19 triệu cử tri Venezuela đăng ký đi bầu Tổng thống

19 triệu cử tri Venezuela đăng ký đi bầu Tổng thống

(VOV) - Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào khoảng 8h30 sáng 8/10, theo giờ Việt Nam.

Như tin đã đưa, ngày 7/10, các cử tri Venezuela đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống được dư luận đặc biệt quan tâm tại quốc gia Nam Mỹ. Theo ghi nhận ban đầu, cuộc bầu cử đã nhận được sự tham gia của đông đảo cử tri nước này.

 

19 trieu cu tri venezuela dang ky di bau tong thong hinh 1
Một cử tri Venezuela đi bỏ phiếu ở Havana (Ảnh: Reuters)

Dưới sự bảo vệ an ninh đặc biệt nghiêm ngặt của 139.000 binh sỹ và nhân viên an ninh, 6 giờ sáng qua, theo giờ địa phương, tức 17h30 chiều qua (theo giờ Việt Nam), gần 14.000 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Venezuela đồng loạt mở cửa, bắt đầu tiến trình bầu cử Tổng thống được dư luận khu vực và quốc tế đặc biệt quan tâm.

Theo đánh giá của giới phân tích, cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela năm nay là cuộc đua song mã giữa đương kim Tổng thống Hugo Chavez, nhà lãnh đạo kỳ cựu theo đường lối xã hội chủ nghĩa và ứng cử viên đối lập, vị thống đốc bang 40 tuổi Henrique Capriles. Tuy nhiên, hầu hết các kết quả thăm dò dư luận mới nhất đều nghiêng về khả năng chiến thắng của vị đương kim Tổng thống 58 tuổi.  

Ghi nhận ban đầu của các nguồn tin cho biết, cuộc bầu cử đã thu hút sự tham gia đông đảo của cử tri Venezuela. Tại nhiều điểm bầu cử, người ta thấy những đoàn người kiên nhẫn xếp hàng hàng dài chờ tới lượt thực hiện quyền công dân, một biểu hiện rõ nét của sự dân chủ trong tiến trình bầu cử. Sergio Tejeiro, cử tri tại một điểm bầu cử ở thủ đô Caracas cho biết: “Có rất nhiều người tới bỏ phiếu từ sớm và điều này thực sự rất quan trọng. Nó quan trọng vì nền dân chủ sẽ được duy trì tại đất nước và Venezuela sẽ tiếp tục là một quốc gia dân chủ”.

Tại một điểm bầu cử khác cũng tại Caracas, một cử tri chia sẻ: “Có rất rất nhiều người đi bỏ phiếu. Nhưng thật may mắn là trung tâm bỏ phiếu của tôi không có quá nhiều người. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ở đây không có rất nhiều cử tri đi bỏ phiếu”.

Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Venezuela, 19 triệu cử tri trong tổng số gần 29 triệu dân Venezuela đã đăng ký tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm qua và kết quả sơ bộ sẽ bắt đầu được công bố vào khoảng 8h30 sáng nay (8/10), theo giờ Việt Nam./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN