Yếu tố nào quyết định độ mềm mại của vòng 1 sau phẫu thuật nâng ngực

VOV.VN - Theo Bs Vũ hiện đang công tác tại Khoa Ngoại - Bệnh viện Chợ Rẫy: Kỹ thuật viên xác định, tạo hình đường mổ khoang túi phù hợp trong phẫu thuật nâng ngực, cùng phương pháp phẫu tích điểm bằng Ultrasonic surgical scalpel thế hệ mới là 3 yếu tố quan trọng trong phẫu thuật để có kết quả bầu ngực đẹp, mềm mại tự nhiên, lâu bền.

Sự mềm mại của vòng 1 sau đặt túi ngực phụ thuộc vào các yếu tố

Sau khi túi ngực đặt vào cơ thể, túi sẽ tạo lực căng làm giãn nở các tổ chức trước túi như mô mềm, da, cơ ngực, hình thành pocket bao quanh túi ngực. Tất cả các tổ chức cần có thời gian giãn nở đồng nhất cùng với sự đàn hồi của túi ngực tạo nên khối mềm mại tự nhiên.

Đồng thời kỹ thuật tạo khoang đặt túi phù hợp với kích thước của túi không quá rộng, không quá hẹp, không gây tổn thương bên trong khi sử dụng dao siêu âm Ultrasonic surgical scalpel giúp ngực mềm mại nhanh hơn so với sử dụng dao đốt điện.

Trong nâng ngực cần lựa chọn thương hiệu túi ngực an toàn, độ mềm mại tương đương với độ mềm của mô tuyến vú, túi đạt tiêu chuẩn an toàn của các tổ chức khoa học uy tín như FDA và có thời gian nghiên cứu lâm sàng trên 10 năm sẽ giúp khách hàng an tâm cho sức khỏe và có thời gian sử dụng lâu dài. 

1.jpg

4 yếu tố quyết định độ mềm của túi sau nâng ngực

1. Sự mềm mại, đàn hồi và giãn nở của da cùng tổ chức mô mềm xung quanh pocket (mô liên kết mỡ, mô tuyến vú, mô cân mạc cơ ngực lớn):

Có những trường hợp khách hàng có mô liên kết, mô vú không được mềm mại, tuyến vú bị xơ chai bẩm sinh hoặc do quá trình hút sữa, nên khi đặt túi ngực vào không giải quyết vấn đề này, sự mềm mại của túi không hài hòa với độ mềm của các tổ chức trước túi. Một số ít trước đó khách đã tiêm chất làm đầy (HA, Silicon lỏng, mỡ…) cũng gây xơ hoá, tổn thương mô mềm ảnh hưởng đến sự mềm mại, giãn nở mô quanh túi và túi ngực.

2. Sự mềm mại, đàn hồi và giãn nở đồng nhất của mô pocket sau khi hình thành và ổn định:

Sự đàn hồi và giãn nở đồng nhất theo thời gian là quá trình cơ thể tổ chức hóa hình thành pocket xung quanh túi ngực, quá trình phẫu thuật hạn chế thấp nhất tổn thương và chảy máu trong khoang giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn, pocket mềm mại và hài hòa với độ mềm của túi.

3. Sự tương đồng và kích thước tạo khoang đúng với thể tích túi đã đặt của pocket:

Trong phẫu thuật nâng ngực phẫu thuật viên cần tạo khoang đặt túi phù hợp với kích thước của túi, đảm bảo vừa đủ để vị trí túi ngực nằm giữa hai mặt phẳng tạo nên độ mềm mại của túi bền vững qua thời gian. Những trường hợp khoang chật theo thời gian gây  nên hiện tượng cứng túi do “giả bao xơ” hoặc khoang rộng gây nên hiện tượng túi nằm không đúng vị trí, chạy và lật túi trong khoang ( túi có mặt trước và sau khác nhau).

