Thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ tử vong

VOV.VN - Một nghiên cứu đã cảnh báo rằng, thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì ngăn cản hoạt động bình thường của các cơ quan.

Thuốc chống trầm cảm – loại thuốc thường được chỉ định dùng để giảm trầm cảm và lo lắng có thể làm tăng cao đáng kể nguy cơ tử vong vì ngăn cản hoạt động bình thường của các cơ quan. Chất serotonin trong não được biết có khả năng ảnh hưởng đến tâm trạng và bệnh trầm cảm được chữa trị phổ biến nhất bằng cách ngăn chặn sự hấp thu serotonin bởi nơron thần kinh. Trong khi đó, những cơ quan quan trọng của cơ thể như tim, thận, phổi, gan đều sử dụng serotonin từ máu.

Thuốc chống trầm cảm ngăn chặn sự hấp thu của serotonin ở những cơ quan này và các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng thuốc chống trầm cảm có thể tăng nguy cơ tử vong vì chúng ngăn chặn những cơ quan này hoạt động một cách bình thường.

Các nhà nghiên cứu cho biết, kết quả nghiên cứu trên hàng trăm ngàn người đã tìm ra những người sử dụng thuốc chống trầm cảm có 33% nguy cơ tử vong, cao hơn so với những người không dùng.

Người uống thuốc trầm cảm cũng có nhiều hơn 14% nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.  "Chúng tôi rất lo ngại về kết quả này. Họ khuyên rằng chúng ra không nên dùng thuốc chống trầm cảm khi không biết chắc chắn phản ứng của chúng trên cơ thể" - Paul Andrews, một giáo sư đại học McMaster ở Canada người dẫn đầu nghiên cứu này nói.  

Thuốc chống trầm cảm là một trong những thuốc được sử dụng phổ biến nhất. Ở Mỹ, cứ 8 người thì có 1 người sử dụng loại thuốc này. Vì được cho là an toàn, chúng thường được các bác sĩ gia đình chỉ định dùng cho những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm. Bởi vì bệnh trầm cảm có thể dẫn đến tử vong, người bệnh có nguy cơ tự tử, đột quỵ và đau tim, nhiều bác sĩ nghĩ rằng thuốc chống trầm cảm có thể giảm tỉ lệ tử vong bằng cách giảm triệu chứng bệnh.

Những nhà nghiên cứu tìm ra rằng thuốc chống trầm cảm không có hại với người bị bệnh tim và bệnh tiểu đường. Bởi những thuốc này làm loãng máu nên chúng có ảnh hưởng tốt đến việc điều trị những bệnh này. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là với những người tim mạch khỏe, loại thuốc chống trầm cảm này có xu hướng tác động không tốt đến cơ thể./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Làm gì để giúp phụ nữ thoát khỏi “sát thủ” trầm cảm sau sinh?

VOV.VN - Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài. Bệnh có thể điều trị và trong một số trường hợp có thể dự phòng.

7 thực phẩm giảm triệu chứng trầm cảm, tâm thần phân liệt

VOV.VN - Nên uống trà hoa cúc, bổ sung thêm omega 3, ăn cà rốt... nếu bạn có những dấu hiệu dễ quên, trầm cảm - triệu chứng bệnh tâm thần phân liệt.

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều

VOV.VN - Các chuyên gia tâm lý cho biết trầm cảm sau sinh là căn bệnh cực kì nguy hiểm nhưng có rất nhiều người không hề nhận thức đúng về căn bệnh này.

Tin cùng chuyên mục