2 triệu tín đồ Hồi giáo đổ về thánh địa Mecca dự lễ hành hương

VOV.VN - Lễ hội hành hương của các tín đồ Hồi giáo về Mecca năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng vùng Vịnh gia tăng và IS đang thất thế ở Iraq và Syria.

Hôm 30/8 gần 2 triệu người Hồi giáo trên toàn thế giới đổ về thánh địa Mecca ở Saudi Arabia để tham dự lễ hội hành hương Haji diễn ra từ ngày 30/8 đến ngày 4/9 năm nay.

2 trieu tin do hoi giao do ve thanh dia mecca du le hanh huong hinh 1
Người hành hương ở Mecca. Ảnh: al Jazeera.

Cuộc hành hương năm nay diễn ra trong bối cảnh Vùng Vịnh đang ở trong cuộc khủng hoảng chính trị và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang thất bại liên tiếp ở Iraq và Syria.

Để lễ hội năm nay diễn ra tốt đẹp, giới chức Saudi Arabia đã tăng cường tối đa các biện pháp an ninh cũng như chuẩn bị mọi biện pháp đối phó cần thiết.

Các quan chức an ninh của Saudi Arabia cho biết, để đối phó với tình huống đám đông chen lấn dẫn tới tình trạng dẫm đạp khiến nhiều người thiệt mạng như những năm trước và cả nguy cơ khủng bố, năm nay Saudi Arabia triển khai hơn 100.000 nhân viên an ninh luôn trong tình trạng sẵn sàng báo động cao, đảm bảo trật tự an ninh và sử dụng các thiết bị hiện đại như lắp đặt cổng điện tử, máy quét hiện đại tại lối vào để kiểm tra giấy phép.

Riêng đại giáo đường, có tới gần 1.200 camera quan sát và hàng trăm binh sĩ được triển khai nhằm ứng cứu kịp thời khi sự cố xảy ra.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Saudi Arabia ông Mansour Al-Turki cho biết: “Từ kinh nghiệm của chúng tôi trong việc đối phó với Al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác, chúng tôi biết rằng chúng sẽ không biến mất sau những thất bại liên tiếp trong thời gian qua.

Vì vậy, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để phòng ngừa các mối đe dọa tiềm ẩn, ngăn chặn thành viên của các tổ chức khủng bố đến thành phố linh thiêng đe dọa đến an ninh và an toàn của những người hành hương”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, giới chức Saudi Arabia đã thông báo thiết lập 109 trung tâm an ninh tại Mecca nhằm theo dõi những đối tượng khả nghi không có giấy tờ hợp lệ và ngăn chặn các hành vi sai phạm của người hành hương.

Nhiều tín đồ lo ngại về bối cảnh khủng hoảng vùng Vịnh mặc dù Saudi Arabia tuyên bố sẽ nới lỏng một số hạn chế dành cho các tín đồ tới Mecca.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Điều này cũng gây ảnh hưởng tới những người hành hương muốn tới Saudi Arabia. Năm nay, đa số người hành hương Haji đến từ Indonesia, quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới. Bên cạnh đó, những người hành hương dòng Shiite ở Iran, nhóm đối lập trong khu vực với người Hồi giáo Sunni ở Saudi Arabia, cũng tham dự cuộc hành hương.

Kể từ khi ra đời cho đến khi đạo Hồi phát triển rộng khắp thế giới, thánh địa Mecca của Saudi Arabia luôn được coi là thủ đô tinh thần của thế giới Hồi giáo.

Cứ vào tháng 9 hàng năm, người Hồi giáo trên khắp thế giới lại đổ về Thánh địa Mecca trong Lễ hành hương Hajj, một nghĩa vụ tôn giáo buộc mỗi tín đồ Hồi giáo phải tới viếng Thánh địa Mecca ít nhất 1 lần trong đời. Đây là một trong những nghi lễ tôn giáo lớn nhất thế giới, thu hút hàng triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Anh Đức giúp B.Bình Dương “hạ đẹp” Hà Nội FC ở Siêu Cúp Quốc gia
VOV.VN - Tiền đạo Anh Đức lập cú đúp giúp B.Bình Dương "hạ đẹp" Hà Nội FC ở trận tranh Siêu Cúp Quốc gia trên sân Thanh Hóa hồi năm 2016.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds