2 mien Trieu Tien se khong to chuc ky niem 15 nam Hoi nghi lien trieu

2 miền Triều Tiên sẽ không tổ chức kỷ niệm 15 năm Hội nghị liên Triều

VOV.VN - Đây được cho có thể là một bước lùi trong mối quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc và Triều Tiên quyết định sẽ không tổ chức một sự kiện chung trong tháng này nhằm đánh dấu kỷ niệm 15 năm Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử. 

Hồi tháng trước, các nhóm dân sự Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí với sáng kiến tổ chức chung lễ kỷ niệm 15 năm Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Theo sáng kiến này, lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức từ ngày 14/6 tại Seoul và kéo dài 3 ngày. 

2 mien trieu tien se khong to chuc ky niem 15 nam hoi nghi lien trieu hinh 1
Hình ảnh hiếm hoi giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il vào năm 2008 (ảnh: AP)

Tuy nhiên, trong một tuyên bố đưa ra hôm nay, phía Triều Tiên cho biết, “sẽ là tốt hơn” nếu 2 miền Triều Tiên tổ chức lễ kỷ niệm riêng. Triều Tiên cáo cuộc chính phủ Hàn Quốc vẫn thờ ơ về địa điểm tổ chức sự kiện và thiết lập các điều kiện không cần thiết khi nói rằng Hàn Quốc sẽ chỉ cho phép giao lưu dân sự 2 miền Triều Tiên vì mục đích phi chính trị.

Trong khi đó, phía Hàn Quốc khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm thay đổi lập trường của Triều Tiên trong vấn đề này. Seoul cũng kêu gọi Bình Nhưỡng thể hiện thiện chí trong việc tổ chức các sự kiện chung mang tính dân sự giữa 2 miền Triều Tiên và cho rằng việc này có thể giúp khôi phục sự thống nhất và giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, hồi năm 2008, lễ kỷ niệm Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử diễn ra tại núi Kumkang, một khu du lịch nổi tiếng của Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Triều Tiên và Hàn Quốc diễn ra vào năm 2000 giữa Cố tổng thống Kim Dae-jung và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il.

Cuộc gặp thứ 2 là vào năm 2007. Cả hai hội nghị thượng đỉnh này đều diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng của CHDCND Triều Tiên./.

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close