1 năm sau động đất Nepal vẫn gồng mình khắc phục hậu quả

1 năm sau động đất, Nepal vẫn gồng mình khắc phục hậu quả

VOV.VN - Khoảng 10.000 người còn sống sót sau thảm họa động đất ở Nepal đến nay vẫn đang phải sống trong các lều tạm chờ được hỗ trợ.

Chỉ còn vài ngày nữa là tròn một năm ngày xảy ra hai trận động đất mạnh tại Nepal làm hơn 9.000 người chết, hơn 22.000 người khác bị thương và ảnh hưởng cuộc sống của 8 triệu người.

1 nam sau dong dat nepal van gong minh khac phuc hau qua hinh 1
Ký ức về các trận động đất kinh hoàng vẫn hiện hữu trong tâm trí người dân Nepal. (Ảnh: Reuters)

Gần một năm đã trôi qua song đến nay, Nepal vẫn đang phải gồng mình để khôi phục lại nền kinh tế vốn bị tàn phá nặng nề và xây dựng lại cơ sở hạ tầng đã bị hư hỏng nặng sau động đất.

Du lịch, hoạt động kinh tế mũi nhọn của Nepal đến nay vẫn chưa vực dậy được. Giờ là thời điểm diễn ra các hoạt động leo núi tại Nepal song lượng khách đăng ký đi leo núi như mọi năm đã giảm mạnh.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, tổ chức này mới chỉ nhận được 13% trong tổng số 423 triệu USD tiền cứu trợ để hỗ trợ Nepal khắc phục hậu quả trận động đất kép. Sự giận dữ và thất vọng tăng cao tại Nepal trong những tháng qua.

Khoảng 10.000 người còn sống sót sau động đất đến nay vẫn đang phải sống trong các lều tạm chờ được hỗ trợ. Chính phủ Nepal cho biết, cần ít nhất 2 tỷ USD để xây dựng nhà ở, bệnh viện, các trụ sở chính phủ và các tòa nhà cổ.

Hoạt động phục hồi các công trình cổ diễn ra khá chậm chạp. Hoạt động chạm khắc và mạ vàng các công trình cổ chủ yếu được làm theo phương pháp thủ công. Theo đánh giá của giới chuyên gia sẽ phải mất 2 năm nữa để hoạt động tu bổ trở lại trạng thái ban đầu.

Vào thời điểm này năm ngoái, chỉ trong hơn chục ngày, Nepal đã phải hứng chịu 2 trận động đất cực mạnh 7,8 độ richter (25/4/2015) và 7,3 độ richter (12/5/2015) san phẳng hàng nghìn ngôi nhà và công trình văn hóa cũng như di sản khảo cổ học của Nepal, quốc gia nghèo nhất tại khu vực Nam Á, với 28 triệu dân có mức thu nhập chưa đến 1,25 USD/ ngày./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close