Trào ngược dạ dày nên kiêng ăn gì?
VOV.VN - Người bị trào ngược dạ dày nên kiêng ăn gì để giảm các triệu chứng của bệnh?
Trào ngược dạ dày là một bệnh khá phổ biến không những trên thế giới mà ngay cả ở Việt Nam cũng không ít người mắc chứng bệnh này. Người bị trào ngược dạ dày thường có các biểu hiện như: ợ nóng, ợ chua, bụng đầy hơi, buồn nôn, ăn khó nuốt, cảm giác cồn cào trong bụng, nóng rát ở trên rốn khi đói hoặc sau khi ăn quá no… Vậy người bị trào ngược dạ dày nên kiêng ăn gì để giảm các triệu chứng của bệnh?
Ảnh minh họa |
Vị chua thường là vị của Acid, vậy nên người bị trào ngược nên hạn chế ăn những thực phẩm có vị này tránh làm tăng cường dư thừa acid dịch vị. Một số thực phẩm điển hình mà bệnh nhân trào ngược dạ dày kiêng ăn: Xoài, khế, cóc, dấm, dưa muối…
2. Thực phẩm gia vị cay nóng
Những thực phẩm này thực sự ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động tiết dịch của dạ dày. Các loại thực phẩm cay nóng khi đưa vào dạ dày sẽ kích thích gây tăng tiết acid nhiều hơn, bên cạnh đó nó cũng làm tăng co bóp dạ dày và gây giãn nở cơ thắt thực quản dưới khiến chứng trào ngược xảy ra dễ dàng hơn. Những loại thực phẩm mà người trào ngược dạ dày không nên ăn: Ớt, tiêu, tỏi, mù tạt….
3. Đồ uống có gas
Nước uống có gas sinh ra nhiều khí, gây áp lực cho cơ thắt thực quản dưới khiến các triệu chứng trào ngược xảy ra dễ dàng hơn. Thay bằng nước ép hay các loại sinh tố hoa quả sẽ tốt hơn cho bệnh trào ngược dạ dày của bạn rất nhiều đấy.
4. Đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.
Việc thay đổi đột ngột nhiệt độ tiếp xúc với niêm mạc tiêu hóa đột ngột có thể khiến dạ dày bị kích thích tăng tiết acid hoặc thay đổi co bóp dạ dày làm trào ngược acid lên dễ dàng hơn. Một ly nước đá hay một bát canh nóng hoàn toàn không tốt cho những người trào ngược dạ dày thực quản.
5. Thực phẩm khó tiêu, khô cứng
Thực phẩm khó tiêu tồn tại lâu trong dạ dày bị lên men và sinh khí tạo cho bệnh nhân cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của bệnh nhân. Một số những thực phẩm cần lưu ý như: ngao, sò, ốc, các loại rau sống, các loại cá khô,…
Ảnh minh họa |
Cà phê, thuốc lá hay rượu bia hay các chất kích thích nói chung có khả năng làm giảm các yếu tố bảo vệ cho thực quản, và tăng các yếu tố tấn công, tăng tiết cortisol khiến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản trầm trọng hơn. Cortisol không chỉ gây tăng tiết acid HCl, pepsine mà còn làm giảm tiết chấy nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.
7. Đu đủ xanh
Trong đu đủ có chứa men papain có tác dụng như pepsin của dạ dày có khả năng làm phá bỏ các mạch protin trong thịt, làm mềm thịt. chính vì thế dù có ăn sống hay nấu chín thì đu đủ cũng có tác dụng không tốt với dạ dày do các papain trong đu đủ sẽ phá hủy các niêm mạc thực quản nhanh hơn khi dịch dạ dày trào ngược lên
8. Muối
Muối không những không tốt đối với bệnh như: thận, huyết áp cao, tim mạch… mà ngay cả bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng thế. Nó là một trong nhiều tác nhân gây ra trào ngược dạ dày. Chính vì vậy khi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, các bạn nên hạn chế dùng muối hoặc ăn nhạt chút.
9. Những đồ ăn nhiều chất béo, dầu, mỡ
Thức ăn nhiều chất béo sẽ khiến dạ dày khó tiêu và tăng áp lực cho dạ dày. Dạ dày trướng sẽ tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Thời gian tiêu hóa thức ăn cũng lâu hơn khiến quá trình tiêu hóa thức ăn bị chậm lại gây khả năng trào ngược dạ dày thực quản.
Ảnh minh họa |
Trong socola có chứa nhiều chất béo và sữa. Như đã nói ở trên, chất béo khiến tình trạng trào ngược nặng hơn. Menthyxanthine trong socola là một chất làm giãn cơ thắt thực quản dưới gây trào ngược. Đây qủa là một thông tin đáng buồn cho tín đồ của socola.
Điều chỉnh chế độ ăn hợp lý giúp hạn chế các triệu chứng khó chịu cho cuộc sống của bạn dễ chịu hơn!