Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp 3 tháng sau các vụ đánh bom nhà thờ

VOV.VN - Ai Cập đã thắt chặt an ninh trên toàn quốc và thông báo sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp sau các vụ đánh bom làm hơn 170 người thương vong.

Bộ Y tế Ai Cập cho biết, tới 0h sáng 10/4 (tức 5h sáng 10/4 theo giờ Việt Nam) có 171 người chết và bị thương trong 2 vụ đánh bom khủng bố nhằm vào các nhà thờ Cơ đốc giáo ở nước này.

ai cap ban bo tinh trang khan cap 3 thang sau cac vu danh bom nha tho hinh 1
Hiện trường vụ đánh bom nhà thờ thiên chúa giáo ở thành phố Tanta phía bắc Ai Cập. (Ảnh: EPA)

Trong đó vụ nổ bom tại nhà thờ Cơ đốc giáo ở thành phố Alexandria làm 17 người chết và 48 người bị thương. Trong số này có 4 cảnh sát thiệt mạng và 14 cảnh sát khác bị thương. Vụ đánh bom trước đó nhằm vào nhà thờ thiên chúa giáo ở thành phố Tanta phía bắc Ai Cập làm 28 người chết và hơn 78 người bị thương.

Ngay sau vụ tấn công, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm gây ra hai vụ tấn công và đe dọa sẽ tiến hành thêm các vụ tấn công khác.

Truyền hình Ai Cập đã phát hai đoạn băng ghi hình tại hiện trường cho thấy đây là hai vụ đánh bom tự sát. Hai phần tử khủng bố là nam giới, đã cài bom trong người và cho kích nổ ở trước cửa kiểm tra an ninh vào nhà thờ.

Cơ quan điều tra Ai Cập bước đầu xác định, thuốc nổ sử dụng trong hai vụ tấn công này là chất nổ TNT, đồng thời cho biết, các quả bom này có sức công phá rất lớn.

Bộ Nội vụ Ai Cập đã thành lập một nhóm điều tra đặc biệt để làm sáng tỏ danh tính của những kẻ chủ mưu và quyết định mở cửa các bệnh viện cảnh sát để hỗ trợ người bị thương.

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã ban hành sắc lệnh cho lực lượng quân đội phối hợp với cảnh sát tăng cường an ninh và bảo vệ các tòa nhà, cơ quan chính phủ quan trọng trên toàn quốc. Ai Cập công bố để 3 ngày quốc tang, tưởng nhớ các nạn nhân trong hai vụ đánh bom nêu trên.

Ngay sau cuộc họp Hội đồng quốc phòng, tối 9/10, Tổng thống El-Sisi đã có bài phát biểu trước truyền hình Ai Cập khẳng định sẽ đánh bại khủng bố và sẽ thông báo tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng cũng như thành lập hội đồng tối cao chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Ông El-Sisi nhấn mạnh đây là các biện pháp cần thiết nhằm mục đích bảo vệ Ai Cập.

Trong những năm qua, nhiều vụ đánh bom nhằm vào nhà thờ Cơ đốc giáo ở Ai Cập. Riêng trong năm 2011, đã xảy ra 11 vụ một vụ đánh bom nhằm vào nhà thờ Cơ đốc giáo trên khắp Ai Cập. Năm 2012, 2013 và 2016 mỗi năm xảy ra một vụ./.

PV/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x