Abiy Ahmet - Vị Thủ tướng “Hòa bình” của người dân Ethiopia

Abiy Ahmet - Vị Thủ tướng “Hòa bình” của người dân Ethiopia

VOV.VN - Dù lên nắm quyền trong chưa đầy 2 năm, song ông đã góp công lớn trong việc chấm dứt 20 năm thù địch với quốc gia láng giềng Eritrea.

Vượt qua hơn 300 ứng cử viên, vị Thủ tướng trẻ tuổi của Ethiopia Abiy Ahmed đã trở thành chủ nhân mới của Giải Nobel Hòa bình 2019, vì những nỗ lực nhằm đạt đến hòa bình và hợp tác quốc tế. Dù lên nắm quyền trong chưa đầy 2 năm, song ông đã góp công lớn trong việc chấm dứt 20 năm thù địch với quốc gia láng giềng Eritrea. Ông được xem là niềm tự hào của không chỉ người dân Ethiopia, mà còn của cả châu Phi.

abiy ahmet - vi thu tuong "hoa binh" cua nguoi dan ethiopia hinh 1
Thủ tướng trẻ tuổi của Ethiopia Abiy Ahmed đã trở thành chủ nhân mới của Giải Nobel Hòa bình 2019. Ảnh: CNN

Trên khắp các đường phố ở thủ đô Addis Ababa, Ethiopia, bầu không khí lễ hội bao trùm. Người dân nước này không thể che giấu được niềm tự hào khi nhà lãnh đạo của mình được giành giải Nobel Hòa bình 2019.

Đối với nhiều người, ông Abiy Ahmed luôn là vị Thủ tướng “Hòa bình” của đất nước.

“Tôi rất tự hào là một người dân Ethiopia. Bởi vì vị Thủ tướng Hòa bình của chúng tôi đã giành được giải thưởng Nô-ben Hòa bình.Trước đây mỗi khi nhắc tới Ethiopia, là người ta nhắc tới chiến tranh và hạn hán, nhưng tại thời điểm này, mọi con mắt đều đổ dồn về Ethiopia, về vị Thủ tướng Hòa bình của chúng tôi”, một người dân Ethiopia cho biết.

Thủ tướng Abiy Ahmed, 43 tuổi, nhà lãnh đạo trẻ nhất của châu Phi đã được trao giải thưởng vì những nỗ lực không mệt mỏi của mình nhằm đi tới “Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị” với Eritrea, theo đó mở ra chương mới bình thường hóa quan hệ giữa hai nước láng giềng này sau 20 năm thù địch. Mặc dù vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn, song chưa đầy 2 năm cầm quyền, ông đã bắt đầu những cải cách chính trị và kinh tế quan trọng, hứa hẹn một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Ethiopia và khôi phục quan hệ với Eritrea đã bị đóng băng kể từ sau cuộc chiến tranh biên giới 1998-2000.

Thủ tướng Abiy Ahmed đặc biệt còn là người tiên phong trong việc nâng cao vai trò của nữ giới trong đời sống chính trị và xã hội Ethiopia. Ông đưa ra những quyết định chưa từng có tiền lệ khi bổ nhiệm nữ giới chiếm tới 50% số bộ trưởng trong Chính phủ và lần đầu tiên quốc gia châu Phi này có một Bộ trưởng Quốc phòng là nữ giới.

Một nữ công dân Ethiopia chia sẻ: “Ông ấy đã làm rất nhiều cho đất nước và khu vực Đông Phi. Với những nỗ lực không mệt mỏi của mình, chúng tôi nghĩ rằng ông ấy xứng đáng nhận được giải thưởng. Là người Ethiopia, chúng tôi thực sự hạnh phúc.”

Chia sẻ cảm xúc của mình sau khi giành được giải thưởng, Thủ tướng Abiy Ahmed đã rất xúc động và khẳng định sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh của mình vì hòa bình và thịnh vượng trên khắp đất nước của ông và toàn châu lục.

“Chiến thắng và sự ghi nhận này là thắng lợi tập thể của người dân Ethiopia và của toàn châu Phi. Đây sẽ là động lực cho các nhà lãnh đạo tiếp tục con đường nhằm xây dựng và củng cố hòa bình cho châu lục. Tôi rất vui và xúc động”, Thủ tướng Abiy Ahmed bày tỏ.

Cũng giống như bất kỳ mùa trao giải Nobel nào, giải Nobel Hòa bình bao giờ cũng gây tranh cãi, song theo Ủy ban Nobel, thành Roma đã không thể được xây trong một ngày, và cả sự phát triển hòa bình và dân chủ sẽ không đạt được trong một khoảng thời gian ngắn. Và với người dân Ethiopia và châu Phi, ông Abiy Ahmed mãi là vị Thủ tướng của Hòa bình và Hòa giải./.

tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close