Vì sao mỗi tuần nên ăn một bữa hàu?

Trong bữa cơm của đa số người Việt thường rất thiếu kẽm. Để phòng ngừa thiếu kẽm, hàu được xem là thực phẩm vàng cho lựa chọn của bạn.

Thiếu kẽm sẽ khiến cơ thể nảy sinh hàng loạt vấn đề như trẻ chậm tăng trưởng, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, bệnh tiêu chảy, bệnh đường hô hấp, dị tật thai nhi, thiểu năng sinh dục nam - nữ, ung thư tiền liệt tuyến...

Nguyên nhân phổ biến làm cho nhiều người bị thiếu kẽm là do chế độ ăn hàng ngày bởi chúng có trong thực phẩm tự nhiên rất ít. Duy chỉ có con hàu là chứa lượng kẽm cao nhất, gấp hàng trăm lần so với các loại thịt, cá và ngũ cốc chứa kẽm khác.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, kẽm có nhiều trong các thực phẩm như hàu, gan, thịt đỏ, trứng, ngũ cốc thô, các loại đậu, các loại rau, củ, trái cây...

Theo tháp đồ dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng quốc gia, hàu là thực phẩm chứa kẽm cao nhất, gấp hàng trăm lần các loại thực phẩm giàu kẽm khác.

Trong top 10 thực phẩm giàu kẽm nhất, hàu đứng đầu bảng. Cụ thể:

Hàu (nấu chín)

78.6mg (524% DV)

Mầm lúa mì (làm bánh nướng)

16.7mg (111% DV)

Thịt bò (nạc, nấu chín)

12.3mg (82% DV)

Gan nấu chín

11.9mg (79% DV)

Hạt bí ngô rang

10.3mg (69% DV)

Hạt vừng

10.2mg (68% DV)

Sô cô la đen

3.3mg (22% DV)

Các loại thảo mộc khô và gia vị

8.8mg (59% DV)

Thịt cừu rửa sạch, nấu chín

8.7mg (58% DV)

Đậu phộng rang

3.3mg (22% DV)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì thịt hàu có giá trị dinh dưỡng rất cao, cứ mỗi 100g thịt hàu gồm có: 10,9g protein; 1,5g chất béo; 375mg kali; 270mg natri; 35mg can-xi; 10mg magiê; 5,5mg sắt; 47,8mg kẽm; 11,5mg đồng; 100mg phốt-pho; Vitamin A, B1, B2, Acid taurine và các vi nguyên tố khác; Lượng Iod cao gấp 200 lần so với sữa bò và lòng đỏ trứng.

Trong thịt hàu còn có các Acid amin và nhiều chất hoạt tính đặc biệt chỉ có trong sinh vật của biển cả, đặc biệt là chứa nhiều kẽm, đây là khoáng tố quan trọng rất cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới, đặc biệt là ở giai đoạn trung niên.

Khi nhắc đến hàu, nhiều người nghĩ ngay đến giá trị dinh dưỡng của nó, thịt hàu tươi là thực phẩm quý, có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất kẽm, chất béo thấp, giảm nguy cơ tim mạch, tăng cường sinh lực cho nam giới, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, theo đó cứ mỗi con hàu cỡ trung bình có thể chứa khoảng 13mg kẽm.

Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn.

Hàu có thể chế biến rất nhiều món ngon khác nhau như hàu nướng nguyên con, Hàu né, Hàu nấu cháo, Hàu chiên trứng…

Đặc biệt là món hàu ăn sống chấm mù tạt (moutarde), một loại gia vị cay nồng nhập khẩu từ Nhật bản. Khi dùng món này bạn cạy hàu sống ướp đá lạnh giữ cho thịt hàu tươi, khi ăn nhớ kèm thêm một ít rau thơm, lá và củ hành sống, cuốn chung với lá rau cải bẹ xanh chấm nước tương pha mù tạt.

Hương vị béo ngậy của thịt àu, vị cay nồng của gia vị và đặc biệt là của vị nồng mù tạt sẽ làm cho người thưởng thức nhớ mãi không quên.

Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng món ăn với mù tạt khi biết chắc là hàu còn sống và được bảo quản cẩn thận sau khi tách khoảng 3-5 giờ trở lại, nếu sử dụng quá thời gian trên sẽ không tốt cho sức khỏe của người sử dụng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đồ uống tốt cho da: 9 thực đơn cho người bận rộn
Đồ uống tốt cho da: 9 thực đơn cho người bận rộn

VOV.VN - Những loại thức uống chế biến vừa nhanh vừa tốt cho sức khỏe làn da dành cho các chị em bận rộn.

Đồ uống tốt cho da: 9 thực đơn cho người bận rộn

Đồ uống tốt cho da: 9 thực đơn cho người bận rộn

VOV.VN - Những loại thức uống chế biến vừa nhanh vừa tốt cho sức khỏe làn da dành cho các chị em bận rộn.

Uống cà phê mỗi ngày để phòng ngừa gan nhiễm mỡ
Uống cà phê mỗi ngày để phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Theo các nhà nghiên cứu, tăng cường uống cà phê (khoảng 5-6 cốc mỗi ngày) giúp phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Uống cà phê mỗi ngày để phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Uống cà phê mỗi ngày để phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Theo các nhà nghiên cứu, tăng cường uống cà phê (khoảng 5-6 cốc mỗi ngày) giúp phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Làm mát cơ thể vào mùa hè bằng những mẹo nhỏ
Làm mát cơ thể vào mùa hè bằng những mẹo nhỏ

Nhiệt độ nóng bức của mùa hè có thể khiến bạn khó chịu. Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn làm mát cơ thể trong mùa hè.

Làm mát cơ thể vào mùa hè bằng những mẹo nhỏ

Làm mát cơ thể vào mùa hè bằng những mẹo nhỏ

Nhiệt độ nóng bức của mùa hè có thể khiến bạn khó chịu. Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn làm mát cơ thể trong mùa hè.

Những lưu ý khi sử dụng dầu đậu nành để chiên rán
Những lưu ý khi sử dụng dầu đậu nành để chiên rán

Khi sử dụng dầu đậu nành, người tiêu dùng cũng cần lưu ý một số nguyên tắc khi chế biến thức ăn.

Những lưu ý khi sử dụng dầu đậu nành để chiên rán

Những lưu ý khi sử dụng dầu đậu nành để chiên rán

Khi sử dụng dầu đậu nành, người tiêu dùng cũng cần lưu ý một số nguyên tắc khi chế biến thức ăn.