15.000 người tham gia Lễ duyệt binh nhân dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

15.000 người tham gia Lễ duyệt binh nhân dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

VOV.VN - Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc năm nay sẽ có sự tham dự của 15.000 người cùng nhiều loại trang thiết bị và vũ khí mới.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Lễ duyệt binh năm nay sẽ diễn ra trong khoảng 80 phút. Đây sẽ là Lễ duyệt binh Quốc khánh đầu tiên sau khi Trung Quốc bước vào thời đại mới của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, cũng là lần xuất hiện đầu tiên của lực lượng vũ trang nước này sau đợt cải cách lớn trong quân đội. 

15.000 nguoi tham gia le duyet binh nhan dip quoc khanh o trung quoc hinh 1
Họp báo về Lễ duyệt binh Quốc khánh Trung Quốc. Ảnh: Shanghai Observer

Ông Thái Chí Quân, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Tiểu tổ lãnh đạo Lễ duyệt binh cho biết: "Lễ duyệt binh lần này chia 59 đội hình và đội quân nhạc, tổng cổng 15.000 người, hơn 160 chiếc máy bay các loại, cùng 580 trang bị vũ khí, là Lễ duyệt binh có quy mô lớn nhất trong những lần gần đây".

Các lực lượng tham gia diễu binh gồm lục quân, không quân, hải quân, tên lửa, chi viện chiến lược, gìn giữ hòa bình, nữ binh..., cùng nhiều loại máy bay như máy bay ném bom, tiêm kích, máy bay trên hạm...., thậm chí có cả các trang thiết bị tác chiến tin học, đo đạc, định vị dẫn đường, khí tượng thủy văn.

Mặc dù từ chối tiết lộ về sự xuất hiện của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-41, nhưng các quan chức Trung Quốc cho biết, số lượng vũ khí mới tại Lễ duyệt binh lần này sẽ nhiều hơn những lần duyệt binh gần đây, đáng chú ý là các loại thiết bị không người điều khiển. Tất cả trang bị vũ khí đều do Trung Quốc sản xuất và đang phục vụ trong lực lượng chiến đấu chủ chốt của nước này với khả năng chỉ huy kiểm soát, độ chính xác, khả năng thích ứng chiến trường và hiệu quả tác chiến cao.

Lễ duyệt binh năm nay của Trung Quốc còn có sự tham dự của 188 tùy viên quân sự tại Bắc Kinh của 97 quốc gia trên thế giới, tuy nhiên Trung Quốc không mời lực lượng quân đội hoặc lãnh đạo quân đội nước ngoài đến tham dự./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close