Ấn Độ báo động chỉ số ô nhiễm không khí lên đến mức cực kỳ nguy hiểm

VOV.VN - Khách du lịch đã lũ lượt rời khỏi thủ đô New Delhi, Ấn Độ vì khói mù dày đặc bao phủ cả khu vực này, gây ra tình trạng khẩn cấp về ô nhiễm không khí.

Chính quyền thành phố đã áp dụng mọi biện pháp hạn chế ô nhiễm như ngăn chặn các hoạt động xây dựng, hạn chế xe cộ lưu thông trên đường phố, tăng phí đỗ xe để khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Tuy nhiên ô nhiễm vẫn ở mức “nguy hiểm” hoặc "cực kỳ nguy hiểm".

an do bao dong chi so o nhiem khong khi len den muc cuc ky nguy hiem hinh 1
Khói mù bao phủ New Delhi. (Ảnh: NDTV)

Vào sáng 10/11, chỉ số PM2.5 (nồng độ các hạt bụi mịn dễ thâm nhập vào phổi) lên tới 523 – “mức cực kỳ nguy hiểm”, trong khi mức độ an toàn theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới là 50. Nhiều người dân và khách du lịch đã gặp vấn đề về hô hấp khi đi ra ngoài trời.

Việc đốt cây trồng làm nông nghiệp tại các khu vực xung quanh thủ đô, cùng với khí thải từ phương tiện giao thông và bụi từ các công trình xây dựng là những nguyên nhân gây ra tình trạng khói mù nghiêm trọng xảy ra thường xuyên tại New Delhi trong thời điểm mùa lạnh.

Ấn Độ có kế hoạch dùng máy bay phu nước trong khu vực nội đô ở độ  cao 100 m để hạn chế khói mù, trong bối cảnh có nhiều dự báo về việc tình trạng ô nhiễm sẽ tổi tệ hơn vào cuối tuần này./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vườn cam hàng chục nghìn mét vuông được “mắc màn” chống sâu bọ
Để bảo vệ thương hiệu cam tổng đội, người trồng cam trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) đang có nhiều giải pháp để có cam sạch, trong đó có cam “mắc màn”.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x