Việt Nam có khoảng 25.000 người mù do bệnh glôcôm

VOV.VN - Theo Bệnh viện Mắt Trung ương, 30% số người mắc bệnh này có tiền sử tra thuốc nhỏ mắt chứa chất Corticoid.

Việt Nam có khoảng 25.000 người bị mù do bệnh glôcôm (hay còn gọi là bệnh thiên đầu thống). Đó là thông tin được đề cập tại Lễ mít tinh hưởng ứng tuần lễ kiểm soát bệnh glôcôm thế giới do Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức chiều 11/3, tại Hà Nội.

Cả nước hiện có 3 triệu người mù 1 mắt, 500.000 người mù cả 2 mắt. Trong đó có khoảng 25.000 người mù do bệnh glôcôm. Một vấn đề đáng báo động hiện nay là tình trạng người dân tự ý sử dụng và lạm dụng thuốc nhỏ mắt có chứa chất Corticoid dẫn đến nguy cơ mắc bệnh glôcôm.

Theo thông kế của Bệnh viện Mắt Trung ương, cả nước hiện có 3 triệu người mù 1 mắt, 500.000 người mù cả 2 mắt. (ảnh: Thu Thủy/VOV online)

Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, 30% số người mắc bệnh này có tiền sử tra thuốc nhỏ mắt chứa chất Corticoid. Nhiều bệnh nhân nhập viện muộn đã dẫn đến mù lòa. Ngoài ra bệnh glôcôm còn có yếu tố di truyền nên người thân của bệnh nhân cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bác sỹ Đỗ Hoàng Hà, khoa glôcôm, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: “Glôcôm là bệnh gây mù lòa hàng đầu trên thế giới và việc giảm thị lực do bệnh này là không thể hồi phục được; do vậy biện pháp tốt nhất là phát hiện sớm và điều trị sớm để ngăn chặn giảm thị lực dẫn đến mù lòa. Muốn phát hiện sớm bệnh nhân cần được khám mắt định kỳ, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao, người thân của bệnh nhân glôcôm, người cận thị nặng và người trên 40 tuổi”./.

Văn Hải/VOV - Trung tâm Tin

Viết bình luận

Tin liên quan

Các hoạt động hưởng ứng ngày Glôcôm thế giới

Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức đã tổ chức rất nhiều các hoạt động để hưởng ứng Ngày Glôcôm Thế giới 12/3 (World Glaucoma Day - 2010).

Việt Nam hưởng ứng Tuần lễ glôcôm thế giới

(VOV) - Tuần lễ này diễn ra từ ngày 11 đến 16/3 với thông điệp gửi tới cộng đồng: bệnh glôcôm phải được theo dõi và điều trị suốt cuộc đời.

Phát triển công tác phòng chống bệnh Glôcôm trong cộng đồng

Sáng nay (11/3), Bệnh viện Mắt TW phối hợp với Quỹ Fred Hollows tổ chức mít tinh hưởng ứng “Ngày thế giới phòng chống bệnh Glôcôm” (12/3).

Việt Nam có khoảng 24.800 người mù do Glôcôm

VOV.VN - Glôcôm là một bệnh nguy hiểm, một trong những nguyên nhân chủ yếu gây mù lòa vĩnh viễn.

Tin cùng chuyên mục