1,4 triệu người Trung Quốc cạnh tranh khốc liệt suất vào công chức

VOV.VN - Hơn 1,4 triệu người Trung Quốc đã tham dự kỳ thi công chức vào ngày 24/11 với hy vọng giành được một trong số 24.000 vị trí trong cơ quan chính phủ.

Kỳ thi tuyển công chức Trung Quốc, hay còn gọi là “guokao”, là một cuộc thi được tổ chức thường niên với sự cạnh tranh khốc liệt. Năm nay, tỷ lệ chọi của kỳ thi này là 1/60. 

Kỳ thi tuyển công chức tại Trung Quốc được tổ chức thường niên với sự cạnh tranh khốc liệt. Năm nay, tỷ lệ chọi của kỳ thi là 1/60. Ảnh: Tân Hoa xã

Các ứng viên sẽ phải “chiến đấu” quyết liệt để giành vị trí ở 86 cơ quan chính phủ và 23 tổ chức do chính phủ trực tiếp quản lý. Những người trúng tuyển sẽ bắt đầu đảm nhận công việc vào đầu năm 2020, theo China News. 

Theo báo cáo, kỳ thi năm nay có 1,44 triệu thí sinh tham gia, tăng 4% so với năm ngoái, nhưng đã giảm so với 1,66 triệu người dự thi năm 2017. 

Kỳ thi công chức từ lâu đã có sức hút lớn đối với nguồn lao động đang tìm việc làm tại Trung Quốc. Những công việc tại cơ quan chính phủ được coi là “bát cơm sắt”, giúp họ đảm bảo cuộc sống và có thu nhập ổn định.  

Số người dự thi công chức ở Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua con số 1 triệu người vào năm 2009, khi Trung Quốc, giống như các quốc gia khác, phải đối mặt với hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. 

Một số vị trí được ứng tuyển nhiều nhất trong năm nay là công việc tại Cục Lưu trữ Quốc gia và Cơ quan Quản lý Thị trường Nhà nước. 

Tất cả các thí sinh tham gia kỳ thi phải vượt qua bài thi viết về các lĩnh vực như chính trị trong nước, các vấn đề quốc tế, ngôn ngữ và logic học. Những người ứng tuyển vào các vị trí trong lĩnh vực như tài chính, an ninh công cộng và đối ngoại sẽ phải làm thêm bài kiểm tra kỹ năng chuyên ngành. 

Những năm gần đây, tạo việc làm cho người dân là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc, do áp lực phát triển kinh tế và số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp đại học. 

Theo số liệu thống kê chính thức, tỷ lệ thất nghiệp tại các đô thị của đất nước này ở mức 5,1% trong tháng 10, giảm 0,1% so với tháng 9. 

Hơn 11 triệu việc làm mới đã được tạo ra trong 10 tháng đầu năm 2019, đạt mục tiêu chính phủ Trung Quốc đề ra trong năm nay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc: Mỹ đã đánh giá thấp ý chí và khả năng của Trung Quốc

VOV.VN - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, hành động tăng thuế của Mỹ là phi lý tính và sẽ gây những tác động làm suy thoái nền kinh tế toàn cầu. 

Trung Quốc chấp thuận Đại sứ mới của Canada tại Trung Quốc

VOV.VN - Trung Quốc đã chấp thuận đề cử Đại sứ mới của Canada tại nước này, ông Barton. Trung Quốc sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tân Đại sứ.

Trung Quốc nói Mỹ không nên tìm cách thay đổi Trung Quốc

VOV.VN - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng lịch sử, văn hóa, chế độ, nội tình của Trung Quốc và Mỹ có sự khác biệt, không ai có thể thay đổi ai.

Tin cùng chuyên mục