Ai Cập kêu gọi Sudan và Ethiopia chấp nhận thỏa thuận về Đập Phục hưng

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Ai Cập hối tiếc về sự vắng mặt "phi lý" của Ethiopia trong cuộc họp gần đây tại Washington.

Ai Cập đã bày tỏ sự hối tiếc về sự vắng mặt của cuộc họp ở Etiopia trong cuộc họp tại Mỹ để hoàn tất các cuộc đàm phán về Đập Phục hưng trong 2 ngày qua, kêu gọi Sudan và Etiopia tuân theo cũng như chấp nhận thỏa thuận cuối cùng về các quy tắc.

Đập Phục hưng ở Ethiopia. Ảnh:Getty

Bộ Ngoại giao Ai Cập hối tiếc về sự vắng mặt "phi lý" của Ethiopia trong cuộc họp gần đây tại Washington và nhấn mạnh cuộc họp do Mỹ tổ chức trong 2 ngày 27-28 vừa qua để đạt được thỏa thuận cuối cùng về các quy tắc lấp đầy và vận hành Đập Phục hưng, thực hiện các nghĩa vụ trong Thỏa thuận nguyên tắc được ký kết giữa Ai Cập, Sudan và Ethiopia vào ngày 23/3 năm 2015.

Ai Cập nỗ lực để đạt được thỏa thuận này trong việc bảo vệ lợi ích nguồn nước và đảm bảo rằng không có tác hại lớn nào xảy ra đối với nước này. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập kêu gọi Sudan và Ethiopia chấp nhận thỏa thuận và ký kết sớm nhất với sự công bằng, cân bằng, đạt được lợi ích chung của cả ba nước.

Ai Cập đánh giá cao vai trò của Mỹ và Ngân hàng Thế giới trong việc tài trợ cho các vòng đàm phán trong bốn tháng qua đã góp phần hoàn tất thỏa thuận bao gồm các quy tắc cụ thể để lấp đầy và vận hành Đập Phục hưng, các biện pháp giải quyết hạn hán và hạn hán kéo dài đối với Sudan, Ethiopia và Ai Cập. Đập Phục hưng cần được vận hành an toàn và hoàn thành các nghiên cứu về môi trường./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed giành giải Nobel Hòa bình 2019

VOV.VN-Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed giành giải Nobel Hòa bình 2019 với những đóng góp quan trọng nhằm giải quyết xung đột biên giới với nước láng giềng Eritrea

Mỹ trung gian đàm phán giữa Ai Cập, Sudan và Ethiopia về đập Phục hưng

VOV.VN - Cuộc đàm phán được cho là một cơ hội quan trọng để ngăn chặn leo thang căng thẳng liên quan tới đập Đại Phục hưng.

Tham mưu trưởng quân đội Ethiopia bị vệ sĩ bắn chết

VOV.VN - Tham mưu trưởng quân đội Ethiopia Seare Mekonnen hôm 23/6 đã bị chính vệ sĩ của mình bắn chết tại nhà riêng ở Addis Ababa.

Tin cùng chuyên mục