GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Trầm cảm, nhiều trẻ dùng dao rạch chân, tay để giải tỏa

VOV.VN - Theo TS.BS Dương Minh Tâm, Viện Sức khỏe Tâm thần (BV Bạch Mai), hiện giới trẻ bị rối loạn do stress rất nhiều, có trẻ cắt chân, tay để giải tỏa.

TS.BS Dương Minh Tâm, Trưởng đơn vị điều trị rối loạn liên quan đến stress, Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hiện nay các rối loạn liên quan đến stress ngày càng gia tăng, tùy theo các quốc gia khác nhau và từng thể bệnh khác nhau thì tỷ lệ này cũng khác nhau. Các rối loạn liên quan đến stress thường khởi phát ở giới trẻ, nữ gặp nhiều hơn nam và tập trung ở các nước phát triển thường gặp hơn.

300 bệnh nhân/ngày mắc rối loạn liên quan đến stress

Ở nước ta, thống kê của Bộ Y tế năm 2017 cho thấy, tỷ lệ mắc rối loạn liên quan đến stress chiếm khoảng 15% dân số. Tuy nhiên, số người biết bệnh và đi khám rất thấp. TS Dương Minh Tâm chia sẻ, thời gian gần đây, số trường hợp đến khám rối loạn liên quan stress tại Viện ngày càng gia tăng, với khoảng 300 bệnh nhân/ngày.

tram cam, nhieu tre dung dao rach chan, tay de giai toa hinh 1
TS.BS Dương Minh Tâm, Trưởng đơn vị điều trị rối loạn liên quan đến Stress, Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai).
Trong đó có nhiều trường hợp rối loạn liên quan đến stress ở lứa tuổi học đường. Theo TS.BS Dương Minh Tâm, một số trường hợp học sinh THCS, THPT mắc bệnh, với những biểu hiện dùng dao rạch chân, tay, rối loạn hành vi trầm cảm. Nguyên nhân có thể là do trẻ bị stress từ việc học tập, quan hệ bạn bè, nhà trường, gia đình hay liên quan đến việc cha mẹ định hướng nghề nghiệp, học tập.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Các cháu tự lấy dao cắt tay, cắt chân, nhiều cháu chia sẻ lúc nào cũng cảm thấy áp lực, không biết chia sẻ với ai. Các cháu đã dùng lưỡi dao lam rạch tay, chân để giảm khó chịu”- TS Dương Minh Tâm nói.

Theo Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, đa số người bệnh không biết hoặc không được phát hiện và điều trị kịp thời. Khi mắc bệnh, người bệnh phải mất nhiều thời gian đi khám trước khi đến được với chuyên khoa tâm thần. Vì vậy, gây nhiều gánh nặng cho người bệnh và xã hội./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Masan xin lỗi vụ xếp sản phẩm hình lăng Bác

VOV.VN - Sau sự cố xếp sản phẩm mô phỏng hình lăng Bác tại Hà Nội, đại diện Masan đã gửi lời xin lỗi chân thành và rà soát lại toàn bộ quy trình nội bộ.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP