500.000 người tham gia lễ hội cộng đồng LGBT nhất châu Âu tại Áo

VOV.VN - Theo Ban tổ chức, quy mô của buổi diễu hành năm nay lớn hơn gấp rưỡi so với buổi diễu hành tổ chức tại Stockholm hay Gothenburg của Thụy Điển năm 2018.

Bất chấp trời nắng nóng với nhiệt độ lên tới 37 độ C, khoảng 500.000 người đã đổ về thủ đô Vienna của Áo chiều 15/6 để tham dự một lễ hội lớn chưa từng có tại châu Âu của cộng đồng người đồng tính, lưỡng tính, chuyển giới và liên giới tính (LGBTIQ).

Ảnh minh họa: Internet.

Thủ đô Vienna trở nên rực rỡ đầy sắc màu cùng với âm thanh sống động của các nhạc cụ khi rất nhiều trong số nửa triệu người tham gia lễ diễu hành tay mang theo cờ, bóng bay, hoa lục sắc, biểu tượng của của cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới.

Đoàn người kéo dài hơn 2km ken chặt các phố, diễu qua các địa điểm nổi tiếng ở thủ đô như Tòa nhà Quốc hội, Quảng trường Anh Hùng, Nhà hát Opera quốc gia … trước khi quay trở về Quảng trường Tòa thị chính.

Giống như mọi năm, những người tham gia buổi diễu hành đòi quyền bình đẳng đối với cộng đồng người đồng tính, lưỡng tính, chuyển giới và liên giới tính, trong đó có kết hôn đồng giới. Họ cũng dành ít phút để tưởng nhớ tới những người đã chết vì căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS hay nạn nhân của các vụ tấn công đồng tính.

Theo Ban tổ chức, quy mô của buổi diễu hành năm nay lớn hơn gấp rưỡi so với buổi diễu hành tổ chức tại Stockholm hay Gothenburg của Thụy Điển năm 2018, gây áp lực không nhỏ đối với các nhà tổ chức sự kiện năm tới diễn ra tại thành phố Thessaloniki của Hy Lạp.  

Trong khi cuộc diễu hành diễn ra, khoảng 200 người tham gia vào một cuộc diễu hành khác, yêu cầu bảo tồn các giá trị của hôn nhân truyền thống giữa nam và nữ. Áo là một trong những quốc gia Tây Âu cuối cùng cho phép hôn nhân đồng giới khi thông qua luật bình đẳng hôn nhân vào tháng Giêng năm nay./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Áo chính thức bãi nhiệm Chính phủ liên bang

VOV.VN - Ngày 27/5, Quốc hội Áo đã bỏ phiếu thông qua bản kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Sebastian Kurz.

Tân thủ tướng Áo cam kết đưa đất nước vượt qua khủng hoảng chính trị

VOV.VN - Tân Thủ tướng Áo Brigitte Bierlein 69 tuổi cam kết ổn định đất nước và đảm bảo các quyền lợi của người dân Áo sẽ được quan tâm đầy đủ.

Áo sắp có nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử

VOV.VN -Nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nền cộng hòa thứ hai của Áo được mô tả là một người can đảm, sáng suốt và có năng lực.
 

Thủ tướng Áo trẻ nhất lịch sử bị lật đổ sau 17 tháng

VOV.VN - Đương kim Thủ tướng Áo Kurz vừa bị lật đổ trong 1 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội nước này. Tổng thống Áo sẽ chỉ định một thủ tướng tạm thời.

Tin cùng chuyên mục