay cảm giác nóng trong người sau khi ăn táo đỏ quá mức cũng là lời cảnh báo cần điều chỉnh lượng tiêu thụ.

Táo đỏ là một thực phẩm bổ dưỡng nếu sử dụng đúng cách và liều lượng. Tuy nhiên, việc lạm dụng hay mua táo đỏ không rõ nguồn gốc có thể tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe. Trước khi chạy theo trào lưu, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần thiết. Bác sĩ Nguyễn Hoài Thu nhấn mạnh: “Táo đỏ được coi là vị thuốc, nên không thể sử dụng bừa bãi”.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ăn yến mạch có thể gây táo bón?
Ăn yến mạch có thể gây táo bón?

VOV.VN - Yến mạch giàu chất xơ hòa tan. Thế nhưng thực phẩm này đôi khi gây táo bón do uống không đủ nước, tăng chất xơ đột ngột hoặc thiếu chất xơ không hòa tan.

Ăn yến mạch có thể gây táo bón?

Ăn yến mạch có thể gây táo bón?

VOV.VN - Yến mạch giàu chất xơ hòa tan. Thế nhưng thực phẩm này đôi khi gây táo bón do uống không đủ nước, tăng chất xơ đột ngột hoặc thiếu chất xơ không hòa tan.

Phòng chống lây nhiễm chéo sởi trong bệnh viện
Phòng chống lây nhiễm chéo sởi trong bệnh viện

VOV.VN - Dịch sởi đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành. Đáng ngại là tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện, đã có nhiều trẻ nằm điều trị nội trú lây nhiễm sởi từ những bệnh nhi khác mắc sởi. Vì vậy, một số bệnh viện đang đề xuất tiêm ngừa vaccine sởi cho trẻ nằm điều trị nội trú để bảo vệ trẻ, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Phòng chống lây nhiễm chéo sởi trong bệnh viện

Phòng chống lây nhiễm chéo sởi trong bệnh viện

VOV.VN - Dịch sởi đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành. Đáng ngại là tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện, đã có nhiều trẻ nằm điều trị nội trú lây nhiễm sởi từ những bệnh nhi khác mắc sởi. Vì vậy, một số bệnh viện đang đề xuất tiêm ngừa vaccine sởi cho trẻ nằm điều trị nội trú để bảo vệ trẻ, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Nước chanh cho thêm loại hạt quen mặt này, bổ dưỡng gấp đôi lại ít người biết
Nước chanh cho thêm loại hạt quen mặt này, bổ dưỡng gấp đôi lại ít người biết

VOV.VN - Hạt chia và chanh là hai nguyên liệu quen thuộc, nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Sự kết hợp giữa nước chanh và hạt chia không chỉ tạo nên thức uống thơm ngon, giải nhiệt mà còn là "thần dược" cho sức khỏe với vô vàn công dụng tuyệt vời.

Nước chanh cho thêm loại hạt quen mặt này, bổ dưỡng gấp đôi lại ít người biết

Nước chanh cho thêm loại hạt quen mặt này, bổ dưỡng gấp đôi lại ít người biết

VOV.VN - Hạt chia và chanh là hai nguyên liệu quen thuộc, nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Sự kết hợp giữa nước chanh và hạt chia không chỉ tạo nên thức uống thơm ngon, giải nhiệt mà còn là "thần dược" cho sức khỏe với vô vàn công dụng tuyệt vời.