Han Quoc to chuc Hoi cho trien lam thong nhat 2 mien Trieu Tien

Hàn Quốc tổ chức Hội chợ triển lãm thống nhất 2 miền Triều Tiên

VOV.VN- Nhiều người tham dự Hội chợ hy vọng, việc khởi động lại các dự án địa phương sẽ đem lại giải pháp hòa bình cho những bế tắc suốt 7 thập kỷ qua.

Cuối tuần qua tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc khai mạc “Hội chợ triển lãm thống nhất” do Bộ Thống nhất Hàn Quốc tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, về những giá trị của sự thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.

han quoc to chuc hoi cho trien lam thong nhat 2 mien trieu tien hinh 1
Người dân Hàn Quốc tham gia Hội chợ (Ảnh VOA)

Có thể thấy, mặc dù mối quan hệ liên Triều căng thẳng liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên và những hành động khiêu khích quân sự của cả 2 bên, nhưng nhiều người dân 2 nước vẫn hy vọng hai miền cuối cùng có thể tái thống nhất trong hòa bình.

“Hội chợ triển lãm thống nhất” diễn ra ở trung tâm thương mại Gwanghwamun Plaza và trung tâm thương mại Seoul Plaza nằm ngay trước cửa tòa thị chính. Tham dự hội chợ có hơn 160 tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Tại Trung tâm thương mại Seoul, ban tổ chức đã dựng một tuyến đường sắt nhỏ cho trẻ em có tên “Đoàn tàu thống nhất”, mô phỏng chặng đường đi qua 8 thành phố Á – Âu như Seoul, Bình Nhưỡng đến Berlin (Đức).

Tham dự hội chợ, anh Ahn Hyun Jun cho biết: “Giới trẻ ngày này ít biết đến hoặc không hiểu đúng về Triều Tiên. Vì thế chúng tôi muốn đưa lũ trẻ đến đây để chúng được trải nghiệm văn hóa xã hội của Triều Tiên”.

Còn tại trung tâm thương mại Gwanghwamun lại diễn ra hội chợ ẩm thực đặc trưng của Triều Tiên. Hội chợ còn có hàng loạt triển lãm ảnh và băng hình đánh dấu 70 năm bán đảo Triều Tiên thoát khỏi ách thuộc địa của Nhật Bản và cũng bắt đầu giai đoạn chia rẽ giữa 2 miền Triều Tiên.

Ông Kwon Moon-soo bày tỏ: “Năm nay đánh dấu 70 năm bán đảo Triều Tiên bị chia cắt và mối năm trôi qua thì vấn đề thống nhất 2 miền Triều Tiên đang trở nên ngày càng khó khăn hơn”.

Tỉnh Kangwon là tỉnh duy nhất bị chia cắt trên bán đảo Triều Tiên. Phần phía Nam của tỉnh này thuộc lãnh thổ Hàn Quốc sẽ là nơi tổ chức Thế vận hội mùa Đông 2018.

Phần phía Bắc của tỉnh này là núi Kim Cương, nơi có đặc khu du lịch chung nhưng đã bị đóng cửa năm 2008 sau vụ một du khách Hàn Quốc bị bắn chết.

Quan hệ liên Triều xấu đi kể từ năm 2010 khi Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đánh chìm tàu chiến Cheonan. Cũng vì thế, Hàn Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Quan chức tỉnh Kangwon, ông Kim Jung-yoon cho rằng, việc mở cửa trở lại dự án ở núi Kim Cương sẽ mang một thông điệp họa bình vô cùng quan trọng.

“Các chuyến du lịch đến đây đã bị tạm ngừng nhưng nếu được nối lại, nó sẽ có ý nghĩa rất lớn về mặt kinh tế cũng như những nỗ lực tái thống nhất”, ông Kim Jung-yoon nói.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo nhấn mạnh sự cần thiết phải tái thống nhất 2 miền Triều Tiên, cho rằng dù mỗi bên có những bất đồng thì với mục tiêu chung là sự thống nhất, 2 miền Triều Tiên có thể tạo nên sự đồng thuận để một ngày nào đó hiện thực hóa giấc mơ thống nhất này.

Nhiều người tham dự “Hội chợ thống nhất” cũng hy vọng, việc khởi động lại các dự án địa phương sẽ giúp đem lại giải pháp hòa bình cho những bế tắc suốt 7 thập kỷ qua./.

Theo VOA, Yonhap, PressTV

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close