Ai Cập sẽ tổ chức đối thoại hòa giải giữa phong trào Fatah và Hamas

VOV.VN - Ai Cập sẽ tổ chức cuộc đối thoại hòa giải giữa hai phong trào Fatah và Hamas nhằm thúc đẩy hòa giải dân tộc và chấm dứt sự chia rẽ nội bộ.

Thành viên của phong trào Fatah ông Azzam al-Ahmad nói rằng, Ai Cập đã mời các phe phái của Palestine và bắt đầu chuyển hồ sơ hòa giải cho các bên. Phong trào Fatah coi Ai Cập như một nhà trung gian tin cậy của tất cả người Palestine.

Phong trào Fatah và Hamas gặp nhau tại Ai Cập tháng 10 năm 2017. Ảnh web24ae.

Phong trào Hamas cho biết đã nhận được một lời mời của Ai Cập và khẳng định sẽ tham gia vào các cuộc đối thoại ở Cairo do thủ lĩnh Ismail Haniyeh dẫn đầu.

Trong khi đó, Tổng thống Mahmoud Abbas khẳng định các nhà lãnh đạo Palestine tiếp tục nỗ lực để đạt được hòa giải dân tộc trên cơ sở tạo điều kiện cho chính phủ hòa giải dân tộc thực hiện chức năng của mình ở Dải Gaza như đã làm ở Bờ Tây.

Tháng 10/2017, dưới sự bảo trợ của Ai Cập, Fatah và Hamas đã ký thỏa thuận hòa giải Palestine ở thủ đô Cairo nhưng việc thực hiện đã gặp một số trở ngại trong đó có việc chính phủ Palestine quản lý toàn bộ tình hình dải Gaza.

Các nỗ lực hòa giải Palestine đã bị ngưng trệ lại hoàn toàn sau khi Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah bị ám sát trượt khi tới dải Gaza hồi tháng 5 vừa qua./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ai Cập tiếp tục chiến dịch chống khủng bố ở Sinai

VOV.VN - Quân đội Ai Cập vừa tiêu diệt và bắt giữ hàng chục kẻ khủng bố, phá hủy nhiều nơi ẩn náu của các phần tử cực đoan trong chiến dịch Sinai vài ngày qua.

Biển người hâm mộ xem trận Nga-Ai Cập tại fanzone Moscow

VOV.VN - Chiều 19/6, biển người hâm mộ đã kéo đến Fanzone trên Đồi chim sẻ, để theo dõi trận đấu giữa đội chủ nhà Nga và đội khách Ai Cập.

Mohamed Salah - ông “Vua Ai Cập” đau khổ tại World Cup 2018

VOV.VN - Mới đá được một trận tại World Cup 2018, nhưng ngôi sao Salah đã đứng trước ngưỡng cửa phải sớm xách vali về nước.

Ai Cập: Quốc hội gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng

VOV.VN - Quốc hội Ai Cập ngày 24/6 đã đồng ý gia hạn thêm 3 tháng lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, bắt đầu từ ngày 14/7 tới.

Tin cùng chuyên mục