4. Sự mềm mại của túi:

Chất liệu và độ dày vỏ túi, gel chứa bên trong, cách bơm gel đầy hay còn khoảng trống trong. Sau khi chọn túi ngực gel mềm mại đạt chứng nhận an toàn, cần xác định đường kính, độ nhô phù hợp với tình trạng độ co giãn của da, khung xương, mô tuyến hiện tại để chọn loại túi ngực hài hòa với cơ thể.

Với 4 yếu tố chính trên, việc tạo khoang đặt túi có kích thước phù hợp, hình thành pocket mềm mại có vai trò rất quan trọng và đa phần phụ thuộc kỹ thuật, kinh nghiệm của phẫu thuật viên.

“Giả bao xơ” sau nâng ngực ảnh hưởng độ mềm vòng 1

“Giả bao xơ” sau nâng ngực khá phổ biến hiện nay và thông thường xảy ra sớm sau khi đặt túi ngực. Tự khách hàng có thể cảm nhận ngực cứng khi sờ vào và không mềm theo thời gian.

Nguyên nhân đến từ khoang đặt túi bị hẹp hoặc rộng không tương xứng, mất cân đối (những trường hợp khoang túi rộng phía trên ngực trên vùng nách nhưng lại hẹp ở vị trí túi định vị - cực dưới trên bầu ngực) sẽ gây tình trạng mà theo Bs Vũ gọi là “giả bao xơ”. Biểu hiện bầu ngực cứng hơn bình thường do túi ngực bị bó chặt lại trong không gian hẹp của pocket. Hiện tượng này có thể hoàn toàn bình thường trong thời gian 6 tháng đầu sau phẫu thuật khi các mô xung quanh chưa tổ chức hóa, chưa giãn nở đặc biệt trong 4 tuần đầu, nếu tình trạng này kéo dài hơn 6 -12 tháng là bất thường, cần kiểm tra bằng chụp MRI nhũ chuyên sâu.

*Lưu ý việc massage ngực sau phẫu thuật nâng ngực không đem lại kết quả có lợi (ngực mềm) mà có thể làm tăng quá trình tạo mô sợi gây tăng độ dầy của pocket- bao xơ túi ngực.

Kĩ thuật phẫu tích điểm sẽ cải thiện nhược điểm của phẫu tích mù khi tạo khoang đặt túi với vị trí phẫu thuật đường mổ ở nách, quầng vú hoặc chân núm vú, chân ngực. Sử dụng dao Ultrasonic surgical scalpel thế hệ mới thuần thục và kinh nghiệm với kĩ thuật phẫu tích điểm có nhiều ưu điểm và tạo khoang chính xác hơn sau khi xác định, vẽ chính xác vị trí, kích thước khoang đặt túi trên da. Ngoài ra cũng tránh được các biến chứng do khoang đặt túi quá rộng như: thông khe, tụt túi, túi tràn lên vai, nách…

Theo Bs Vũ hiện đang công tác tại khoa ngoại bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Kỹ thuật viên xác định, tạo hình đường mổ khoang túi phù hợp, cùng phương pháp phẫu tích điểm bằng Ultrasonic surgical scalpel thế hệ mới là 3 yếu tố quan trọng trong phẫu thuật để có kết quả bầu ngực đẹp, mềm mại tự nhiên, lâu bền”.

Thời gian vòng 1 mềm mại qua từng tháng sau nâng ngực

Độ mềm mại của vòng 1 sau khi nâng ngực thông thường trên 6 tháng khi các tổ chức bên trong đã ổn định hoàn toàn và không thay đổi. Tuy nhiên, sau phẫu thuật chị em cần kiểm tra sự thay đổi độ mềm của túi qua từng tháng và sau khi bỏ áo định hình, để có thể đánh giá những bất thường và biến chứng muộn có thể xảy ra như “giả bao xơ” hoặc “co thắt bao xơ”. Với phương pháp nâng ngực phẫu tích điểm bằng dao siêu âm, tốc độ mềm của ngực sẽ nhanh hơn dao đốt điện do hạn chế được tổn thương bên trong, tăng tốc độ lành thương.

