Afghanistan phản ứng trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ

VOV.VN -Trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ, cả hai ứng cử viên Tổng thống cũng như người dân đã có phản ứng khác nhau.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 11/7 sẽ đến thăm Afghanistan trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tại nước này bắt nguồn từ cuộc bầu cử Tổng thống gây tranh cãi vốn có thể đe dọa gây ra căng thẳng sắc tộc.

Trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ, cả hai ứng cử viên Tổng thống cũng như người dân đã có phản ứng khác nhau.

Trong khi ứng cử viên Tổng thống, cựu Bộ trưởng Tài chính Ashraf Ghani, không mấy hào hứng trước nỗ lực hòa giải của ông Kerry thì ứng cử viên Abdullah Abdullah lại bày tỏ hoan nghênh chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
Ông hy vọng, chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ sẽ làm tăng áp lực buộc các quan chức thuộc Uỷ ban Bầu cử độc lập Afghanistan loại bỏ những lá phiếu gian lận, qua đó lật ngược được kết quả bầu cử.

Ông Haji Mohammad Mohaqiq - Trợ lý của ông Abdullah Abdullah cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ nỗ lực để phân loại ra những lá phiếu sạch và lá phiếu không hợp lệ để bảo vệ quyền lợi của người dân”.         

Trong khi đó, người dân Afghanistan có những phản ứng khác nhau trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Mohamad Saleem, một người dân tại thủ đô Kabul nói:"Chúng tôi hy vọng rằng ông John Kerry, người đại diện cho một cường quốc thế giới có thể đóng vai trò tích cực trong cuộc bầu cử của Afghanistan. Chúng tôi tin rằng, sự hòa giải của ông sẽ làm tình hình tại Afghanistan tốt hơn”.

Trong khi đó, một số người dân Afghanistan khác lại bày tỏ quan điểm ngược lại.  Enayatullah Khan, một sinh viên đại học cho biết:"Bầu cử là vấn đề  nội bộ của Afghanistan. Do vậy, chúng tôi phải tự giải quyết vấn đề riêng của mình. Nếu chúng tôi không thể tự giải quyết, tôi chắc chắn rằng, ông John Kerry cũng không thể giải quyết được vấn đề này”.

Mỹ hiện là nhà viện trợ nước ngoài lớn nhất của Afghanistan. Trước đó, hôm 7/7, Ngoại trưởng Mỹ Kerry cảnh báo, bất cứ hành động nào nhằm chiếm quyền lực một cách bất hợp pháp tại Afghanistan cũng sẽ dẫn đến việc Mỹ cắt sự ủng hộ tài chính và an ninh cho nước này.

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ hy vọng, các cơ quan bầu cử Afghanistan tiến hành xem xét toàn diện những cáo buộc và vi phạm trong cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, ông Kerry cũng kêu gọi các bên kiềm chế, tránh đưa ra các hành động có thể làm gia tăng bạo lực cũng như các hành động cực đoan khác.

Theo thông báo ngày 7/7 của Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan, cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah đã về sau đối thủ Ghani trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vừa qua.

Tuy nhiên, ông Ápđunla đã lên tiếng bác bỏ kết quả này. Trong khi đó, Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan cũng thừa nhận có sự gian lận nên nhiều khả năng kết quả cuối cùng sẽ có sự thay đổi.

Cơ quan này tuyên bố sẽ xem xét các khiếu nại trước khi công bố kết quả chính thức vào ngày 24/7 tới./.

Anh Tuấn/VOV-Trung Tâm Tin

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngoại trưởng Mỹ đến Iraq với sứ mệnh ngoại giao đầy khó khăn

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 22/6 trở lại khu vực Trung Đông, trọng tâm là chuyến thăm Iraq trong bối cảnh nước này đang bên bờ vực của một cuộc chiến tranh giáo phái.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định ủng hộ đối với Iraq

VOV.VN - Tuy nhiên, ông Obama vẫn do dự đối với yêu cầu của Iraq đề nghị Mỹ hỗ trợ trong các cuộc không kích.

Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Quốc: Sẽ bàn về tranh chấp trên biển

VOV.VN - Ngoài ra, ông Kerry sẽ bàn bạc với đối tác Trung Quốc về vấn đề Ukraine, Afghanistan, Iran và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ: Bảo vệ đại dương là vấn đề an ninh toàn cầu

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh việc bảo vệ các đại dương là vấn đề an ninh quan trọng bởi nó liên quan đến kế sinh nhai, khả năng con người tồn tại và sinh sống.

Tin cùng chuyên mục