77% cư dân Jakarta (Indonesia) tự tin sẽ không bị lây nhiễm Covid-19

77% cư dân Jakarta (Indonesia) tự tin sẽ không bị lây nhiễm Covid-19

VOV.VN - Một cuộc khảo sát mới đây tại Indonesia cho thấy 77%, cư dân thủ đô tự tin sẽ không bị lây nhiễm Covid-19.

Chuyên gia xã hội học về thảm họa của Đại học Công nghệ Nanyang Singapore (NTU), ông Sulfikar Amir cho biết, kết quả khảo sát do trường đại học này phối hợp với tổ chức "Chống Covid-19" của Indonesia cho thấy, phần lớn cư dân thủ đô Jakarta tự tin rằng họ sẽ không bị nhiễm Covid-19.

77% cu dan jakarta (indonesia) tu tin se khong bi lay nhiem covid-19 hinh 1
Người dân Jakarta ít cảnh giác với đại dịch. 

Có tới 77% người được hỏi cho rằng, nguy cơ họ bị lây nhiễm đại dịch là rất nhỏ. Kết quả khảo sát cũng chỉ ra 76% người dân Jakarta tin rằng không thể bị lây Covid-19 từ người thân trong gia đình và những người gần gũi xung quanh như hàng xóm, đồng nghiệp, họ hàng.

Theo chuyên gia xã hội học Sulfikar, điều này ảnh hưởng tới hành vi của người dân Jakarta khi họ ít cảnh giác với dịch bệnh mặc dù cũng đã có ý thức thực hiện các giao thức y tế. Chuyên gia giải thích sự tự tin của người dân Jakarta là do có tới 94% số người này không biết ai xung quanh mình đã mắc Covid-19. Điều này rất nguy hiểm khiến cho Jakarta trở thành một trong hai khu vực có số ca mắc Covid-19 cao nhất cả nước và có thời điểm, Jakarta đã là "ổ dịch" lớn nhất của quốc gia vạn đảo.

Cuộc khảo sát cũng đo các chỉ số liên quan đến kinh tế, nhận thức rủi ro, kiến thức, thông tin, xã hội và sự bảo vệ bản thân trước đại dịch của cư dân Jakarta. Kết quả cho thấy cư dân Jakarta "hoàn toàn chưa sẵn sàng" bước vào giai đoạn "bình thường mới" do độ nhận thức về rủi ro quá thấp. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số nhận thức rủi ro của Jakarta có thể kể đến như tác động kinh tế và các thông tin về Covid-19 không đến được với công chúng.

Hiện nay, thủ đô Jakarta đã gia hạn giãn cách xã hội quy mô lớn giai đoạn chuyển tiếp đến giữa tháng 7 để có thêm thời gian thiếp lập các quy tắc "bình thường mới" giữa đại dịch toàn cầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close