Nâng ngực bằng loại túi ngực nào để ngực mềm mại

Trên thị trường hiện tại có khoảng 4 đến 5 thương hiệu túi ngực đang được ưa chuộng. Bs Vũ khuyên chị em nên đưa ra tiêu chí đầu tiên chính là an toàn, túi ngực đạt các chứng nhận từ các tổ chức khoa học và y khoa uy tín như FDA Hoa Kỳ, chất liệu gel và vỏ túi ngực phải có thời gian nghiên cứu lâm sàng trên 10 năm.

Độ mềm của túi chỉ là một phần trong quá trình phẫu thuật nâng ngực, chính vì thế hãy lựa chọn, so sánh và tìm hiểu thật kỹ thông tin các loại túi ngực trước khi quyết định chọn loại túi nào đặt vào cơ thể, nhằm hạn chế tối thiểu những nguy cơ bệnh lý hoặc ung thư do túi ngực gây ra.

Tiêu chuẩn bầu ngực mềm mại và cân đối sau nâng ngực

Một bộ ngực đạt tiêu chuẩn đẹp, cân đối và mềm mại tùy theo cấu trúc giải phẫu của từng người. Tiêu chuẩn được đánh giá theo tình trạng hiện tại, chị em không nên áp đặt vòng một đẹp của người khác lên cơ thể của mình.

Ngực trong 1 tháng đầu sau khi đặt túi chân ngực đều, vết mổ khô ráo lành thương tốt, không có nguy cơ biến chứng ngay sau mổ. Từ 2 đến 3 tháng túi đổ xuống cực dưới và cân xứng trên-dưới, trong-ngoài, ngực mềm mại dần theo từng tháng. Đầu ti cân đối, khe ngực phù hợp với cấu trúc giải phẫu vì những chị em có xương lồng ngực nhô cao hoặc lõm khe ngực sẽ không như lồng ngực cân bằng. Từ tháng thứ 4 đến 6 tháng các tổ chức trong quá trình ổn định, ngực vào form. Sau 6 -12 tháng vòng 1 đạt độ mềm tuyệt đối hoàn toàn ổn định và gần như không thay đổi.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tư vấn trực tuyến về Phẫu thuật thẩm mỹ
Tư vấn trực tuyến về Phẫu thuật thẩm mỹ

Các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ từ BV TW Quân đội 108: TS Nguyễn Huy Thọ, TS Vũ Ngọc Lâm giải đáp các câu hỏi của bạn đọc  Gửi câu hỏi tại đây

Tư vấn trực tuyến về Phẫu thuật thẩm mỹ

Tư vấn trực tuyến về Phẫu thuật thẩm mỹ

Các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ từ BV TW Quân đội 108: TS Nguyễn Huy Thọ, TS Vũ Ngọc Lâm giải đáp các câu hỏi của bạn đọc  Gửi câu hỏi tại đây

Tư vấn trực tuyến: Phẫu thuật thẩm mỹ
Tư vấn trực tuyến: Phẫu thuật thẩm mỹ

Các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ từ BV TW Quân đội 108: TS.BS Nguyễn Huy Thọ, TS.BS Vũ Ngọc Lâm giải đáp các câu hỏi của bạn đọc

Tư vấn trực tuyến: Phẫu thuật thẩm mỹ

Tư vấn trực tuyến: Phẫu thuật thẩm mỹ

Các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ từ BV TW Quân đội 108: TS.BS Nguyễn Huy Thọ, TS.BS Vũ Ngọc Lâm giải đáp các câu hỏi của bạn đọc

Nên tìm hiểu kỹ trước khi phẫu thuật thẩm mỹ
Nên tìm hiểu kỹ trước khi phẫu thuật thẩm mỹ

Trước khi tiến hành PTTM, cần tìm hiểu về bác sĩ và chất lượng của cơ sở y tế.  

Nên tìm hiểu kỹ trước khi phẫu thuật thẩm mỹ

Nên tìm hiểu kỹ trước khi phẫu thuật thẩm mỹ

Trước khi tiến hành PTTM, cần tìm hiểu về bác sĩ và chất lượng của cơ sở y tế.